Sự thật đằng sau tuyên bố Mỹ - Hàn dừng tập trận chung nhằm "chiều lòng" Triều Tiên?

Yonhap cho rằng, việc Mỹ - Hàn sắp tuyên bố dừng tiến hành các cuộc tập trận chung “quy mô lớn” sẽ đi kèm với điều khoản nếu Triều Tiên không giữ lời hứa giải trừ hạt nhân hoàn toàn, Washington – Seoul sẽ ngay lập tức tái khởi động diễn tập.

Dẫn lời một nguồn tin giấu tên trong chính phủ Hàn Quốc, Yonhap cho hay tuyên bố sắp tới về việc dừng các cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ - Hàn sẽ chỉ ảnh hưởng tới những cuộc diễn tập quy mô lớn chứ không tác động tới hoạt động huấn luyện quân sự thường kỳ.

Mỹ - Hàn được cho sắp ra tuyên bố cho dừng tập trận chung nhằm "chiều lòng" Triều Tiên. 

Trước đó, phát biểu trong buổi họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6, Tổng thống Donald Trump đã ra tuyên bố khiến giới chức Seoul và Washington không khỏi bị sốc về việc Mỹ - Hàn sẽ cho dừng các cuộc tập trận chung trên bán đảo Triều Tiên.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, các lực lượng quân sự Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc cho hay họ chưa nhận được bất cứ chỉ đạo chính thức nào về việc dừng tập trận. Trong khi đó, các quan chức Hàn Quốc cho biết, họ đang cố xác minh ý nghĩa thực sự trong tuyên bố dừng tập trận chung của ông Trump.

Phát biểu trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm 14/6, ứng cử viên được ông Trump chỉ định làm Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, cựu Đô đốc Harry Harris đã lên tiếng ủng hộ ý tưởng “cho dừng” các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn.

Theo ông Harris, tuyên bố cho dừng tập trận chung của Tổng thống Trump chỉ nhắm tới các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn trong khi không ảnh hưởng tới hoạt động huấn luyện quân sự thường kỳ của các lực lượng quân sự Mỹ tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào Bộ Quốc phòng Mỹ.

Còn trong đoạn bình luận trên Twitter hôm 17/6, ông Trump nhấn mạnh sáng kiến cho dừng các cuộc tập trận chung là động thái mà Triều Tiên trông đợi lâu nay.

“Việc cho dừng các cuộc tập trận chung ngay trong phiên đối thoại là đề nghị của tôi bởi hoạt động này vô cùng đắt đỏ cũng như tạo bầu không khí không tốt cho các cuộc đàm phán chân thành. Tập trận còn mang tính khiêu chiến. Liệu các cuộc tập trận chung có được nối lại ngay lập tức nếu đàm phán thất bại, tôi hy vọng chuyện này không xảy ra”, ông Trump chia sẻ trên Twitter.

Hiện có khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ hoạt động tại Hàn Quốc sau cuộc chiến liên Triều (1950 – 1953).

Mỗi năm Mỹ - Hàn tiến hành tới vài cuộc tập trận quy mô lớn như "Foal Eagle" (Đại bàng non) và "Max Thunder" (Thần sấm). Cả hai cuộc diễn tập này đều kết thúc hồi tháng trước. Trong khi, đợt diễn tập chung "Ulchi Freedom Guardian" (Người bảo vệ tự do Ulchi) dự kiến diễn ra vào cuối mùa hè.

Hồi năm ngoái, 17.500 binh sĩ Mỹ cùng 50.000 quân nhân Hàn Quốc đã tham gia cuộc diễn tập “Người bảo vệ tự do Ulchi”. Cuộc diễn tập này chủ yếu dùng máy tính mô phỏng thay vì tập trận thật dùng các loại vũ khí, xe tăng và máy bay.

Về phần mình, hôm 14/6, Tổng thống Moon Jae-in cho hay chính phủ Hàn Quốc cần linh hoạt trong việc gia tăng sức ép quân sự đối với Triều Tiên nếu như Bình Nhưỡng thực lòng giải trừ hạt nhân.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều