Sự cởi mở lạ thường của Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hong Kong, đoàn đại biểu Trung Quốc tới Đối thoại Shangri-La năm nay được chuẩn bị kĩ lưỡng hơn và tỏ ra thân thiện hơn so với những năm trước, dù vẫn do Đô đốc Tôn Kiến Quốc dẫn đầu.

SCMP nhận xét, cả phái đoàn do Đô đốc Tôn Kiến Quốc (Sun Jianguo), Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc, dẫn đầu đều tỏ ra điềm tĩnh và thân thiện với giới truyền thông cũng như trong các cuộc gặp với đại diện các quốc gia khác.

Chỉ 2 giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cáo buộc Trung Quốc đang “khiêu khích, gây bất ổn và tự cô lập” bằng những hành động hung hăng ở Biển Đông, phái đoàn Trung Quốc đã tổ chức hai cuộc họp báo cho cả truyền thông Singapore và truyền thông quốc tế.

Sự cởi mở lạ thường của Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La - ảnh 1
Đô đốc Tôn Kiến Quốc (trang phục màu trắng), Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 3/6/2016.

Giới truyền thông ngạc nhiên khi cả 2 sự kiện này đều do Vụ trưởng Vụ Đối ngoại thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Chuẩn Đô đốc Quan Hữu Phi (Guan Youfei), chủ trì. Ông Quan đã trả lời tất cả các câu hỏi của truyền thông thay vì Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân (Yang Yujun).

Không giống như ông Dương Vũ Quân, người thường chỉ đọc một thông cáo được chuẩn bị trước, ông Quan Hữu Phi trả lời trôi chảy mà không cần cầm giấy.

Năm ngoái đến ngày cuối cùng diễn ra Đối thoại Shangri-La, sau bài phát biểu của ông Tôn Kiến Quốc, phái đoàn Trung Quốc mới tổ chức họp báo. Nhưng năm nay, các cuộc họp báo được tổ chức trước. Ngoài ra, các tùy viên báo chí của phái đoàn Trung Quốc còn xin số điện thoại liên hệ của các phóng viên quốc tế để mời họ tham dự.

Sự cởi mở lạ thường của Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La - ảnh 2
Ông Tôn Kiến Quốc tỏ ra rất thân thiện, khác hẳn khi tham dự Shangri-La hồi năm ngoái.

Trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo quân sự và quốc phòng từ các quốc gia khác, đại diện Trung Quốc cũng tỏ ra rất nhã nhặn.

Tại hơn 10 cuộc gặp song phương với các bộ trưởng quốc phòng trong khu vực trong hai ngày 3-4/6, ông Tôn Kiến Quốc luôn mỉm cười và tỏ ra lịch thiệp. SCMP cho hay, biểu hiện này của ông Tôn khác hẳn với năm ngoái.

Ông Tôn còn tỏ ra thân thiện tới mức, trong cuộc họp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee hôm 3/6, ông vồ vập đề nghị: “Tôi có thể ôm ông một cái được không, ông bạn cũ?” và “Xin mời phát biểu trước vì cấp bậc của ông cao hơn tôi”.

Ông Tôn cũng đề nghị các đại diện quốc gia khác phát biểu trước trong các cuộc họp chụp ảnh đăng báo.

Thậm chí ông còn tự chế nhạo bản thân mình để làm vừa lòng những người mà ông gọi trìu mến là “người bạn cũ.

Ông khen Tư lệnh Không quân Australia Mark Binskin rằng: “Trông ông vẫn trẻ như khi chúng ta gặp nhau năm ngoái. Tôi thì ngày càng già đi”.

Khi gặp Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov, ông Tôn nói rằng ông rất ấn tượng với đôi mắt sáng của ông Antonov khi họ gặp nhau lần đầu tiên tại Đối thoại Shangri-La hồi năm ngoái.

Tuy vậy, theo Reuters, phát biểu trong ngày cuối cùng của Đối thoại Shangri-La năm nay, ông Tôn Kiến Quốc vẫn cho thấy sự ngang ngược của Trung Quốc khi tuyên bố không sợ rắc rối ở Biển Đông, đồng thời lớn tiếng cảnh báo bất cứ quốc gia nào xâm phạm cái gọi là chủ quyền phi lý mà Bắc Kinh tuyên bố ở vùng biển này. Ông này nói: “Biển Đông đã nóng hơn cũng vì hành động khiêu khích của một số nước vì lợi ích riêng”.

Năm ngoái, ông Tôn bị truyền thông quốc tế chỉ trích vì không thể trả lời được vào trọng tâm các câu hỏi của họ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) là tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. Tse Tsan-tai và Alfred Cunningham là hai nhà sáng lập công ty TNHH SCMP vào năm 1903. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều