Sự khác biệt "không ngờ" giữa đường sắt cao tốc Mỹ và Trung Quốc

Đường sắt cao tốc là loại hình giao thông rất phổ biến ở Trung Quốc nhưng lại khá mới mẻ đối với người dân Mỹ. Để so sánh, tàu cao tốc của Trung Quốc nhanh hơn, rẻ hơn của Mỹ rất nhiều.

Đó là nhận xét của tờ Business Insider khi so sánh hệ thống tàu cao tốc của Trung Quốc và hệ thống tàu Amtrak của Hoa Kỳ. Bên cạnh sự khác biệt về giá và tốc độ, thì hai loại tàu này khá giống nhau về nội thất.

Giá vé đi tàu là điểm khác biệt lớn giữa hai hệ thống đường sắt cao tốc Mỹ và Trung Quốc.

Amtrak là hệ thống đường sắt cao tốc nội đô duy nhất ở Mỹ và kể từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, hình thức giao thông này vẫn chưa mang lại lợi nhuận. Chính phủ Liên bang vẫn phải trợ giá cho hệ thống này 1 tỷ USD mỗi năm và năm ngoái có khoảng 31,3 triệu hành khách đã sử dụng tàu cao tốc, một kỷ lục mới.

Trong khi đó, đường sắt cao tốc của Trung Quốc là  một trong những hệ thống giao thông đông đúc nhất thế giới, với 1,44 tỷ hành khách mỗi năm.

Số lượng hành khách không phải là điểm khác biệt duy nhất giữa hai hệ thống của Trung Quốc và Mỹ. Dưới đây là một số khác biệt cơ bản:

Amtrak đang phát triển một hệ thống tàu cao tốc để thay thế đường sắt Acela Express vào năm 2021, song có thể sẽ không hoàn thành chỉ tiêu.

Đường sắt Maglev của Thượng Hải được sử dụng từ năm 2004 và vẫn là đường tàu dịch vụ thương mại nhanh nhất trên thế giới.

Các tàu của Amtrak có vận tốc khoảng 160 đến 240 km/h.

Trong khi tàu cao tốc của Trung Quốc có tốc độ lên tới 300 km/h.

Nội thất của tàu Amtrak gần giống với một máy bay.

Màu sắc của tàu Mỹ và Trung Quốc tuy khác nhau nhưng nội thất cùng ý tưởng.

Khoang hạng nhất của tàu cao tốc Mỹ được cải tiến nhưng không quá khác biệt.

Trong khi đó, khoang hạng nhất của tàu Trung Quốc ghế ngồi có thêm phần để chân.

Tiếp viên của tàu Amtrak, Mỹ mặc sơ mi trắng và đeo khăn quàng cổ sọc xanh.

Còn nhân viên của tàu cao tốc Trung Quốc có thêm chiếc mũ.

Tuyến đường hành lang đông bắc Hoa Kỳ chiếm tới 1/3 hệ thống của Amtrak. Tàu dừng lại ở các điểm Washington DC, Philadelphia, New York và Boston.

Tại Trung Quốc, tuyến đường sắt cao tốc giữa Bắc Kinh và Thượng Hải là tuyến đường nhộn nhịp nhất. Quãng đường 1.300 km chỉ mất từ 5-6 tiếng đồng hồ.

Nhà ga Penn ở thành phố New York là nơi có nhiều hành khách lên nhất của Amtrak.

Trong khi đó, nhà ga Bắc Kinh là nhà ga lớn nhất ở Trung Quốc, gần 47.000 m2.
Giá vé của tàu Amtrak cao khiến cho loại hình giao thông này không phổ biến ở Mỹ. Một quãng đường 362 km từ New York tới Washington DC của đường sắt Acela có giá vé lên tới 165 USD.
Trong khi đó, giá vé tàu cao tốc ở Trung Quốc rẻ hơn rất nhiều, quãng đường 418 km từ Bắc Kinh tới Tế Nam chỉ có giá từ 28 USD.
Khung cảnh nên thơ trên tuyến đường sắt cao tốc tại Mỹ.
Quang cảnh đồng quê đẹp không kém ngoài cửa sổ tàu Trung Quốc.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều