Ứng xử với quá khứ

Ứng xử với quá khứ

Hôm qua tôi vừa đi qua Ô Quan Chưởng và ngạc nhiên khi thấy một cái băng-rôn màu đỏ rất rộng, che phủ gần kín cổng chính để chào mừng một sự kiện của đảng bộ địa phương.
Học ngoại ngữ

Học ngoại ngữ

Điểm thi ngoại ngữ thấp, vì thế, không phải là điều đáng ngại, nhưng tôi nghĩ, điều đáng ngại hơn, là chúng ta hình như đang lạc đường, khi phát triển việc dạy ngoại ngữ trong xã hội và dân chúng.
Tiếng Việt

Tiếng Việt

Sẽ còn tệ hơn, nếu ví dụ, bạn muốn có một lời chứng bằng tiếng H'mong, lúc ấy sẽ chẳng có lựa chọn nào khác.
Con ta phải biết sử ta?

Con ta phải biết sử ta?

Lịch sử, Địa lý là hai môn học ưa thích của con trai tôi nên chắc chắn cậu ấy biết Nguyễn Huệ không phải là Nguyễn Du, nhưng nếu hỏi cậu ấy về Truyện Kiều, chắc chắn cậu ấy không biết trả lời gì.
"Đi đâu mà vội mà vàng..."

"Đi đâu mà vội mà vàng..."

Năm ngoái, một người bạn tôi, vốn là quản lý một sân golf, trong câu chuyện về những người chơi golf ở Việt Nam, chợt hỏi tôi: Này ông, những người Việt Nam đã mất hết sự kiên nhẫn dễ dàng vậy sao?
Bao giờ đến ngày hôm qua?

Bao giờ đến ngày hôm qua?

Hơn ba mươi năm trước tôi cũng đi thi đại học, lúc ấy, mỗi trường Đại học đều tổ chức thi riêng, các bạn trong phòng thi của tôi đều cùng thi vào một trường đại học, chúng tôi thi chung một đề...
Phạm lỗi để lớn lên...

Phạm lỗi để lớn lên...

Nói chuyện với các bạn ở Boy Scout of America về hoạt động của các hướng đạo sinh, tôi thường được nghe về việc tạo ra không gian để các cậu bé phạm lỗi, và học hỏi từ những lỗi đó để trưởng thành.
Cánh buồm đỏ thắm

Cánh buồm đỏ thắm

Những thiếu niên Việt Nam sinh ra trong những năm 60-70 hẳn còn nhớ câu chuyện về con thuyền với cánh buồm đỏ thắm của Alexander Grin
Trại hè kỹ năng sống

Trại hè kỹ năng sống

Những ngày này, Facebook của bạn bè tôi tràn ngập hình ảnh bọn trẻ đi trại hè. Học kỳ quân đội, trại hè sinh thái, khóa tu dành cho thiếu niên... khắp trong Nam ngoài Bắc.
Biển chỉ đường

Biển chỉ đường

Do hoàn cảnh cá nhân, tôi phải đi lại nhiều, tự lái xe cũng nhiều, ở Việt Nam và ở nhiều nước khác nhau, do thói quen, tôi thường quan sát các biển chỉ dẫn trên đường đi và thấy có đôi điều nên nói.
Loa phường

Loa phường

Hôm nọ, một ông bạn lớn tuổi của tôi đưa cái ảnh cặp loa truyền thanh lên facebook, kèm lời than vãn "sáng thì 7h15, chiều thì 5h, cặp đôi này giã ong hết cả thủ..."
Tiến sĩ

Tiến sĩ

Việc Bộ GTVT yêu cầu xác minh học vị "tiến sĩ hàng không" của ông Trần Đình Bá, có lẽ là một sự việc khá hiếm hoi, nhưng không phải là không có lý của nó.
Người Mỹ nhàm chán!

Người Mỹ nhàm chán!

Xem phim Holywood cứ tưởng nước Mỹ hay ho, đến khi lớn lên, sinh sống, làm việc ở Mỹ mới thấy nó chán đến nẫu lòng!
Sơn Đoòng

Sơn Đoòng

Đã có nhiều người mong muốn được đặt chân đến Sơn Đòong, như một điểm đến nổi tiếng... Không mấy ai nhận ra lý do tại sao Sơn Đòong lại được quan tâm nhiều thế.
Cái khóa và thế giới của chúng ta

Cái khóa và thế giới của chúng ta

Hôm trước, trên đường đạp xe với một anh bạn, ở đầu đường vào xã Dương Xá, Gia Lâm, chúng tôi gặp một cái xe lam đang đón học sinh tiểu học đến trường.
Chuyện từ tài khoản Twitter của Obama

Chuyện từ tài khoản Twitter của Obama

Vào ngày 19/5/2015, tổ chức kỷ lục Guiness thế giới đã xác nhận một kỷ lục thế giới mới khi tài khoản Twitter của Tổng thống Mỹ Barack Obama đạt 1 triệu người theo dõi trong thời gian chỉ khoảng 5 giờ
"Tự tôi ngày nào cũng tập"

"Tự tôi ngày nào cũng tập"

...là câu nói của cụ Hồ Chí Minh, vốn được ngành thể thao nước nhà trích dẫn, cùng với hình ảnh của cụ Chủ tịch hai tay nâng tạ, luôn được rước đi đầu trong những dịp ngành thể thao tổ chức Hội khoẻ.
Học giỏi để làm gì?

Học giỏi để làm gì?

Trong toàn bộ bản báo cáo 568 trang của OECD, với hàng loạt các chỉ số khác nhau, giáo dục Việt nam gần như không có tên ở các hạng mục khác...
Cái tổ ong

Cái tổ ong

Trong lúc đang suy nghĩ xem nên làm thế nào, thì một ông bạn người Mỹ gọi điện, tôi "buôn" với ông ấy về tình cảnh hiện thời. Bạn tôi nói ngay "Mày phải gọi cho 911"
Xe đạp điện

Xe đạp điện

Mấy năm nay, trên phố phường ngày càng xuất hiện nhiều hơn những cái xe đạp điện. Có nhiều lý do để người dân mua xe đạp điện, ví dụ là để những người lớn tuổi đỡ mất sức khi đạp xe, nhẹ nhàng hơn.
Chuyện nhỏ

Chuyện nhỏ

Để đến được khu nghỉ vào đêm mưa gió là cả một thách thức lớn khiến chúng tôi phải nổi cáu.

Đọc nhiều

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM