Syria tố Israel tiếp tay giúp các phần tử khủng bố trốn sang Mỹ

Hãng tin RT cho biết, Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar al-Jaafari đã khẳng định rằng Israel đã giúp cho rất nhiều phần tử khủng bố có thể chạy trốn khỏi Syria sang Mỹ và một số quốc gia khác.

Theo ông Jaafari, quân đội Syria đã tiến hành “một chiến dịch quân sự mang tính quyết định” khiến các phần tử khủng bố phải “trốn chạy khỏi lãnh thổ Syria thông qua Cao nguyên Golan” và vào Israel. Từ đây, ông nói rằng những kẻ khủng bố này đã được “thuyên chuyển sang Jordan” và đến nhiều nước khác, trong đó có cả Mỹ.

Syria đã tố Israel giúp các phần tử khủng bố ở Syria chạy trốn ra nước ngoài.

Trước đó Israel đã hỗ trợ sơ tán cho hàng trăm thành viên của Mũ bảo hiểm Trắng, một tổ chức cứu hộ tự xưng đang hoạt động tại Syria. Chính phủ Damascus đã cáo buộc thành viên của Mũ bảo hiểm Trắng phối hợp hoạt động với các nhóm khủng bố và dàn dứng các cuộc tấn công giả tại Syria.

Ông Jaafari cũng chỉ trích các cuộc tấn công của Israel trên lãnh thổ Syria, đồng thời chúc mừng chiến thắng của quân đội Syria trước các phần tử khủng bố tại tỉnh Daraa ở phía nam Syria, từ lâu đã thuộc sự kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ngoài ra Đại sứ Syria cũng lên án việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng các vùng lãnh thổ ở phía bắc Syria, và rằng Ankara hiện nay không tuân thủ cam kết của mình trong việc bảo đảm an ninh các “khu vực không giao tranh” ở Syria, trong đó có tỉnh Idlib.

“Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai quân đội với số lượng lớn đến khu vực này và tất cả chúng ta đều chứng kiến những hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại đây, trong đó có vùng Afrin mà họ đang chiếm đóng. Nhiều khu vực khác cũng đang chịu sự kiểm soát từ Thổ Nhĩ Kỳ”, ông nói.

Ông Jaafari cho biết Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia duy nhất đang vi phạm cam kết của mình theo các tuyên bố từ cuộc đàm phán hòa bình cho Syria tại Astana (Kazakhstan), đồng thời khẳng định đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã được lưu hành tại các khu vực thuộc Syria mà nước này đang chiếm đóng.

Đại sứ Syria cũng nhắc lại quan điểm rằng Mỹ và các nước đồng minh phải rời khỏi lãnh thổ Syria ngay lập tức, bởi sự hiện diện của họ tại đây là vi phạm luật pháp quốc tế. Liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria đã tiến hành chiến dịch quân sự chống IS mà không có sự cho phép của chính phủ Damascus hay Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông Jaafari nói rằng ông muốn Idlib trở về với Syria “bằng biện pháp hòa giải dân tộc”, tuy nhiên ông cũng cảnh báo rằng quân đội Syria có “đủ khả năng” giành lại tỉnh này bằng biện pháp quân sự nếu cần thiết.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều