Sovico của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo lộ tham vọng thâu tóm PVOil

Hiền Anh

Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil) cho biết, hiện tại có 3 tổ chức mong muốn trở thành cổ đông chiến lược của PVOil thông qua việc mua lại cổ phần do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) nắm giữ.

3 tổ chức này gồm: SK (Hàn Quốc), Idemitsu (Nhật Bản) và Sovico (bao gồm HD Bank và Vietjet) của nữ tỷ phú đô la Nguyễn Thị Phương Thảo.

Ngoại trừ SK, 2 tổ chức còn lại đều muốn mua hết số lượng cổ phần PVN muốn thoái, tương đương 44,7% tỷ lệ sở hữu tại PVOil.

Động thái mong muốn tham gia quản trị PVOil của Sovico càng trở nên rõ hơn khi mới đây Phó TGĐ Vietjet Air, ông Trần Hoài Nam, đã được bầu vào thành viên HĐQT của PVOil tại Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) năm 2018 của công ty. Hiện tại, nhóm Sovico đã sở hữu khoảng 9% cổ phần tại PVOil.

Sau khi kết thúc ĐHCĐ 2018, PVOil sẽ trình một phương án thoái vốn mới. Theo đó, việc thoái vốn có thể sẽ diễn ra theo hai phương thức: bán hết qua sàn; bán qua sàn nhưng theo lô.

Nhiều khả năng PVOil sẽ lựa chọn phương án thứ 2 khi công ty có thể lựa chọn được những nhà đầu tư tiềm năng để trở thành cổ đông chiến lược của mình. Trước đó, ĐHCĐ 2018 của PVOil cũng đã thông qua tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tại công ty là 6,6% nhằm để dành khoảng 42,4% phần còn lại bán cho cổ đông chiến lược.

Liên quan tới kế hoạch niêm yết, PVOil đã lùi thời gian niêm yết sang năm 2019 khi có thể thỏa mãn được thêm các tiêu chí niêm yết trên HOSE.

PVOil là một trong hai doanh nghiệp dẫn đầu ở mảng phân phối xăng dầu tại Việt Nam với thị phần vào khoảng 22%.

Kể từ khi hoàn thành IPO và niêm yết trên Upcom, kế hoạch năm 2018 của PVOil tỏ ra thận trọng so với năm 2017 đã tạo áp lực lên giá cổ phiếu trong khoảng thời gian gần đây.

Mới đây, PVOil cũng đã công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018. Kết thúc 6 tháng 2018, doanh thu của PVOil đạt 28.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 320 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nếu loại trừ 120 tỷ đồng từ việc hoàn thuế, lợi nhuận trước thuế từ hoạt động kinh doanh cốt lõi sau 6 tháng chỉ đạt 200 tỷ đồng.

Đối với mảng bán lẻ, PVOil tiếp tục mở thêm được 13 cửa hàng trong tổng số 42 cửa hàng theo kế hoạch 2018. Theo đó, tỷ trọng bán lẻ đã tăng từ 23,2% cuối năm 2018 lên 24,5% trong 6 tháng đầu năm và sản lượng phân phối xăng dầu cũng từ đó tăng trưởng 8%.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet