Sửng sốt với những bức tượng "lạ" lần đầu xuất hiện ở Qatar

14 tác phẩm điêu khắc khổng lồ mang tên "Hành trình kỳ diệu" thể hiện sự phát triển của thai nhi từ khi thụ thai đến khi sinh nở thành công, kết thúc bằng hình ảnh bé trai sơ sinh.

Những bức tượng đồng bên ngoài bệnh viện Sidra ở Doha, thủ đô Qatar

Những bức tượng bằng đồng này cao 14 mét, được trưng bày ở bên ngoài Bệnh viên Sidra ở Doha, thủ đô Qatar khiến nhiều người sửng sốt.

Những bức tượng này lần đầu hé lộ với công chúng vào năm 2013, nhưng ít lâu sau đã được che lại để tiếp tục hoàn thiện. Mới đây, chúng được trưng bày trở lại.

Nghệ sĩ người Anh, Damien Hirst, tác giả của những tác phẩm cho biết: "Tôi hiểu sự khác biệt về văn hóa khiến tôi gặp chút khó khăn. Đây là bức tượng cơ thể trần đầu tiên xuất hiện công khai ở Trung Đông. Quả thật rất dũng cảm khi bệnh viện chấp nhận chúng".

Layla Ibrahim Bacha, một chuyên gia nghệ thuật làm việc trong tổ chức Qatar Foundation chia sẻ: "Chúng tôi không hi vọng mọi người sẽ yêu thích, hay đơn giản là hiểu ngay ý nghĩa của các bức tượng. Chúng ở đây để tạo sự suy ngẫm và tranh luận".

Theo bà Bacha, những bức tượng này thể hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé của bệnh viện Sidra vì thế đặt chúng ở đây là hợp lí. Cũng đã có nhiều người thích thú đến tận nơi chụp ảnh, chúng sẽ nhanh chóng trở thành một biểu tượng.

Các bức tượng trước bệnh viện Sidra không chi mang ý nghĩa trang trí đơn thuần, chúng giúp cho phụ nữ được thảo luận và tham khảo ý kiến dễ dàng hơn về vấn đề sinh sản, giúp họ yên tâm mang thai và chăm sóc em bé sau này.

Theo tờ CNN, năm 2022, Qatar sẽ là quốc gia đăng cai kỳ World Cup, thu hút hàng trăm nghìn người hâm mộ khắp nơi trên thế giới do vậy các nhà lãnh đạo của đất nước đang muốn biến nơi đây thành một điểm đến văn hóa, cởi mở, hiện đại hơn.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều