Sưng ngực ở nam giới tuổi dậy thì

Nếu kết thúc giai đoạn dậy thì mà ngực vẫn chưa trở về trạng thái phẳng, thì cần đi khám bác sĩ để sớm tìm ra nguyên nhân.

Vú to ở nam là tình trạng tuyến vú lớn hơn bình thường, được xác định khi đường kính mô vú nằm quanh núm vú lớn hơn 0,5cm. Đa số các trường hợp do chính chủ nhân phát hiện, có thể to một bên vú hoặc cả hai bên.

Có hai kiểu vú to: dạng núm và dạng mỡ. Dạng phì đại núm là một cục cứng dưới núm vú và gây đau. Dạng mỡ là mô phì đại lan tỏa toàn bộ vùng vú. Vú người trẻ thường to dạng núm và người già to dạng mỡ.

Phần lớn các trường hợp vú to không phát hiện được nguyên nhân, khi đó được gọi là vú to nam giới vô căn. Nhiều loại thuốc có thể gây vú to.

Thuốc có thể do bệnh nhân sử dụng để chữa bệnh (thuốc điều trị bệnh tâm thần, rối loạn thần kinh thực vật, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống ung thư) hoặc hiện diện trong thức ăn, nhất là thức ăn từ các loại động vật nuôi theo phương pháp công nghiệp có sử dụng hooc-môn tăng trưởng.

Sưng ngực ở nam giới tuổi dậy thì - ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Uống nhiều sữa đậu nành trong thời gian dài cũng có thể gây vú to ở nam giới. Các nguyên nhân gây vú to thường gặp khác là bất thường ở tinh hoàn (như suy sinh dục có rối loạn nội tiết, các khối u tinh hoàn), bệnh tuyến thượng thận, hội chứng cường giáp, khối u tuyến yên, khối u ác tính của lồng ngực. Đặc biệt, bệnh vú to ở đàn ông rất hay gặp ở những người xơ gan, nhất là xơ gan do rượu. Có trường hợp vú to là triệu chứng đầu tiên giúp thầy thuốc phát hiện ra bệnh xơ gan ở nam giới.

Nếu kết thúc giai đoạn dậy thì mà ngực vẫn chưa trở về trạng thái phẳng, thì cần đi khám bác sĩ để sớm tìm ra nguyên nhân, từ đó có hướng xử trí kịp thời. Việc sử dụng thuốc điều trị phải do bác sĩ kê đơn, không nên tự ý dùng theo sự mách bảo của người không có chuyên môn.

Bạn cũng cần chú ý kiểm tra lại chế độ ăn của bản thân, tránh ăn thịt động vật nuôi theo phương pháp công nghiệp, không uống sữa đậu nành. Trong trường hợp vú quá to và gây đau, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật giúp bệnh nhân mất mặc cảm tự ti, lấy lại cân bằng trong cuộc sống và trong quan hệ xã hội.

 


TIN LIÊN QUAN
Theo Sức khỏe & Đời sống
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều