Syria đàm phán hướng đến thành lập chính phủ “dân chủ và phân quyền” mới

Theo hãng tin Sputnik, một tổ chức chính trị người Kurd mới đây đã tiết lộ kế hoạch nhằm tiến tới thiết lập một nhà nước Syria dân chủ và phân quyền, và cùng thiết lập các ủy ban đặc biệt với chính quyền Syria.

Được biết, sau một hội nghị với các quan chức chính phủ tại thủ đô Damascus, Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) của người Kurd tuyên bố rằng họ và chính phủ Syria đã nhất trí sẽ thiết lập các ủy ban để thực hiện đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra tại quốc gia này.

Người dân thành phố Manbij (Syria) vui mừng sau khi được giải phóng khỏi sự khống chế của tổ chức khủng bố IS.

Các ủy ban này, theo SDC sẽ “xuất hiện ở nhiều cấp độ” nhằm giải quyết những vấn đề ở miền bắc Syria và sẽ đề ra “mộ lộ trình nhằm tiến tới xây dựng một Syria dân chủ và phân quyền”. Phái đoàn của SDC tham dự cuộc hội nghị được dẫn đầu bởi ông Ilham Ahmed, một trong những người đứng đầu của tổ chức.

Ông Riad Darar, đồng chủ tịch của SDC đã phát biểu trước cuộc hội nghị rằng hoạt động của SDC là nhằm “tìm ra giải pháp cho khu vực miền bắc Syria”. “Chúng tôi hi vọng rằng cuộc thảo luận về tình hình khu vực này sẽ diễn ra một cách tích cực”, ông nói thêm.

Được thành lập vào cuối năm 2015, SDC là phân nhánh chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria, một tổ chức quân sự có nòng cốt là các nhóm vũ trang người Kurd. Trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố IS, họ đã giành được một vùng lãnh thổ rộng lớn ở phía bắc và phía tây Syria với sự giúp đỡ của liên quân do Mỹ đứng đầu.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều