Tả lợn châu Phi áp sát, Hà Tĩnh ráo riết phòng chống dịch

Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan vào địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, UBND tỉnh và Sở ngành chuyên môn đã ráo riết vào cuộc ngăn chặn, nhất là sau khi thông tin phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), cửa ngõ phía Bắc của khu vực miền Trung.

Các huyện phía Bắc Hà Tĩnh như Nghi Xuân, Đức Thọ, Hương Sơn đã lập chốt kiểm dịch động vật tại các trục đường giao thông chính tiếp giáp với Nghệ An.

Sau khi tỉnh Nghệ An phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quỳnh Lưu, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương và ngành chuyên môn, đặc biệt là khu vực giáp ranh, ráo riết vào cuộc nhằm ngăn chặn, khống chế, quyết tâm không để dịch xuất hiện trên địa bàn.

Để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả, ngày 14/3, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã liên tiếp ban hành 2 văn bản nhằm tăng cường công tác chỉ đạo và hoạt động của các ban ngành.

Đó là quyết định về việc thành lập chốt kiểm dịch động vật, phòng chống dịch tả lợn châu Phi và quyết định về việc thành lập đoàn liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh động vật. 

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu chốt kiểm dịch động vật phải kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào và đi qua địa bàn tỉnh, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi. Thời gian trực 24/24, kể từ ngày 14/3-12/4/2019.

Còn đoàn liên ngành có nhiệm vụ kiểm tra việc tổ chức, thực hiện các công điện, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, dịch tả lợn châu Phi.

Ngoài ra, đoàn phải kiểm tra các hoạt động kinh doanh, buôn bán, bận chuyển, giết mổ động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm.

Trao đổi với Infonet vào chiều 14/3, ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho biết: “Hà Tĩnh đã có kế hoạch chủ động ngăn chặn dịch từ tháng 9/2018, khi dịch mới xuất hiện ở Trung Quốc. Tuy nhiên, khi dịch được phát hiện tại Hưng Yên và Thái Bình thì tập trung cao hơn.

Qua kiểm tra, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa phát hiện dịch, nhưng nguy cơ dịch bệnh là hết sức cao. Đặc biệt khi dịch xuất hiện tại Nghệ An thì Hà Tĩnh là địa phương chịu áp lực rất lớn".

Cũng theo ông Hùng, UBND tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, chốt kiểm dịch động vật để tăng cường công tác phòng chống dịch. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương khu vực phía Bắc Hà Tĩnh như Nghi Xuân, Đức Thọ, Hương Sơn, lập chốt tại các trục đường giao thông chính tiếp giáp với Nghệ An.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh khẳng định: “Tất cả các giải pháp đang được triển khai một cách đồng bộ, nhịp nhàng, với tinh thần và quyết tâm cao nhất. Quyết ngăn chặn, khống chế không để dịch xuất hiện trên địa bàn Hà Tĩnh”.

Những biện pháp cơ bản ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan rộng

TIN LIÊN QUAN
Trần Hoàn
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều