Sự phá hủy khủng khiếp của thuốc lá đối với làn da

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Webmd (Mỹ), có nhiều nghiên cứu khẳng định, hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe nói chung và làn da nói riêng. Tuy nhiên, bạn sẽ vẫn sửng sốt về tác hại của thuốc lá đối với da khi xem những bức hình dưới đây.
Hai chị em sinh đôi. Người hút thuốc bên tay phải trông già hơn, nhiều nếp nhăn hơn nhiều so với chị/em sinh đôi của bà.

Hút thuốc lá tạo ra nhiều nếp nhăn quanh miệng

Người hút thuốc hay bị các nếp nhăn quanh miệng. Bác sĩ da liễu Jonette Keri, thuộc trường Đại học Miami Miller cho hay: "Người hút thuốc phải sử dụng một số cơ xung quanh môi khiến chúng có những nếp nhăn mà những người không hút thuốc không có. Theo thời gian, những nếp nhăn này sẽ tạo thành những nếp khá sâu quanh môi”.

Thuốc lá khiến da nhanh nhăn nheo hơn

Khói thuốc lá chứa hơn 4.000 hóa chất và nhiều trong số những hóa chất đó phá hủy collagen và elastin (những chất giúp làn da duy trì sự căng mịn và đàn hồi). Do vậy, hút thuốc và hít phải khói thuốc (hay hút thuốc thụ động) sẽ gây sạm da và tạo ra nếp nhăn sâu hơn.

Màu da xấu hơn

Khói thuốc lá khiến da mất đi nhiều dưỡng chất. Do vậy, người hút thuốc lá thường có màu da nhợt nhạt hoặc có màu da không đồng đều. Theo bác sĩ da liễu Jonette Keri, thuộc trường Đại học Miami Miller, những thay đổi này có thể xuất hiện từ khi họ còn trẻ. Ông nói: "Những người trẻ không hút thuốc ít làn da của họ có màu không đồng đều. Trong khi đó, những người trẻ hút thuốc thường có các đốm màu tối trên da”.

Hai chị em sinh đôi. Người hút thuốc bên phải trông già hơn, nhiều nếp nhăn hơn so với chị/em sinh đôi của mình. Làn da của người bên phải chảy xệ hơn.
Hai chị em sinh đôi. Người hút thuốc bên tay phải trông già hơn, nhiều nếp nhăn hơn so với chị/em sinh đôi của mình.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet