Syria cáo buộc nước ngoài giúp khủng bố “tấn công khí độc” ở Aleppo

Chính phủ Syria cho biết, các cuộc tấn công vào Aleppo (Syria) xảy ra do một số quốc gia đang cung cấp chất hóa học cho các nhóm khủng bố. Syria cũng kêu gọi Liên Hợp Quốc trừng phạt các nước đang hỗ trợ khủng bố.

Quân đội Nga đã cử các đơn vị đặc biệt đến những vùng bị ảnh hưởng để hỗ trợ chữa trị cho các bệnh nhân. Theo thống kê của họ, ít nhất đã có 46 người, trong đó có 8 trẻ em phải nhập viện ở Aleppo với những triệu chứng bị nhiễm độc khí clo.

Một bệnh nhân bị nhiễm khí độc được điều trị ở Aleppo (Syria).

Được biết, các chuyên gia Nga đã dùng biện pháp nghiệp vụ để xác nhận rằng các khu vực bị tấn công có sự xuất hiện của chất độc hóa học. Nhiều mẫu đất, mảnh vụn tường các căn nhà và đạn dược đã được thu thập để xác định thành phần chất độc mà quân khủng bố đã sử dụng.

Truyền thông Syria cho biết đã có hơn 100 người bị thương. Vụ tấn công vào các khu dân cư của Aleppo được cho là thực hiện từ một khu vực do các phần tử khủng bố thuộc Mặt trận Nusra cũ tiến hành từ Idlib.

Cũng theo Damascus, cuộc tấn công này cũng được tiến hành để quy trách nhiệm cho chính phủ Syria. Bộ Ngoại giao Syria đã kêu gọi Hội đồng Bảo an lên án “những tội ác của quân khủng bố” và thực hiện “những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với các quốc gia đang hỗ trợ khủng bố”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria không nêu đích danh các nước hỗ trợ khủng bố, song họ cho biết cuộc tấn công ở Aleppo là hệ quả của việc “một số quốc gia” đang “tạo điều kiện” để cung cấp chất hóa học cho các lực lượng vũ trang.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, cuộc tấn công này là nhằm hủy hoại tiến trình bình thường hóa ở Syria. Bà nói rằng cuộc tấn công ở Aleppo đáng lẽ phải khiến cộng đồng quốc tế lên án gay gắt, tuy nhiên đến nay vẫn không có bất kỳ phản ứng nào về vụ việc.

Một chuyên gia về vấn đề Trung Đông nhận định rằng vụ tấn công ở Aleppo là bằng chứng chứng minh những cảnh báo của Nga là các phần tử khủng bố đang sở hữu vũ khí hóa học. Ông này cũng nhấn mạnh, tỉnh Idlib vẫn là “nơi an toàn” đối với lực lượng khủng bố ở Syria.

Trước đó, các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học đã xảy ra tại thị trấn Douma (Syria) vào tháng 4, và khi đó phương Tây đã nhanh chóng quy trách nhiệm cho chính quyền Damascus và tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Syria. Nga đã nhiều lần tuyên bố vụ việc này đã được dàn dựng và cảnh báo các tổ chức khủng bố đang có âm mưu tiến hành những vụ tấn công giả tương tự ở Syria.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều