Sự thật sau thảm án 'giết ma chài', phi tang xác dưới hố vôi

Những câu chuyện về “ma chài, ma gà, ma ngũ hải” đã từ lâu tồn tại ở vùng cao Hà Giang, từng gây nên những thảm án kinh hoàng. Người dân nào bị coi là “ma chài”, hay “ma gà…” sẽ bị kỳ thị xa lánh, thậm chí bị giết hại dã man…

Vụ án đau lòng dưới đây là hồi chuông cảnh tỉnh về hủ tục ghê rợn này.Ám ảnh mê muội về “ma gà, ma ngũ hải”

Giữa tháng 5/2010, vụ án “giết ma chài” rồi vùi xác dưới hố vôi tại thôn Cốc Đông, xã Cốc Rế, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, khiến người dân bàng hoàng kinh hãi. Vụ nảy sinh từ chính những mối nghi ngờ vô căn cứ, những tập tục lạc hậu.

Sự việc bắt đầu khi Chương và Kim rủ nhau đến nhà Đương chơi. Chào hỏi mà không thấy Đương trả lời, nên Chương nói: "Mấy hôm nay anh trông mày khác lắm, chắc là mày bị thằng Sài nó chài rồi. Nghe nó nói, nó sẽ chài mày từ tháng 9 năm ngoái đến tháng 6 năm nay (2010 – PV) là mày chết thôi. Nó cũng chài cả tao nữa, tao thì chết sau mày một tý. Hôm nay anh em mình tìm cách đánh chết nó đi". Vậy là, sau chầu rượu túy lúy cả bọn vạch ra kế hoạch để “thanh toán ”. Sự cả tin đến mê muội vào những trò mê tín dị đoan đã khiến những thanh niên hiền lành chân chất trở thành những “ác ma” cuồng loạn.

Trước khi vụ án này xảy ra, nhiều người dân đồng bào dân tộc tại xã Cốc Rế vẫn tin rằng ở nơi họ cư trú xuất hiện nhiều “ma chài”. Theo quan niệm của người dân nơi đây, chính loại ma này đã khiến hầu hết các gia súc, gia cầm của họ bị chết, hoặc mất tích. Không những vậy, những “thầy chài” khi xuất hiện ở địa phương sẽ gieo rắc bao mầm mống tai họa. Khiến cho người ốm, người chết, dịch bệnh tràn lan, mùa màng bị phá hoại, cuộc sống sẽ ngày một tồi tệ. Tâm lý sợ hãi một cách vô căn cứ về “ma chài” bao trùm cuộc sống người dân nơi đây.

Cũng tại thời điểm trên, tại thôn Cốc Đông lan truyền tin đồn có “ma chài” tên Lý Kháy Sài. Theo lời người dân ở đây, cứ mỗi lần Sài đến nhà ai đó thì ngay lập tức, gia súc, gia cầm lăn ra chết. Còn những thành viên trong ấy trở thành “ngơ ngơ, ngáo ngáo”, sớm muộn rồi cũng lìa đời. Nhiều người dân xã Cốc Rế phải đóng cửa, trừ tà mỗi khi nghe tin Lý Kháy Sài sẽ tới “viếng thăm”.

Thay vì nói rõ cho người dân hiểu, Lý Kháy Sài lại lợi dụng sự mê muội cùng tâm lý sợ hãi của người dân khi nghĩ Sài là “ma chài” nên Sài càng tỏ ra dương dương tự đắc. Mỗi lần rượu vài chai là Sài lại khật khưỡng đi tới nhiều nhà dọa dẫm sẽ “chài” cho gia đình họ “hồn xiêu, phách lạc” nếu không “cống nộp” tiền cho Sài uống rượu.

Sài có ngờ đâu chính việc nhận mình là “ma chài” nên nhiều người sợ và cũng có rất nhiều người căm ghét Sài, nhất là lớp thanh niên trong xã. Chính sự căm ghét của lớp thanh niên này là mầm mống của tai họa bất ngờ đổ ập xuống đầu Sài. Một ngày giữa tháng 5/2010 chính là ngày ám ảnh kinh hoàng nhất đối với người dân thôn Cốc đông, xã Cốc Rế; Lý Kháy Sài (SN 1965) đã thiệt mạng vì đòn thù của 4 thanh niên trong xã: Cháng Văn Chương (SN 1974), Cháng Văn Đương (SN 1983), Cháng Văn Kim (SN 1984) và Hoàng Văn Chỉ (SN 1984).

Sự thật sau thảm án 'giết ma chài', phi tang xác dưới hố vôi - ảnh 1
Các chiến sỹ CAND tuyên truyền cho người dân không mê tín dị đoan.

Án mạng kinh hoàng…

21 giờ ngày 15/5/2010, 3 đối tượng Chương, Đương, Kim bàn nhau sẽ rủ Sài đi uống rượu, đến khi nào chuốc rượu khiến Sài say thì sẽ Để thực hiện được ý đồ trên, Chương, Đương, Kim đã rủ Sài ra chợ thị trấn Cốc Pài uống rượu. Nhưng sợ ý định không thành công, nên cả 3 đã gọi điện rủ thêm Hoàng Văn Chỉ và Hoàng Văn Thành (SN 1987) là hai em vợ của Đương cùng tham gia cho “chắc chắn”.

Không biết hiểm nguy đang rình rập, trong cuộc rượu, Lý Kháy Sài vẫn thản nhiên uống rượu, tay bắt, mặt mừng đối với 5 “đệ tử”. Khoảng 24 giờ cùng ngày, cả bọn đã chếnh choáng men say, lật khật dìu nhau ra về. Trên đường về, Chương, Đương, Kim bàn nhau sẽ giết chết Sài nhưng cả ba đều sợ không giết nổi vì nó là là “ma chài” nhiều “phép thuật”. Vì thế cả bọn lại tiếp tục rủ Sài đi về nhà Chương uống rượu tiếp.

Khoảng 3 giờ sáng ngày 16/5/2010, Sài và Chương cãi nhau vì Chương cho rằng Sài đã “làm phép” hại gia đình Chương và mọi người. Sẵn có men rượu, Chương gọi Đương, Kim, Chỉ đưa Sài ra ngoài nhà. Lúc này Sài đã quá say nên bị ngã nằm sấp úp mặt xuống đất. Cả 4 đối tượng đã dùng dây thừng buộc vào cổ Sài kéo hất xuống hố vôi và lấy đá ném đến khi Sài chết.

Hoàng Văn Thành biết các đối tượng đánh Sài nhưng không tham gia và đi về trước. Lo sợ mọi người trong thôn phát hiện, đến 4 giờ sáng ngày 16/5/2010, cả 4 đối tượng đã cho xác nạn nhân vào bao tải và cuốc đất lấp kín. Yên tâm về kế hoạch khá hoàn hảo của mình, 4 đối tượng chia nhau, ai về nhà nấy đánh một giấc đến tận trưa hôm sau.

”Nhiều ngày trôi qua, thông tin “ma chài” Lý Kháy Sài tự nhiên biến mất khiến người dân trong thôn hoài nghi. Thường ngày cứ đến tầm trưa là đã thấy Sài cởi trần, ngửa cổ tu chai rượu, khật khưỡng về thôn, miệng lẩm nhẩm những câu “thần chú”… khó hiểu. Nhiều người nghĩ Sài bỏ đi làm ăn xa, nhưng khổ nỗi ngay cả khi Sài không có ở thôn thì gia súc, gia cầm vẫn mắc bệnh và chết.

Đến lúc này người dân trong xã Cốc Rế lờ mờ hiểu ra, có thể “mọi chuyện” không phải do Sài gây ra. Khi người nhà Sài báo tin về sự mất tích đột ngột của Sài sau khi đi nhậu nhẹt với một số thanh niên trong xã, mọi người mới đổ đi tìm đồng thời trình báo với cơ quan chức năng.

Ngày 21/5, chị Ma Thị Sỏng (thôn Cốc Đông, xã Cốc Rế) cùng chồng đi phát nương trên đồi khi đi ngang qua hố nung vôi bỏ hoang đã bất ngờ phát hiện một bàn chân người lộ ra. Ngay sau khi thông tin được CA huyện Xín Mần cấp báo, CQCSĐT CA tỉnh Hà Giang đã kịp thời có mặt tổ chức hiện trường và khám nghiệm tử thi. Qua quá trình khám nghiệm, CA tỉnh Hà Giang đã xác định, người đàn ông bị chôn dưới hố vôi chính là Lý Kháy Sài.
 
Xác định đây là vụ án giết người phi tang xác nghiêm trọng, CA huyện Xín Mần, CA tỉnh Hà Giang đã khẩn trương cử trinh sát tới từng thôn, bản của xã Cốc Rế để nắm rõ tình hình. Sau một tuần khẩn trương điều tra, CA tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp 4 đối tượng gồm: Cháng Văn Chương, Cháng Văn Đương, Cháng Văn Kim, Hoàng Văn Chỉ, cả 4 đối tượng trên đều là người dân tộc Nùng, trú tại xã Cốc Rế, huyện Xín Mần (Hà Giang) về tội "giết người".

Thông tin Lý Kháy Sài bị giết, 4 đối tượng trong xã bị bắt với tội danh “giết người” đã khiến người dân xã Cốc Rế không khỏi bàng hoàng kinh hãi. Được các cán bộ huyện Xín Mần giải thích rõ, không có chuyện “ma chài” gieo rắc tai họa. Việc các con vật bị ốm và chết là do người dân không biết cách vệ sinh chuồng trại, chưa biết chăm sóc vật nuôi theo đúng cách nên vật nuôi dễ mắc bệnh và chết. Cán bộ CA cũng giải thích, Lý Kháy Sài không phải là “ma chài, ma gà, ma ngũ hải” gì đó, anh ta chỉ lợi dụng sự mê tín của người dân để dọa nạt, kiếm ít tiền mua rượu uống mà thôi.

Đến lúc này người dân mới vỡ lẽ, hóa ra “ma chài” mà cả xã đều khiếp sợ chỉ là một người bình thường, anh ta đáng thương hơn đáng giận. Ngày 17/6/2011, TAND tỉnh Hà Giang đã xét xử sơ thẩm hình sự vụ án giết người và tuyên phạt bị can Cháng Văn Chương 7 năm tù giam; Cháng Văn Đương 6 năm tù giam; Cháng Văn Kim và Hoàng Văn Chỉ 5 năm tù giam về tội "giết người". Riêng bị can Hoàng Văn Thành, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, về tội không tố giác tội phạm với cơ quan chức năng làm cản trở công tác điều tra.

Vụ án đã khép lại nhưng đây là bài học nghiêm khắc cho thanh niên dân tộc thiểu số do trình độ dân trí lạc hậu, suy nghĩ thiển cận đã gây nên những hậu quả đau lòng.

Theo PL&XH
TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều