Syria: Bạo lực tiếp tục tràn lan trước cuộc bỏ phiếu hiến pháp mới

Syria đã phớt lờ những lời kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công ở những khu nổi loạn của cộng đồng quốc tế và ít nhất 89 người trên cả nước đã thiệt mạng ngay trước thềm cuộc trưng cầu hiến pháp.

Syria: Bạo lực tiếp tục tràn lan trước cuộc bỏ phiếu hiến pháp mới

Syria đã phớt lờ những lời kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công ở những khu nổi loạn của cộng đồng quốc tế và ít nhất 89 người trên cả nước đã thiệt mạng ngay trước thềm cuộc trưng cầu hiến pháp.

“Những người bạn của Syria” yêu cầu ngừng bắn

Ông Kofi Annan dẫn đầu đoàn đàm phán đến Syria

Hai nhà báo phương Tây thiệt mạng, hàng loạt bị thương ở Syria

Syria: Bạo lực tiếp tục tràn lan trước cuộc bỏ phiếu hiến pháp mới

Trong khi giao tranh ác liệt ở Homs, người dân sống ở thủ đô Damacus xuống đường bày tỏ sự ủng hộ tổng thống Assad. Ảnh: reuters

Phe đối lập gọi đây là một mưu đồ của chính quyền do tổng thống Bashar Assad nắm quyền bày ra. Trong nỗ lực nhằm xoa dịu những lời chỉ trích của cộng đồng quốc tế và dập tắt cuộc nổi dậy chống chính quyền, ông Assad đã đưa ra mội điều lệ sửa đối cho phép tạo một lối ra cho hệ thống chính trị ở nước này trên phương diện lý thuyết.

Nhưng đợt bỏ phiếu ngày 26/2 có vẻ như vẫn sẽ không thể "xí xoá" được đợt lên án mới của cộng đồng quốc tế và yêu cầu ông Assad phải từ bỏ quyền lực.

Điều lệ mới sẽ cho phép một chính phủ đa đảng ở Syria. Đây là sự thay đổi "không thể ngờ" tới, một năm trước đây.

Tuy nhiên, sau 11 tháng đấu tranh đẫm máu, các phe đối lập cho rằng cuộc trưng cầu dân ý và những lời hứa hẹn cải tổ là không đủ nên đã kêu gọi một cuộc tẩy chay bỏ phiếu.

Trong một hội nghị về các nước Mỹ, Châu Âu và cộng động Ảrập bàn bạc tìm cách triển khai các hoạt động gìn giữ hoà bình sau khi chính quyền sụp đổ, ông Assad đã bị lên án khá gay gắt vì cuộc khủng hoảng ở Syria.

Tổng thống Barack Obama hôm thứ 6 đã nhận xét về chính quyền của ông Assad rằng "đã đến lúc chính quyền này cần một sự thay đổi".

Hôm qua, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Ahmet Davutoglu nói rằng việc đàn áp của chính quyền đã đi ngược lại với những cải cách hứa hẹn.

"Thật không may cái kiểu lôgíc đó đã biến tất cả các dạng cải tổ trở thành vô nghĩa. Một mặt thì đánh đấm còn một mặt lại nói đang có cải tổ như thế thì rất vô lý", ông nói.

Dù vậy, ông Assad vẫn được ủng hộ khá rộng rãi ở nhiều nơi trên Syria. Một số người thực sự được hưởng lợi từ các chính sách của ông và một số người là do lo sợ đất nước sẽ hỗn loạn thậm chí còn xảy ra nội chiến giữa các phe phái nếu ông Assad bị lật đổ.

Ở thủ đô Damacus, nơi có rất nhiều những cộng đồng tôn giáo nhỏ và tầng lớp thương nhân ủng hộ ông Assad tuyên bố họ rất háo hức đi bỏ phiếu.

"Viện này là vì quốc gia và tất cả những người dân Syria", ông Suhban Elewi, 55 tuổi là một thương nhân buôn đồ cổ nói.

Ông Elewi cho hay ông sẽ bỏ phiếu thuận và bác bỏ lời kêu gọi tẩy chay của phe đối lập.

"Vắng cô thì chợ vẫn đông. Đất nước này sẽ vẫn tiến lên phía trước dù có hay không có họ", ông nói.

Các biểu ngữ kêu gọi đi bỏ phiếu được treo khắp nơi. Một số biểu ngữ viết "Đừng quay lưng lại với cuộc bỏ phiếu" một biểu ngữ khác thì ghi "Thể chế của Syria: Tự do tín ngưỡng" ý muốn ám chỉ đến việc bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số ở nước này.

Hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Bộ Nội vụ Syria, Trung tướng Mohammed al-Shaar cho biết có hơn 14.000 điểm bỏ phiếu đã được dựng lên để tiện cho việc đi bỏ phiếu của dân chúng trên khắp cả nước.

Tuy nhiên ở những vùng đang nổ ra giao tranh giữa quân đội chính phủ và các nhóm nổi loạn việc bỏ phiếu có vẻ không được đón chào.

"Sao họ có thể yêu cầu chúng tôi nói về một thể chế mới khi mà họ đang thả bom trên đầu chúng tôi? Họ đang đánh chúng tôi bằng tất cả các loại vũ khí có trong tay. Hiến pháp và trưng cầu dân ý kiểu gì đấy?" Abu Mohammed Ibrahim, một nhà hoạt động ở Homs nhạo báng.

Chính quyền tấn công không khoan nhượng ở Homs, tâm điểm của cuộc nổi dậy chống chính quyền, trong 4 tuần thả bom liên tiếp.

Người phát ngôn Uỷ ban Quốc tế của Hội chữ thập đỏ nói rằng nhóm thành viên đóng ở khu vực này hôm thứ 7 đã không thể vào thành phố để sơ tán những người dân Syria bị thương, hai phóng viên nước ngoài bị thương và cả thi thể hai phóng viên, người Mỹ và Pháp đã tử nạn trong khi đang tác nghiệp hôm thứ 4 vừa qua.

Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho hay ít nhât 89 người đã thiệt mạng trên cả nước trong đó có 23 người của các lực lượng quân đội và an ninh chính phủ, 19 người trong số đó ở Homs.

Cơ quan này cho hay, trong số những người thiệt mạng cũng có một nhà báo Syria, Anas al-Tarshi đến để quay lại những cuộc tấn công và cảnh giết chóc ở Homs cho các trang web của các nhà hoạt động. Tarshi đang quay cảnh những người bị thương được điều trị tại một bệnh viện chiến trường thì bị một quả bom rơi trúng xe, nhóm này cho hay.

Một cựu cầu thủ bóng đá trong câu lạc bộ địa phương, Ahmed Swaidan cũng đã thiệt mạng khi một quả súng cối rơi trúng vào nhà.

Số liệu thống kê của Liên hợp quốc tháng trước cho hay, hơn 5.400 đã thiệt mạng kể từ khi các cuộc nổi dậy nổ ra ở Syria. Cho đến thời điểm này vài trăm người khác cũng đã bỏ mạng. Các nhà hoạt động đưa ra con số là 7.300 người đã thiệt mạng nhưng con số chính xác ra sao thì không cơ quan nào có thể đưa ra.

Hoa Tạ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet