Syria dọa đáp đòn, dội tên lửa xuống sân bay Israel

Syria đe dọa thực hiện quyền phòng vệ bằng cách đáp đòn tấn công sân bay Tel Aviv, nếu như Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không ngăn chặn không quân Israel xâm phạm không phận cũng như không kích liên tiếp vào lãnh thổ Syria.

Trong hai ngày 20 – 21/1, quân đội Israel đã cho thực hiện liên tiếp các đợt không kích nhằm vào sân bay quốc tế Damascus, gây ra thiệt hại nặng nề cũng như cướp đi sinh mạng của 4 binh sĩ Syria. Sau vụ việc, Syria đe dọa sẽ có hành động đáp trả.

Chiến đấu cơ của không quân Israel. 

Sputnik cho hay, theo thông báo từ phía quân đội Nga, hệ thống phòng không Syria đã tiêu diệt hơn 30 tên lửa hành trình và bom dẫn hướng trong quá trình đập tan đợt không kích của các chiến đấu cơ Israel.

“Chẳng nhẽ giờ không phải là lúc để Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngăn chặn Israel lặp lại các hành động thù địch trên lãnh thổ Syria”, RT dẫn lời đại diện thường trực của Syria ở Liên Hợp Quốc, ông Bashar al-Jaafari hôm 22/1.

Hồi tháng trước, một cựu tướng quân đội Israel thừa nhận Israel đang triển khai chiến dịch không kích quy mô lớn nhằm vào Syria trong nhiều năm qua. Ngoài những thương vong và thiệt hại vật chất sau những cuộc không kích “như cơm bữa”, các đợt tấn công của không quân Israel nhằm vào Syria còn đe dọa hoạt động của các chuyến bay thương mại trên không phận Syria.

Tuy nhiên, quân đội Israel khẳng định các vụ không kích của không quân nước này là nhằm vào những mục tiêu của quân đội Iran hoạt động ở Syria. Phía quân đội Nga cũng nhấn mạnh vẫn đang theo dõi sát sao mọi động thái của quân đội Israel.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố trong đợt không kích vào dịp Giáng sinh vừa qua, dàn chiến đấu cơ Israel đã gây mất an toàn cho 2 máy bay dân sự. Cụ thể, đợt không kích của Israel diễn ra đúng thời điểm 2 máy bay dân sự chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Beirut và Damascus.

Trong khi đó, hồi tháng 9/2018, Nga cáo buộc chiến đấu cơ F-16 của Israel cố tình dùng máy bay quân sự IL-20 của Nga làm lá chắn trước đợt phản đòn của hệ thống phòng không Syria. Hậu quả, 15 binh sĩ Nga trên máy bay IL-20 thiệt mạng do bị hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn nhầm.

Trong tuyên bố, đại diện thường trực của Syria tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ông Jaafari cáo buộc chính Mỹ, Anh và Pháp đã bao che cho hành động khiêu khích của Israel.

Cũng theo ông Jaafari, chính phủ Syria có kế hoạch giành lại toàn quyền kiểm soát những vùng lãnh thổ từng bị phiến quân và quân khủng bố chiếm đóng kể cả cao nguyên Golan, khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền giữa Syria và Israel.

“Giành lại chủ quyền của Syria trên cao nguyên Golan là quyền chính đáng của Syria nên không cần bàn cãi”, ông Jaafari nhấn mạnh thêm.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều