Suýt chết vì ăn mật cá chữa bệnh

Nghe đồn mật cá trắm, mật lợn chữa được bệnh đường ruột, nhiều người đã tìm uống hai loại mật này. Bệnh thì không khỏi mà một số người suýt mất mạng nếu không được kịp thời chữa trị

Suýt chết vì ăn mật cá chữa bệnh

Nghe đồn mật cá trắm, mật lợn chữa được bệnh đường ruột, nhiều người đã tìm uống hai loại mật này. Bệnh thì không khỏi mà một số người suýt mất mạng nếu không được kịp thời chữa trị

Suy gan suy thận vì uống mật cá, mật lợn

Cách đây một tuần, chị Chu Thị Hương 46 tuổi, ở Sơn Tây đã nuốt một chiếc mật của con cá trắm nặng hơn 2 kg. Sau 2 tiếng, chị Hương thấy người ruột gan nóng ran, và nôn thốc nôn tháo. Gia đình đã đưa chị đến bệnh viện 105 ở Sơn Tây để điều trị.

Tại bệnh viện 105, các bác sĩ đã tận tình cứu chữa, nhưng tình trạng vẫn chưa thuyên giảm. Ngày mồng 1 tháng 2, chị Hương được chuyển về Trung tâm Chống độc bệnh viện Bạch Mai. Tại đây các bác sĩ đã tiến hành truyền nước, cho uống thuốc thải độc...

Ngày 2/2, sức khỏe chị Hương đã tạm ổn, tuy nhiên chị vẫn bị chóng mặt, đau ngực, khó thở và đau vai. Các bác sĩ cho biết, chị phải điều trị thêm 1 tuần nữa mới được ra viện.

Suýt chết vì ăn mật cá chữa bệnh

chị Hương không nằm được vì đau ngực, đau vai

Cách đây không lâu, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cũng vừa cấp cứu cho 1 bệnh nhân nam tên Lê Văn H, quê ở Ninh Bình, bị ngộ độc mật lợn. Chỉ sau khi uống rượu pha mật lợn 6 tiếng, anh H đã bị nổn mửa, tiêu chảy. Khi đến Trung tâm chống độc, các bác sĩ cho biết, anh H đã bị suy gan, suy thận, vô niệu, sức khỏe suy giảm. Các bác sĩ đã tiến hành lọc máu, dùng thuốc lợi tiểu. Sau 10 ngày điều trị tích cực, sức khỏe anh H đã bình phục và đã được ra viện vào ngày 1/2/ 2012.

Các bác sĩ tại Trung tâm Chống độc cho biết, may mà anh H vào viện kịp, chỉ để muộn mấy tiếng nữa, thì nguy cơ tử vong là rất cao.

Không tự tiện uống mật động vật

TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mật cá trắm nói riêng và mật động vật nói chung đều có thể gây độc vì trong thành phần có chứa nhiều độc chất. Do vậy, khi đưa nguyên cả túi mật cá trắm vào cơ thể, chính là đưa một lượng độc chất vào.

Những trường hợp bị ngộ độc mật động vật như trên không phải hiếm gặp. Bệnh nhân thường không tử vong ngay lập tức mà thường sau vài tiếng, thậm chí vài ngày, chất độc ngấm vào cơ thể và phá hủy các cơ quan nội tạng.

Suýt chết vì ăn mật cá chữa bệnh

Các bác sĩ, y tá Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai đang cấp cứu cho bệnh nhân

Thực tế, tại Trung tâm Chống độc, mỗi năm đều phải cấp cứu cho vài chục trường hợp bị nhiễm độc mật với các biểu hiện như vàng da, vàng mắt. Ca nào nặng thì viêm gan, suy gan, chảy máu khắp nơi, hoặc vô niệu (không đi tiểu được do suy thận cấp), chất độc ứ trong người… phải tiến hành lọc máu liên tục nhiều ngày. Thậm chí có trường hợp đã tử vong.

Trong Đông Y, chỉ có một số loại mật được dùng để chữa bệnh như: mật gấu, mật ba ba, rắn, lợn, gà, vịt. Tuyệt đối không dùng mật cá trắm, mật cóc... như đồn thổi trong dân gian để chữa bệnh. Đối với các loại mật, có thể sử dụng được cũng cần thận trọng. Khi sử dụng phải tuân thủ theo đúng chỉ định, liều lượng và cách chế biến của bác sĩ với từng bệnh nhân cụ thể.

Bác sĩ Duệ cũng cho biết trong dịp Tết vừa qua, trung tâm Chống độc bệnh viện Bạch Mai đã cấp cứu cho hơn 40 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu, ngộ độc thuốc trừ sâu...

Bài ảnh: Tâm Đức

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều