Tài sản tăng thêm không rõ nguồn gốc: "Trung Quốc tịch thu ngay"

Sáng nay (19/3), trả lời Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp QH, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết: Trung Quốc tịch thu tài sản không chứng minh được nguồn gốc, riêng đối với Việt Nam thì khó làm ngay được, không khả thi.

Nêu vấn đề về tiến độ trình văn bản quá chậm, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp QH Lê Thị Nga đã đặt câu hỏi tới  Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, “việc này đẩy cơ quan thẩm tra dự án luật vào tình trạng quá khó, có những luật từ khi trình đến phiên họp chỉ trước 2 ngày, 2 ngày đó là thứ Bảy, Chủ nhật”.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp QH Lê Thị Nga

Về chất lượng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nhấn mạnh “nhiều dự án luật có vấn đề rất lớn. Nhiều báo cáo tổng kết hình thức, đánh giá tác động chay, nửa trang không có số liệu kèm theo”.

ĐB Nga cũng thẳng thắn chỉ ra tồn tại thứ 3, “thời gian tham gia của các bộ ngành chỉ hình thức, nhiều bộ thường xuyên ủy quyền cho Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế cho ý kiến hình thức, thậm chí chỉ ghi 3 dòng đồng ý”.

“Có những vấn đề lớn xin ý kiến Chính phủ bằng hình thức bỏ phiếu, tổng số phiếu chúng tôi có được, có những luật rất quan trọng chỉ có 18/27, 9 thành viên Chính phủ chưa ý kiến, cá biệt có những luật Bộ Tư pháp cũng chưa cho ý kiến, đề nghị hai Bộ trưởng giúp chúng tôi chấn chỉnh tình trạng này nếu không sẽ đẩy các ủy ban rất khó trong việc thẩm tra, tiếp thu giải trình. Tình trạng như vậy, có xử lý kỷ luật lãnh đạo, chuyên viên, cá nhân nào không?”- ĐB Lê Thị Nga nêu.

Ngoài ra, ĐB Nga cũng đưa ra một vấn đề khác cũng đang được dư luận quan tâm đó là việc “đánh thuế 45% đối với tài sản tăng thêm không giải trình được nguồn gốc”. Theo đó, ĐB Nga đề nghị “quan điểm của Bộ Tư pháp bằng văn bản về việc xử lý phần tài sản tăng thêm không giải tình được nguồn gốc”.

Trả lời các vấn đề nêu trên, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, về tiến độ, chất lượng hồ sơ trình các dự án luật trong báo cáo đã nêu nên “xin phép không nhắc lại”.

“Ở đây có trách nhiệm của người đứng đầu các Bộ ngành khi trình không đúng tiến độ. Quốc hội đã có nghị quyết về việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Xét về nhiệm vụ chính trị, đó là yếu tố để ĐBQH bỏ phiếu tín nhiệm. Trong các phiên họp chuyên đề của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rất rõ các Bộ trưởng, trưởng ngành phải chịu trách nhiệm về công tác xây dựng văn bản pháp luật.

Trên thực tế báo cáo đại biểu có dừng lại kiểm điểm trách nhiệm đôn đốc và nhắc nhở trong các phiên họp của Chính phủ, công bố công khai các dữ liệu văn bản nợ”- ông Long nhấn mạnh.

Đối với nội dung đánh thuế 45% đối với tài sản tăng thêm không giải trình được nguồn gốc trong dự án Luật phòng chống tham nhũng, ông Long cho biết đây là dự án luật khó.

Biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái, gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua.

“Bây giờ đã xem xét để trình ra QH vào kỳ họp tới nhưng còn có ý kiến khác. Bộ Tư pháp đã có ý kiến, thậm chí có những ý kiến riêng của chuyên gia để gửi cho Ủy ban Tư pháp.

Về việc xử lý tài sản nguồn gốc bất minh, Chính phủ có đề xuất đánh thuế 45%. Tôi với tư cách là thành viên Chính phủ, tôi tuân thủ ý kiến của Chính phủ. Ngoài ra, tôi có ý kiến bổ sung, quan điểm của Bộ Tư pháp, theo công ước của Liên Hợp Quốc, cách xử lý là những gì chứng minh được thì ổn, những gì không chứng minh được thì tịch thu, xử lý hình sự. Trung Quốc họ tịch thu ngay.

Riêng đối với Việt Nam thì khó làm ngay được, không khả thi. Quan điểm riêng của Bộ Tư pháp ngay từ đầu là đối với tài sản không chứng minh được nguồn gốc thì phải thực hiện các quy trình tố tụng tư pháp, dân sự để đưa ra tòa xem xét”- ông Long nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Ngô Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều