Suýt chết vì không biết mình bị vỡ lách

Bị ngã trong khi đang làm việc, thanh niên 29 tuổi không hề biết mình đã bị vỡ lách, xuất huyết nội, suýt nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân hồi phục sau ca mổ

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã cấp cứu và phẫu thuật khẩn cấp cứu sống 1 người bệnh bị vỡ lách nguy kịch do tai nạn lao động với tiên lượng xấu, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Bệnh nhân V.T.Đ (nam, sinh năm 1980, ngụ tại huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) cho biết, khi đang làm việc thì bị ngã, sau đó không thấy đau nên vẫn làm việc bình thường. Đến tối thì cơn đau bắt đầu bắt đầu xuất hiện và đau liên tục nên người nhà đã đưa anh vào cấp cứu.

Bệnh nhân nhập viên trong tình trạng vật vã, bụng chướng, sinh hiệu mạch 124 lần/ phút, huyết áp hạ 80/70 mmHg, bụng ấn đau hạ sườn trái. Bệnh được chỉ định hồi sức truyền dịch nâng huyết áp, chụp MSCT bụng chẩn đoán và chỉ định mổ cấp cứu tối khẩn.

Kết quả MSCT cản quang cho thấy: dập, vỡ lách độ III-IV gây xuất huyết nội, người bệnh có thể rơi vào tình trạng shock giảm thể tích do mất máu nguy hiểm đến tính mạng. Ngay lập tức, người bệnh được đưa lên phòng mổ tiến hành phẫu thuật cấp cứu cắt lách toàn bộ, hút truyền máu hoàn hồi (hút về 2.718ml , truyền 1.240ml, Hct 45%). Sau ca mổ, sức khỏe người bệnh tiến triển tốt.

Theo ThS.BS Huỳnh Huy Cường, lách là cơ quan thường bị thương nặng nhất sau chấn thương do tai nạn xe cộ, té ngã, hoặc sau khi bị đánh vào bụng. Tuy được bao bọc bởi một lớp vỏ chắc, lại nằm sâu bên trong ổ bụng nhưng tỉ lệ bị tổn thương lại chiếm khá lớn trong chấn thương bụng và có tỉ lệ tử vong cao.

Vì vậy khi có những dấu hiệu và triệu chứng như đau ở phần bên trái của bụng, choáng, buồn nôn sau va đập hay té ngã, người bệnh nên được đưa vào bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều