Sputnik: Liên quân Mỹ không kích trúng một căn cứ của quân đội Syria

Tuệ Minh (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Syria hôm nay (19/5) vừa thông báo trên truyền hình nhà nước về cuộc không kích do liên quân do Mỹ đứng đầu thực hiện hôm 18/5 đã đánh trúng “một trong những địa điểm quân sự” ở phía nam thị trấn At Tanf.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Syria cho hay: “Vào 16h30 (giờ địa phương) ngày 18/5, cái gọi là liên quân đã tấn công vào một vị trí của quân đội Syria ở đường cao tốc At Tanf trong khu vực sa mạc Syria, dẫn đến nhiều thương vong và tổn thất về vật chất lớn”.

Sputnik đưa tin, Bộ Quốc phòng Syria nhấn mạnh, không có lời bào chữa nào dành cho cuộc không kích trúng vị trí quân đội nước này của liên minh Hoa Kỳ. “Vụ tấn công này đã cho thấy mục đích thực sự của liên quân do Mỹ đứng đầu”, Bộ Quốc phòng Syria cho biết.

Sputnik: Liên quân Mỹ không kích trúng một căn cứ của quân đội Syria - ảnh 1
Bộ Quốc phòng Syria khẳng định các chiến đấu cơ liên quan đã không kích trúng vị trí của quân đội nước này. Nguồn: Sputnik

Vào ngày 18/5, một quan chức quân đội Mỹ cho Sputnik biết liên minh do Mỹ đứng đầu đã tấn công các phiến quân thân Assad gần thị trấn At Tanf thuộc khu vực “phi xung đột” với Nga. Tuy nhiên, vào cuối ngày, các nguồn tin quân sự cho biết, máy bay Mỹ đã ném bom trúng khu vực đã thiết lập vùng ngừng bắn với Nga.

Phát ngôn viên liên quân cho biết, trước khi tiến hành không kích, liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành “phô trương lực lượng” và bắn loạt đạn cảnh cáo.

Nga và Hoa Kỳ đã ký bản ghi nhớ song phương hồi tháng 10/2015 để đảm bảo sự an toàn cho các chiến đấu cơ của hai nước trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu tại Syria. Hồi tháng 4 vừa qua, lực lượng khủng bố IS đã cố đánh chiếm căn cứ quân đội Mỹ gần At Tanf khiến ba tay súng thuộc lực lượng nổi dậy Syria do Mỹ hậu thuẫn đã thiệt mạng.

Theo Sputnik, vụ không kích hôm 18/5 không phải là lần đầu tiên liên quân do Mỹ đứng đầu vô tình hay cố ý nhằm vào quân đội Syria. Ngày 7/4, Hoa Kỳ đã phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ quân sự Syria ở Ash Sha’irat, cách thành phố Homs 40 km. Trước đó, ngày 17/9/2016, chiến đấu cơ của liên quân cũng tiến hành bốn cuộc không kích vào quân đội Syria gần sân bay Deir ez-Zor, khiến 62 binh lính thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet