Tài liệu mật: LHQ sẽ không giúp đỡ Syria trừ khi có “thay đổi chính trị"?

Theo hãng tin RT, một văn bản nội bộ của Liên Hợp Quốc bị rò rỉ ra ngoài nói rằng Liên Hợp Quốc sẽ không hỗ trợ nhân đạo cho Syria chừng nào có thỏa thuận dẫn đến sự “chuyển giao chính trị” ở quốc gia này.

Văn bản chỉ thị bí mật về vấn đề Syria này của Liên Hợp Quốc đã được báo Kommersant của Nga đăng tải vào ngày 2/9. Văn bản dài hai trang và đề thời gian viết là khoảng tháng 10/2017, trong đó đề cập đến cơ chế nhằm cho phép “tất cả các bên liên quan” đang hoạt động tại Syria “có thể hỗ trợ cho những người gặp khó khăn ở mọi khu vực ở Syria”.

Thành phố cổ Palmyra của Syria bị tàn phá do chiến tranh.

Theo đó, Liên Hợp Quốc sẵn sàng tham gia vào công cuộc tái thiết tại Syria khi và chỉ khi “một quá trình chuyển giao chính trị thực sự được các bên thống nhất thực hiện”. Nội dung này được in đậm trong văn bản gốc.

Những quan ngại về công cuộc hỗ trợ tái thiết sau chiến tranh tại Syria của Liên Hợp Quốc phụ thuộc vào diễn biến chính trị ở Syria trước đó đã được Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nêu ra. Phát biểu tại một sự kiện diễn ra hai tuần trước, ông Lavrov nói rằng một “chỉ thị bí mật” có nội dung cấm các cơ quan Liên Hợp Quốc tham gia khôi phục kinh tế tại Syria đã được đưa ra vào tháng 10 năm ngoái.

Ngoại trưởng Nga cho biết ông nghi ngờ chỉ thị này là có thật sau khi UNESCO đã bác bỏ đề xuất khôi phục những Di sản Thế giới tại thành phố cổ Palmyra ở Syria của Nga, khi nơi này đã bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh.

Cũng theo một số nguồn tin của Kommersant, chỉ thị này được viết bởi ông Jeffrey Feltman, người hiện đang là Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách Các vấn đề Chính trị.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc đã lên tiếng về việc này. “Không có “chỉ thị bí mật” nào được ban hành bởi bất kỳ các bộ phận nào của Liên Hợp Quốc”, ông Stephane Dujarric, phát ngôn viên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều