Tác hại khôn lường từ việc sinh mổ

Trong xã hội hiện đại, ngày càng nhiều phụ nữ mang thai chọn phương pháp sinh mổ bởi quan niệm thẩm mỹ, sợ hãi và tâm lý an toàn nhưng có thể họ không biết chính điều này lại ảnh hưởng rất lớn đối với cả mẹ và con.

Những nguy hiểm cho mẹ

Không an toàn

Có một sự thật là sinh mổ không hề an toàn hơn sinh  thường như nhiều người vẫn nghĩ bởi tỷ lệ tử vong là 4-8 trên 1.000 trường hợp. 

Giảm tuổi thọ:

Sinh mổ thai phụ thường mệt mỏi nhiều hơn sinh thường vì phải trải qua phẫu thuật và có thể bị tai biến do gây mê hồi sức, chảy nhiều máu do khi mổ chạm phải động mạch tử cung, nguy cơ gây viêm tĩnh mạch, nghẽn động mạch phổi. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng phụ nữ sinh mổ có nguy cơ giảm tuổi thọ hơn so với sinh thường là 5 năm.

Tác hại khôn lường từ việc sinh mổ - ảnh 1
Vết sẹo sinh mổ gây đau đớn và làm mất tính thẩm mĩ của sản phụ
(Ảnh minh họa)

Nhiễm trùng và băng huyết:

Nguy cơ nhiễm trùng từ vết mổ cao gấp ba lần so với sinh thường. 

Nhiễm trùng vết mổ tử cung sau mổ sinh có thể khiến phụ sản bị băng huyết sau vài tuần có khi phải cắt bỏ tử cung là biến chứng nặng nề nhất khiến phụ nữ không thể mang thai nữa. 

Dễ sảy thai và sinh non về sau:

Những người sinh mổ có một khó khăn nhất định cho sinh con về sau. Vì vết mổ tạo ra vết sẹo trên thành tử cung, làm người mẹ khó mang thai lần nữa, trứng khó làm tổ và kể cả khi làm tổ thì trứng dễ bị bong ra gây ra hiện tượng sẩy thai hoặc sinh non.

Thời gian hồi phục lâu:

Phụ nữ sinh mổ phải lưu lại thời gian ở bệnh viện nhiều gấp 2 lần so với người sinh bình thường, và mất khoảng 20 tới 30 ngày mới khỏe mạnh trở lại. 

Có nguy cơ mất sữa:

Tuyến sữa hoạt động chậm hơn, có khi gây mất sữa do mẹ phải dùng kháng sinh sau phẫu thuật và phải mất vài ngày mới có khả năng cung cấp sữa cho con bú. Sau khi sinh mổ, chức năng hoạt động của ruột kém đi nên sản phụ cũng phải kiêng khem nhiều hơn so với sinh thường. 

Ảnh hưởng tình mẫu tử

Nhiều nghiên cứu cho thấy đẻ mổ cũng ảnh hưởng tới sự hình thành mối quan hệ tình cảm đầu tiên giữa mẹ và bé. Với sản phụ sinh mổ, muốn sinh trở lại cần chờ ít nhất là ba năm và khoảng cách tốt nhất là năm năm. 


Ảnh hưởng của trẻ khi mẹ chọn phương pháp sinh mổ

Sức khỏe trẻ yếu:

 Đây là biến chứng đầu tiên cần phải lưu ý.Một ca sinh nở bình thường được từ tuần 39 đến 42 của thời kỳ mang thai. Các bác sỹ cho rằng, nếu thai phụ mổ đẻ trước thời điểm thai 39 tuần dễ gây hiện tượng trẻ bị chứng phổi ướt (trong phổi trẻ sơ sinh có nước hoặc chất lỏng) và hàng loạt bệnh khác. Những ca mổ đẻ sớm nếu không phải trong trường hợp khẩn cấp sẽ không có lợi cho trẻ sơ sinh, và nếu càng mổ sớm, tỷ lệ nguy hiểm đối với trẻ càng cao. 

Nhiễm độc thuốc:

 Sinh mổ phải cần tới gây mê. Đó là các thuốc được sử dụng trong lâm sàng nhằm gây mê và giúp giảm đau cho sản phụ. Thao tác trong sinh mổ rất nhanh. Nhưng dù có vậy, thuốc vẫn kịp vào mẹ và vào con. Người ta thấy rằng, thuốc gây mê có thể gây ra khó khăn cho sự hô hấp của trẻ. Trẻ bị nhiễm thuốc mê của mẹ có thể ngủ luôn, mất phản xạ khóc. Điều này dễ gây ra suy hô hấp, nhiễm trùng hô hấp mai sau. Nếu người mẹ thuộc dạng dị ứng với thuốc mê, nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng sau sinh vì tác dụng độc của thuốc mê.

Nguy cơ bị bệnh hen:
Mới đây, một nghiên cứu cũng tìm ra rằng 80% trẻ mổ sinh có nguy cơ cao dính bệnh hen. 

Ngoài ra, phần lớn số trẻ mổ sinh đều phải nhận được sự chăm sóc y tế đặc biệt sau khi chào đời.

 

Những trường hợp chỉ định sinh mổ

- Thai quá to
- Ngôi ngược
- Suy thai
- Đã sinh mổ lần trước
- Sản phụ quá yếu
- Chuyển dạ chậm và có biểu hiện khó sinh thường
- Thai già tháng

 

 

TIN LIÊN QUAN
Nam Khánh ( tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều