Bán trời

Bán trời

Thực ra không hẳn như câu ngạn ngữ "bán trời không văn tự" của các cụ, ở đây là có văn tự hẳn hoi, và ở chỗ lưng chừng trời ấy, có chỗ để "chui ra chui vào" thật, chứ không chỉ là trời suông.
Tiếng Anh và đường tắt

Tiếng Anh và đường tắt

Internet đã thay đổi một cách sâu sắc việc học tập, cho phép bạn có thể học chuyên sâu và tiếp nhận kiến thức một cách hệ thống và cởi mở, nhưng không phải đến trường, có thể học sau bữa ăn, giữa giờ nghỉ trưa,...
Chuyện đi lại

Chuyện đi lại

Vấn đề lớn nhất của giao thông đô thị ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh chính là ở cách tư duy và giải quyết vấn đề, trong đó, quản lý nhu cầu và cách giải quyết hợp lý, phù hợp với nhu cầu giao thông của cư dân đô thị là một vấn đề mang tính quyết định.
Nhân dịp năm học mới

Nhân dịp năm học mới

Con tôi thường giục bố mẹ đưa cháu đến trường sớm, tốt nhất là sớm nửa giờ trước giờ học, ngoài chuyện để được chơi với các bạn nhiều hơn, cậu ấy muốn đến trường sớm còn để bắt tay và chào cô giáo hiệu trưởng.
Dư chấn

Dư chấn

Ở mức độ thấp, những mối liên kết ấy sẽ làm ảnh hưởng và méo mó thị trường và hạn chế phát triển của các doanh nghiệp, ở mức độ cao hơn, sẽ có thể là những hậu quả khôn lường như vụ nổ ở Thiên Tân.
Làm và nói

Làm và nói

Vì không nắm rõ tâm lý "một kẻ đi thi cả nhà xúm xít", cũng như chuẩn bị cho việc đối phó với tình trạng lộn xộn ắt sẽ diễn ra từ cái tâm lý ấy, Bộ GD & ĐT đã không có được những ứng phó phù hợp.
Lòng tốt

Lòng tốt

Liz trả lời báo chí khi được hỏi về việc mình làm rất đơn giản: "Tất cả những gì tôi làm chỉ là trả tiền bữa sáng cho họ. Tôi không mong chờ gì nhiều hơn một nụ cười"...
Ngày khai trường

Ngày khai trường

Tôi vẫn nhớ buổi sáng chúng tôi học về bài thơ ấy của Thanh Hào, trong ngôi trường lợp mái tranh và mái trát đất, cửa sổ trống hoác nhìn ra vườn rau khoai cạnh sân kho hợp tác.
Ứng xử với quá khứ

Ứng xử với quá khứ

Hôm qua tôi vừa đi qua Ô Quan Chưởng và ngạc nhiên khi thấy một cái băng-rôn màu đỏ rất rộng, che phủ gần kín cổng chính để chào mừng một sự kiện của đảng bộ địa phương.
Học ngoại ngữ

Học ngoại ngữ

Điểm thi ngoại ngữ thấp, vì thế, không phải là điều đáng ngại, nhưng tôi nghĩ, điều đáng ngại hơn, là chúng ta hình như đang lạc đường, khi phát triển việc dạy ngoại ngữ trong xã hội và dân chúng.
Tiếng Việt

Tiếng Việt

Sẽ còn tệ hơn, nếu ví dụ, bạn muốn có một lời chứng bằng tiếng H'mong, lúc ấy sẽ chẳng có lựa chọn nào khác.
Con ta phải biết sử ta?

Con ta phải biết sử ta?

Lịch sử, Địa lý là hai môn học ưa thích của con trai tôi nên chắc chắn cậu ấy biết Nguyễn Huệ không phải là Nguyễn Du, nhưng nếu hỏi cậu ấy về Truyện Kiều, chắc chắn cậu ấy không biết trả lời gì.
"Đi đâu mà vội mà vàng..."

"Đi đâu mà vội mà vàng..."

Năm ngoái, một người bạn tôi, vốn là quản lý một sân golf, trong câu chuyện về những người chơi golf ở Việt Nam, chợt hỏi tôi: Này ông, những người Việt Nam đã mất hết sự kiên nhẫn dễ dàng vậy sao?
Bao giờ đến ngày hôm qua?

Bao giờ đến ngày hôm qua?

Hơn ba mươi năm trước tôi cũng đi thi đại học, lúc ấy, mỗi trường Đại học đều tổ chức thi riêng, các bạn trong phòng thi của tôi đều cùng thi vào một trường đại học, chúng tôi thi chung một đề...
Phạm lỗi để lớn lên...

Phạm lỗi để lớn lên...

Nói chuyện với các bạn ở Boy Scout of America về hoạt động của các hướng đạo sinh, tôi thường được nghe về việc tạo ra không gian để các cậu bé phạm lỗi, và học hỏi từ những lỗi đó để trưởng thành.
Cánh buồm đỏ thắm

Cánh buồm đỏ thắm

Những thiếu niên Việt Nam sinh ra trong những năm 60-70 hẳn còn nhớ câu chuyện về con thuyền với cánh buồm đỏ thắm của Alexander Grin
Trại hè kỹ năng sống

Trại hè kỹ năng sống

Những ngày này, Facebook của bạn bè tôi tràn ngập hình ảnh bọn trẻ đi trại hè. Học kỳ quân đội, trại hè sinh thái, khóa tu dành cho thiếu niên... khắp trong Nam ngoài Bắc.
Biển chỉ đường

Biển chỉ đường

Do hoàn cảnh cá nhân, tôi phải đi lại nhiều, tự lái xe cũng nhiều, ở Việt Nam và ở nhiều nước khác nhau, do thói quen, tôi thường quan sát các biển chỉ dẫn trên đường đi và thấy có đôi điều nên nói.
Loa phường

Loa phường

Hôm nọ, một ông bạn lớn tuổi của tôi đưa cái ảnh cặp loa truyền thanh lên facebook, kèm lời than vãn "sáng thì 7h15, chiều thì 5h, cặp đôi này giã ong hết cả thủ..."
Tiến sĩ

Tiến sĩ

Việc Bộ GTVT yêu cầu xác minh học vị "tiến sĩ hàng không" của ông Trần Đình Bá, có lẽ là một sự việc khá hiếm hoi, nhưng không phải là không có lý của nó.
Người Mỹ nhàm chán!

Người Mỹ nhàm chán!

Xem phim Holywood cứ tưởng nước Mỹ hay ho, đến khi lớn lên, sinh sống, làm việc ở Mỹ mới thấy nó chán đến nẫu lòng!

Đọc nhiều

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM