Sự thật "bất ngờ" về 2 chiếc F-35 đầu tiên Mỹ trao cho Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm 21/6, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận 2 chiến đấu cơ F-35 đầu tiên từ Mỹ nhưng thực chất 2 chiếc tiêm kích này vẫn ở trên đất Mỹ cho tới cuối năm 2019 còn các phi công Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục được đào tạo để sử dụng tiêm kích hiện đại của Mỹ.

RT đưa tin trong khi đó, Thượng viện Mỹ vẫn không ngừng có những nỗ lực ngăn cản Ankara sở hữu F-35.

“Chúng tôi đang cùng nhau bước vào kỷ nguyên mới và đây là sự thật đối với lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Orlando Carvalho, phó Chủ tịch Lockheed Martin phát biểu tại lễ bàn giao ở nhà máy của tập đoàn tại thành phố Fort Worth thuộc bang Texas hôm 21/6.

Chiến đấu cơ tối tân F-35 của Mỹ. 

Sau lễ bàn giao, 2 chiếc F-35 đã tới căn cứ không quân Luke tại Arizon, nơi các phi công và kỹ thuật viên Thổ Nhĩ Kỳ đã làm quen với chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Mỹ. Theo dự kiến, 2 tiêm kích F-35 sẽ có mặt trên đất Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm 2019.

Trong khi, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khá lạc quan về việc sẽ được tiếp nhận các chiến đấu cơ F-35 thì giới nghị sĩ Mỹ lại nhiều lần lên tiếng chỉ trích và ngăn không cho Ankara sở hữu F-35 do trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 tối tân của Nga.

Trước lễ bàn giao 2 chiếc F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Thượng viện Mỹ đã thông qua “Đạo luật cấp phép quốc phòng quốc gia năm 2019”. Trong đó, đạo luật nhấn mạnh thương vụ mua bán S-400 “sẽ bị trừng phạt theo quy định của luật pháp Mỹ hiện thời”, do đó kế hoạch “chuyển giao S-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị hủy bỏ”.

Thậm chí, Thượng viên Mỹ còn tiếp tục cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải nhận hậu quả chính trị nếu tiếp tục bắt tay với Nga.

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần lên tiếng phản đối động thái của giới nghị sĩ Mỹ và nhấn mạnh sự phủ quyết của Thượng viện Mỹ “không có giá trị” bởi thương vụ mua S-400 của Nga đã “hoàn tất”.

 

Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách ứng phó say caffein

Cách ứng phó say caffein

Caffein được tìm thấy trong một số loại thực vật bao gồm cà phê, lá chè và cacao. Nó được tiêu...

Đọc nhiều