SR-71 Blackbird: “Huyền thoại” của Không lực Hoa Kỳ

Anh Tuấn (lược dịch)

Có rất ít người biết về chiếc máy bay SR-71 Blackbird, một phi cơ do thám được sử dụng ở nửa cuối thế kỷ trước và được coi là huyền thoại của Không lực Hoa Kỳ.

Nói về kiểu dáng, có rất ít phi cơ chiến đấu trên thế giới có thể sánh được với chiếc SR-71 Blackbird. “Hắc Điểu” cũng được coi là một trong những máy bay hàng đầu của không quân Mỹ trong quá khứ cũng như hiện tại.

SR-71 Blackbird: “Huyền thoại” của Không lực Hoa Kỳ - ảnh 1
SR-71 Blackbird là một máy bay do thám có tốc độ lớn và có thể bay rất cao, được chế tạo bởi đội ngũ “Skunk Works” huyền thoại của công ty Lockheed vào những năm 1960.
SR-71 Blackbird: “Huyền thoại” của Không lực Hoa Kỳ - ảnh 2
Chiếc "Hắc Điểu" có thể đạt tốc độ hơn Mach 3 (3.540km/h). Một trong những lỗi thiết kế của máy bay là thân được thiết kế để có thể giãn ra khi đạt tốc độ cao, khiến nhiên liệu bị rò rỉ xuống mặt đất do các tấm bọc ngoài được lắp đặt không khít với nhau.
SR-71 Blackbird: “Huyền thoại” của Không lực Hoa Kỳ - ảnh 3
Tầm cao tối đa của Blackbird là 25.900 km, khiến phi công phải mặc áo áp suất và mũ đội giống như của các phi hành gia vũ trụ.
SR-71 Blackbird: “Huyền thoại” của Không lực Hoa Kỳ - ảnh 4
SR-71 có hai người điều khiển, gồm 1 phi công và một chuyên viên đảm nhận thiết bị do thám từ khoang lái sau.
SR-71 Blackbird: “Huyền thoại” của Không lực Hoa Kỳ - ảnh 5
Chỉ có 32 chiếc Blackbird được sản xuất và được sử dụng trong quân đội từ năm 1964 đến năm 1998. Mặc dù tổng cộng đã có hơn 4.000 chuyến bay, không chiếc SR-71 nào bị máy bay đối phương bắn rơi, tuy nhiên 12 chiếc đã bị phá hủy do tai nạn.
SR-71 Blackbird: “Huyền thoại” của Không lực Hoa Kỳ - ảnh 6
Khoang lái chật hẹp không cho phép các phi công có nhiều khoảng trống di chuyển. Tấm kính chắn gió của máy bay được làm từ thạch anh và được gắn lên một khung làm bằng titan. Nhiệt độ bên ngoài của tấm kính có thể lên đến 315 độ C trong một lần bay.
SR-71 Blackbird: “Huyền thoại” của Không lực Hoa Kỳ - ảnh 7
Cận cảnh bàng điều khiển của máy bay của SR-71, với vô số đồng hồ đo đạc và các nút bấm dành cho phi công. 
SR-71 Blackbird: “Huyền thoại” của Không lực Hoa Kỳ - ảnh 8
Mặc dù không phải là một máy bay tàng hình, rất khó để hệ thống tên lửa của đối phương có thể phát hiện chiếc SR-71 bởi nó được thiết kế để tránh bị rađa phát hiện.
SR-71 Blackbird: “Huyền thoại” của Không lực Hoa Kỳ - ảnh 9
Chiếc Blackbird dùng dù dể hãm tốc độ trên đường băng sau khi hạ cánh.
SR-71 Blackbird: “Huyền thoại” của Không lực Hoa Kỳ - ảnh 10
Việc tiếp nhiên liệu trên không cho phép SR-71 có thể tiến hành những nhiệm vụ tầm xa trong một thời gian dài.
SR-71 Blackbird: “Huyền thoại” của Không lực Hoa Kỳ - ảnh 11
Máy bay Blackbird vẫn giữ kỷ lục là máy bay có người lái nhanh nhất thế giới, được thiết lập vào năm 1976. Mặc dù không còn được sử dụng, SR-71 vẫn là một huyền thoại của Không quân Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet