Sức ép nặng nề, TT Trump bỏ ý định tổ chức hội nghị G7 ở 'địa bàn riêng'

Tối ngày 19/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ không tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 năm tới tại khu nghỉ mát Trump National Doral Miami ở bang Florida (Mỹ), sau khi hứng chịu sự chỉ trích từ nhiều phía.

Nhiều nghị sĩ Mỹ trong suốt hai ngày đã chỉ trích quyết định của ông Trump, rất nhiều trong số đó thuộc đảng Cộng hòa. Việc ông Trump chọn khu nghỉ mát của gia tộc mình là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ, điều này có nghĩa là Tổng thống Mỹ tự mang về một thỏa thuận thương mại cho bản thân mình.

Tổng thống Trump thất vọng khi không thể tổ chức hội nghị G7 tại nơi mình mong muốn.

Nhà Trắng đã gọi Doral là địa điểm lý tưởng nhất để tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7, và sự kiện này sẽ mang lại cho khu nghỉ mát vốn đang gặp vấn đề về tài chính này một khối lượng khách khổng lồ.

Trong nhiều tháng qua, ông Trump đã nhiều lần nói rằng Doral là nơi phù hợp để đón tiếp các nguyên thủ nước ngoài, còn Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney đã xác nhận Doral đã được chọn trong một cuộc họp báo ngày 17/10.

Tuy nhiên đến ngày 19/10, quyết định này đã được chính Tổng thống Trump bác bỏ. Ông cho biết nguyên nhân của quyết định này là do “sự thù địch vô căn cứ” của đảng Dân chủ cũng như truyền thông Mỹ, dù vậy rất có thể việc một số nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi của ông Trump.

Trên trang Twitter, ông Trump viết: “Tôi đã nghĩ mình đang làm điều tốt đẹp cho đất nước chúng ta khi sử dụng khu Trump National Doral ở Miami để tổ chức hội nghị G7. Đây là một địa điểm lớn, sang trọng, diện tích hàng trăm mẫu, nằm cạnh Sân bay Quốc tế Miami, có phòng họp lớn và mỗi đại biểu các nước sẽ có một tòa nhà cho riêng mình. Đây là nơi tốt nhất trong số tất cả các lựa chọn”.

“Tôi khẳng định sẽ tổ chức sự kiện này mà không có lợi nhuận, không tốn chi phí nào cho nước Mỹ. Nhưng như thường lệ, truyền thông và đảng Dân chủ thù địch lại phát điên! Vì vậy, vì sự thù địch vô lý của truyền thông và đảng Dân chủ, chúng tôi không còn coi Trump National Doral ở Miami làm địa điểm tổ chức G7 trong năm 2020 nữa. Chúng tôi sẽ bắt đầu tìm kiếm nơi khác ngay lập tức. Xin cảm ơn!”, ông Trump viết thêm.

Ông Trump đã đề xuất sử dụng Doral làm nơi tổ chức họp G7 kể từ mùa hè vừa qua. Tại một cuộc họp báo được tổ chức tại Biarritz, Pháp, ông Trump đã nói rất nhiều về Doral. Ông cho biết vị trí của nó gần Sân bay Quốc tế Miami, nhiều chỗ đậu xe, nhiều nhà hàng, phòng họp rộng rãi, “cùng nhiều phòng ở có khung cảnh tuyệt hảo”.

“Tôi cảm thấy đây là lẽ tự nhiên”, ông Trump nói. “Điều quan trọng là chúng ta phải có một địa điểm phù hợp”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều