Tai biến y khoa tại ở Hoà Bình: Công ty Thiên Sơn không làm theo hợp đồng

Ngày 25/11/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Hoà Bình đã công bố bản kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố các bị can trong vụ án chạy thận nhân tạo khiến 9 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình xảy ra 5/ 2017.

Vì sử dụng hoá chất cấm trong sục rửa màng lọc dẫn đến tai biến y khoa

Theo đó bị can Đỗ Anh Tuấn là Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn. Theo điều lệ của Công ty Thiên Sơn thì Đỗ Anh Tuấn là người điều hành công việc kinh doanh hàng ngày của Công ty, chịu sự giám sát của Hội đồng quản trị, chịu trách nhiệm trước hội đồng quản trị và trước pháp luật về các vấn đề liên quan đến công việc kinh doanh hàng ngày.

Trong thực hiện Hợp đồng 315/BVĐKT-TS ngày 25/5/2017 thì Đỗ Anh Tuấn là người có trách nhiệm phải tổ chức thực hiện các điều khoản đã ký kết nhưng không triển khai để Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn thực hiện mà tự thoả thuận (không báo cáo với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình) với Bùi Mạnh Quốc mà chưa có quy định ràng buộc với Quốc để có trách nhiệm trong việc kiểm tra, báo giá, sửa sữa bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO2.

Mặc dù tại Điều 4 của hợp đồng 315/BVĐKT-TS nêu rõ trách nhiệm của bên B là Công ty Thiên Sơn cam kết cung cấp cho bên A đầy đủ các loại hàng hoá và dịch vị liên quan như đã nêu tại điều 1 của hợp đồng, đồng thời cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ và trách nhiệm được nêu trong hợp đồng”. Khoản 1 điều 8 của Hợp đồng này cũng nêu “việc hiệu chỉnh bổ sung hợp đồng có thể được thực hiện trong các trường hợp sau: Không hiệu chỉnh”.

Trong quá trình triển khai thực hiện theo hợp đồng 315, Đỗ Anh Tuấn không triển khai thực hiện trách nhiệm của bên Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn theo hợp đồng mà yêu cầu Bùi Mạnh Quốc tự thực hiện tất cả các khâu như khảo sát, báo giá, mua các vật tư thay thế, hoá chất tiệt trùng, sửa chữa thay thế. Do đó Đỗ Anh Tuấn không biết được Quốc mua và sử dụng vật tư thay thế, hoá chất tiệt trùng gì, ở đâu, có đảm bảo chất lượng và an toàn sử dụng không, không biết Quốc tiến hành sửa chữa hệ thống RO như thế nào có đảm bảo an toàn sử dụng hay không.
Điều này dẫn đến Bùi Mạnh Quốc tự ý sử dụng hoá chất HF, HLC để sục rửa màng lọc trong quá trình thao tác đã để tồn dư một lượng hoá chất gấp nhiều lần mức cho phép trong hệ thống lọc nước, bỏ mặc cho Đơn nguyên lọc máu sử dụng dẫ đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bản kết luận điều tra cũng ghi với những hành vi trên của Đỗ Anh Tuấn đã đủ yếu tố cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999, nay được quy định tại Khoản 3, Điều 360 Bộ Luật hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều