Tai nạn lao động giảm nhờ làm tốt công tác tuyên truyền

Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng cách treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền trên đường phố, tỉnh Đồng Tháp còn tổ chức nhiều cuộc toạ đàm về an toàn vệ sinh lao động, nhờ vậy tai nạn lao động giảm mạnh.

Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp, trong năm 2017, đơn vị này tổ chức 8 lớp huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động với 525 người tham gia.

Đây là những người sử dụng lao động, cán bộ quản lý, cán bộ làm công tác an toàn vệ sinh lao động và những người làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Các sở, ban, ngành, huyện, thành phố cũng phối hợp tổ chức được 4 lớp huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động cho chủ sử dụng và người lao động thuộc lĩnh vực ngành, địa phương quản lý với 274 người tham dự. Riêng các doanh nghiệp cũng đã tổ chức được 16 lớp huấn luyện cho 1.862 lao động.

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Tháp cũng tăng cường công tác thanh, kiểm tra toàn diện việc thực hiện pháp luật lao động và công tác bảo hộ lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; trong đó có các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đang sử dụng các máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động hoặc có nguy cơ mất an toàn cao.

Trong năm qua, vấn đề vệ sinh an toàn lao động luôn được Sở Lao động Thương binh và Xã hội chú trọng. Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động lần thứ nhất, tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường công tác tuyên truyền.

Các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố và doanh nghiệp đã thực hiện treo gần 800 băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền trên đường phố, trước cổng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; Phát hành gần 600 sách, báo, tạp chí, tờ rơi, áp phích...

Tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giảm nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền. (Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, tỉnh Đồng Tháp còn tổ chức được 26 cuộc tọa đàm, phỏng vấn, viết 44 tin, bài về công tác này trên báo, tạp chí, hệ thống phát thanh truyền hình của tỉnh... Qua đó đã từng bước nâng cao được ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân cũng như hộ gia đình trong công tác an toàn vệ sinh lao động.

Trong Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thanh tra pháp luật lao động về an toàn vệ sinh lao động tại 8 doanh nghiệp, 10 cơ sở có sử dụng thiết bị đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động, qua đó yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện 90 kiến nghị.

Có 37 đơn vị, doanh nghiệp thực hiện kiểm tra an toàn vệ sinh lao động và những thiếu sót, tồn tại đã được phát hiện để khắc phục, triển khai thực hiện các biện pháp cải thiện các điều kiện làm việc. Có 29 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực hiện quan trắc môi trường lao động, 21 đơn vị, doanh nghiệp đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 1.353 người lao động.

Trong khuôn khổ Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, ở cấp tỉnh đã có gần 1.000 cán bộ, công nhân, viên chức, lao động ở các đơn vị, doanh nghiệp tham dự. Có 10 đơn vị cấp huyện, thị, thành phố hưởng ứng tổ chức với nhiều hoạt động rất sôi nổi, có 3.530 người tham gia.

Thống kê cho thấy trong năm 2016, toàn tỉnh Đồng Tháp có 10 vụ tai nạn lao động, làm chết 11 người. Trong năm 2017, số vụ tai nạn lao động và số người thiệt mạng đã giảm. Cùng với đó, qua kiểm tra, giám sát số vụ vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh lao động trong các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng giảm so với năm 2016. Riêng trong Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và quý II năm 2017 toàn tỉnh không để xảy ra vụ tai nạn nặng, nghiêm trọng, tai nạn lao động chết người nào.

Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vệ sinh an toàn lao động của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp, các đơn vị sử dụng người lao động trên địa bàn tỉnh đã triển khai kế hoạch để đảm bảo an toàn vệ sinh lao động hàng năm cho người lao động.

Rà soát, xây dựng nội quy, quy trình làm việc, có bảng chỉ dẫn đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh lao động phù hợp với từng loại thiết bị, máy móc, nơi làm việc. Trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động, bắt buộc người lao động sử dụng những phương tiện đã trang bị theo quy định.

Nhiều doanh nghiệp còn thực hiện tốt việc huấn luyện an toàn vệ sinh cho người lao động; thực hiện kiểm tra, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, có hại nơi làm việc để đề ra các biện pháp loại trừ, giảm thiểu các mối nguy hiểm, có hại, cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc tốt sức khỏe cho người lao động.

Tăng cường kiểm tra, giám sát định kỳ công tác an toàn vệ sinh tại các doanh nghiệp, phân xưởng, tổ sản xuất nhằm phát hiện kịp thời những nguy cơ xảy ra tai nạn nghề nghiệp, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ.

TIN LIÊN QUAN
Phương Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều