Sử dụng internet banking trên smartphone hay máy tính an toàn hơn?

Khi nói đến sự an toàn đối với các giao dịch ngân hàng trực tuyến, điều quan trọng là phải xem bạn thực hiện các giao dịch đó trên thiết bị nào, liệu thực hiện trên smartphone có an toàn hơn trên máy tính?

Các dữ liệu ngân hàng bị xâm nhập luôn là “tài sản nóng” trên các trang web đen. Chúng hoạt động như một thị trường cho bọn tội phạm mạng. Tìm các chiêu thức mới để lừa người dùng cung cấp thông tin đăng nhập vẫn đang diễn ra thường xuyên.

Vì vậy khi nói đến sự an toàn của các giao dịch ngân hàng trực tuyến, thì điều quan trọng là phải xem xét thiết bị bạn đang sử dụng, cách bạn kết nối với ngân hàng, bạn đang kết nối với ngân hàng lớn hay ngân hàng nhỏ trong khu vực…?

Sử dụng internet banking trên smartphone hay máy tính an toàn hơn? - ảnh 1

Cần hiểu được các rủi ro

Nếu bạn đang sử dụng kết nối ở nhà riêng thì rủi ro sẽ ít hơn nhiều so với khi bạn đang sử dụng WiFi công cộng.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính được chia sẻ tại nhà, đặc biệt là với con trẻ, thì rủi ro của bạn hoàn toàn khác với việc sử dụng smartphone riêng của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng từ một ngân hàng nhỏ địa phương, họ có thể thiếu chuyên môn hơn so với các ngân hàng lớn khi nói đến việc phòng chống bảo mật liên tục.

Bạn có thể cho rằng thiết bị hoặc hệ điều hành càng phổ biến thì phần mềm độc hại càng nhiều. Phần mềm độc hại này được viết để tấn công người dùng vì chúng chỉ đơn giản là một trò chơi số đối với những kẻ xấu.

Windows là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới và cũng là mục tiêu được nhắm đến nhiều nhất. Trong khi đó, nền tảng smartphone Android không chỉ là hệ điều hành di động phổ biến nhất trên toàn cầu, nó còn cho phép người dùng sử dụng linh hoạt hơn và có thể mở ra các lỗ hổng bảo mật.

Một máy tính được sử dụng chung bởi toàn bộ gia đình có nhiều khả năng bị nhiễm một số phần mềm độc hại từ bất kỳ người dùng nào trong số các thành viên gia đình hơn là chỉ có một người sử dụng.

Bởi vì không có gì an toàn 100% nên cách tốt nhất là bạn cần đánh giá rủi ro với mỗi tùy chọn của mình và chọn tùy chọn nào bạn cảm thấy có ít rủi ro nhất.

Trình duyệt web hay ứng dụng?

Các chuyên gia bảo mật sẽ luôn tìm thấy cách khai thác để tiết lộ mọi thứ chúng ta đang sử dụng, và theo kinh nghiệm, người dùng trung bình có nhiều khả năng bị xâm phạm thông qua máy tính của họ. Đơn giản chỉ vì có nhiều mối đe dọa hơn nhắm vào mục tiêu máy tính.

Hầu hết các cuộc tấn công giao dịch ngân hàng trực tuyến thực hiện trên smartphone thường yêu cầu người dùng cài đặt ứng dụng ngân hàng độc hại từ bên thứ ba. Sử dụng trình duyệt web trên smartphone truy cập ngân hàng của bạn có nhiều lỗ hổng tiềm năng hơn so với sử dụng ứng dụng ngân hàng thực tế.

Đối với hầu hết mọi người, việc sử dụng ứng dụng ngân hàng trên smartphone của họ thông qua kết nối di động sẽ an toàn hơn nhiều.

Các lưu ý nên biết

Bất cứ khi nào bạn ra ngoài, cách tốt nhất là tránh các kết nối được chia sẻ như WiFi công cộng và chỉ sử dụng kết nối di động của nhà mạng, cho dù bạn đang sử dụng máy tính hay smartphone.

Chỉ tải xuống ứng dụng ngân hàng từ App Store của Apple hoặc Google Play và đảm bảo kích hoạt bất kỳ tùy chọn xác thực đa yếu tố nào mà ngân hàng của bạn cung cấp, gồm những thứ như nhận dạng vân tay. Tránh để thiết bị của bạn tự động lưu mật khẩu phòng trường hợp máy bị mất hoặc bị đánh cắp.

Nếu bạn đang ở trong một hộ gia đình dùng chung máy tính, hãy cân nhắc sử dụng một trình duyệt thay thế như Opera dành cho tất cả ngân hàng trực tuyến của bạn.

Một lưu ý nữa là bạn nên cập nhật thiết bị. Việc cập nhật thiết bị của bạn cũng quan trọng để các tính năng bảo mật được tích hợp vào các ứng dụng ngân hàng và cổng web của bạn không bị lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành phá vỡ.

Theo XHTT

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều