Syria chỉ trích liên quân Mỹ phá hoại giếng dầu để cản trở khôi phục kinh tế

Anh Tuấn (lược dịch)

Sputnik đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Syria cho rằng, liên quân do Mỹ đứng đầu đã cố tình đánh bom các giếng dầu ở Syria để chính phủ nước này sẽ không thể khai thác dầu nếu họ giành lại kiểm soát các vùng lãnh thổ của mình.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Syria Faisal Mekdad đã tiết lộ rằng liên quân Mỹ đã đánh bom các giếng dầu ở Syria. “Bọn họ (liên quân Mỹ) buộc chúng tôi phải chi ra hàng chục triệu USD để có thể tái thiết lại các giếng dầu này”, ông nói.

Syria cáo buộc lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu cố tình phá hoại giếng dầu ở nước này.

Hiện liên quân do Mỹ đứng đầu vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào. Trong khi đó theo ông Mekdad, Mỹ tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho các lực lượng khủng bố ở Syria. “Tôi tin rằng nguồn sống của các nhóm khủng bố ở Syria hiện nay đều là từ Mỹ”, ông nói.

Thứ trưởng Syria nhấn mạnh rằng Damascus đã nhiều lần nghe được những tuyên bố của Mỹ về việc giảm bớt hậu thuẫn cho các nhóm vũ trang ở Syria “từ khi chiến sự bùng nổ vào năm 2011”. “Trong khi đó, các lực lượng khủng bố vẫn được cung cấp thêm tài chính và vũ khí”, ông Mekdad nói.

Cũng theo ông Mekdad, sau khi Đông Ghouta được giải phóng, quân đội Syria phát hiện nhiều vũ khí do các nước phương Tây và Mỹ sản xuất. “Hoa Kỳ phải ngừng hỗ trợ quân khủng bố và tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và mong muốn của người dân Syria”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Syria cho biết.

Một nguồn tin giấu tên trước đó nói rằng phiến quân Mặt trận Nusra và Quân đội Syria Tự do (FSA) đang mở rộng khu vực lãnh thổ của mình ở phía nam Syria để thành lập vùng tự trị với sự bảo hộ của Mỹ.

Theo kênh truyền hình CBS, các quan chức chính phủ Tổng thống Donald Trump nói rằng họ đã ngừng toàn bộ sự hỗ trợ đối với các lực lượng ở khu vực phía tây bắc Syria, nơi quân chống chính phủ Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động.

Trong khi đó, ông Mekdad cũng tuyên bố, việc rút lui của quân đội Iran và lực lượng Hezbollah từ Lebanon vẫn chưa được thảo luận đến. “Đây là điều mà chúng tôi không hề bàn thảo, bởi nó có liên quan đến chủ quyền của Syria. Chúng tôi không muốn bất kỳ ai đề cập đến vấn đề này và bất kỳ nước nào nhắc đến nó cũng đang xem xét can thiệp vào cuộc chiến ở Syria và hỗ trợ quân khủng bố tại đây và các nước khác trong khu vực”, ông nói.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Syria cũng cho biết Damascus “đặc biệt hoan nghênh” sự hỗ trợ của quân đội Nga cùng các sĩ quan Iran và lực lượng Hezbollah trong cuộc chiến chống khủng bố. Đồng thời, ông nhận định tuyên bố của Mỹ về ý định rút quân khỏi Syria và thay thế bằng một lực lượng quân đội Ả Rập chung sẽ khiến các nước trong khu vực liên quan trực tiếp đến cuộc chiến ở Syria.

“Mục đích chính của tuyên bố này là nhằm buộc các nước Ả Rập phải chi nhiều khoản tài chính. Điều này sẽ giúp ngân khố của Hoa Kỳ được bổ sung, trong khi đó các nước Ả Rập thì sẽ vướng vào một cuộc đối đầu trực tiếp với quân chính phủ Syria. Đây là một tình thế rất nguy hiểm”, ông Mekdad nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet