Syria có hệ thống S-300 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ - Israel hoàn toàn “trắng tay”

Việc Nga chuyển giao các hệ thống phòng không S-300 cho quân đội Syria sẽ không chỉ gây bất lợi cho Israel mà còn cả lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là nhận định được Tiến sĩ Shadi Abdel Wahhab tại Viện Al-Mustaqbal ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) chia sẻ với Sputnik.

Hệ thống phòng thủ S-300 của Nga sẽ được đưa tới Syria trong vòng 2 tuần tới. 

“Việc Nga chuyển giao cho Syria hệ thống S-300 sẽ khiến các cuộc không kích của Israel vào lãnh thổ Syria phải trả giá đắt. Động thái của Nga còn nhằm tăng cường vị thế của Iran và nhóm vũ trang Hezbollah, hai lực lượng đặt căn cứ hoạt động ở Syria và đây cũng là mục tiêu tấn công của không quân Israel trong thời gian qua. Ngay cả Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ trở thành kẻ thua cuộc khi Syria nắm trong tay S-300. Nếu như chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib, phía đông bắc Syria được nối lại, các cuộc không kích của máy bay quân sự Mỹ vào quân đội Syria sẽ phải dè chừng bởi quân chính phủ Syria có S-300 của Nga”, ông Wahhab nói.

Cũng theo ông Wahhab, Israel sẽ tiếp tục thuyết phục Nga để Moscow dừng kế hoạch chuyển giao S-300 cho Syria. Ngoài ra, Israel cũng sẽ đưa ra lời cam kết với Nga về việc không để lặp lại thảm kịch như với máy bay IL-20 vào ngày 18/9.

Trước đó, hôm 18/9, căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria bị mất liên lạc với máy bay quân sự IL-20 trong đợt không kích của 4 chiến đấu cơ F-16 Israel nhằm vào các mục tiêu của Syria ở tỉnh Latakia. Toàn bộ 15 thành viên phi hành đoàn Il-20 đã thiệt mạng.

Điều đáng nói, nếu sở hữu S-300 của Nga, quân đội Syria hoàn toàn có thể kiểm soát toàn bộ không phận của Israel.

Trong tuyên bố hôm 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay, Moscow sẽ cho tăng cường đảm bảo an ninh cho các binh sĩ Nga hoạt động ở Syria đặc biệt sau vụ tai nạn của máy bay IL-20. Nga cũng khẳng định, tai nạn của IL-20 xuất phát từ phía Israel do F-16 dùng IL-20 làm lá chắn trước đợt phản đòn của hệ thống phòng không S-200 của Syria.

Cụ thể, Bộ trưởng Shoigu tuyên bố Nga sẽ trang bị các hệ thống kiểm soát tự động cho hàng loạt sở chỉ huy của lực lượng phòng không Syria. Trước đây, những hệ thống này chỉ được trang bị cho căn cứ quân sự của Nga ở Syria. Bên cạnh đó, Nga khẳng định trong vòng 2 tuần sẽ chuyển giao cho Syria hệ thống định vị bằng vệ tinh, radar trên máy bay và hệ thống liên lạc giữa các mục tiêu của Syria có thể bị tấn công từ trên không nhưng quan trọng nhất vẫn là hệ thống phòng thủ trên không S-300.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh vào năm 2013, Nga đã hoãn kế hoạch chuyển giao S-300 cho Syria theo yêu cầu từ phía Israel nhưng nay tình hình thay đổi và đây cũng không phải là lỗi của Nga.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều