Syria – Iran xây đường sắt xuyên biên giới, Nga dội bom phá hầm phiến quân ở Idlib

Iran đang chuẩn bị xây dựng tuyến đường sắt quy mô lớn xuyên biên giới nối thủ đô Tehran với thành phố biển Latakia của Syria bất chấp sự phản đối của Mỹ cùng các nước đồng minh.

Theo hãng tin AMN, đây là thông tin được Giám đốc Công ty Đường sắt Syria Najib Al-Fares chia sẻ hôm 3/7.

Ông Fares nhấn mạnh, tuyến đường sắt mới sẽ giúp thúc đẩy hoạt động thương mại trong vùng giữa Syria, Iraq và Iran. Dự án đường sắt này được chính phủ Iran tài trợ với sự hỗ trợ tài chính từ Syria và Iraq.

Binh sĩ Iran hoạt động ở phía nam thành phố Aleppo của Syria. 

Trước đó, Giám đốc Công ty Đường sắt Iraq Jawad Kazim cho biết nước này từng ký kết các bản hợp đồng thi hành dự án xây đường sắt với công ty Iran nhưng đã bị hủy bỏ.

Còn đối với Syria, tuyến đường sắt mới sẽ giúp quốc gia này xóa bỏ những rào cản phát triển kinh tế do tác động từ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với chính quyền Damascus.  

Dù dự án đường sắt sẽ mang lại lợi ích cho cả Iran, Syria và Iraq nhưng Mỹ và các đồng minh mà cụ thể là Israel đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ. 

Theo đó, Israel nghi ngờ dự án phát triển đường sắt được Iran thực hiện ở Syria là nhằm mục đích vận chuyển vũ khí xuyên qua các vùng biên giới.

Còn Mỹ cũng đang phản đối quân đội Syria nắm quyền kiểm soát thành phố biên giới Albukamal ở Deir Ezzor trước mối quan ngại chính phủ Syria sẽ cho phép Iran xây một cây cầu đường bộ ở dọc đường cao tốc quốc tế của nước này.

Trong một diễn biến khác, mới đây, không quân Nga đã tiến hành một đợt không kích quy mô lớn nhằm vào cứ điểm của lực lượng phiến quân Syria vốn được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở tỉnh Idlib.

Nguồn tin quân sự cho hay, không quân Nga đã dội bom xuống hầm trú ẩn của lực lượng Mặt trận Tự do quốc gia (NLF) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở gần thị trấn Madaya, phía nam tỉnh Idlib.

Kết quả, đợt không kích của Nga khiến 15 tay súng phiến quân NLF thiệt mạng hoặc bị thương.

Đây là đòn tấn công mới nhất được không quân Nga tiến hành nhằm ngăn chặn NLF cố tình thâm nhập vào phía bắc Latakia.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều