Tại sao bạn lại tái nghiện thuốc lá?

Bạn đã cai thuốc lá được 1 năm và bạn nghĩ mình đã hoàn toàn thoát khỏi nó. Thế nhưng bỗng một ngày bạn cảm thấy thèm thuốc lá kinh khủng và lại tiếp tục hút. Tại sao lại như vậy?
Nếu không có ý chí vững vàng rất dễ dẫn đến tình trạng tái nghiện thuốc lá

Tái nghiện thuốc lá được định nghĩa là khi bạn hút lại nhiều hơn hai điếu thuốc hoặc quay lại tình trạng nghiện như thời điểm trước khi cai thuốc.

 Sau nhiều tuần, nhiều tháng cai thuốc, nhiều người vẫn thấy thèm hút thuốc lá, nhất là khi vẫn phải tiếp xúc với khói thuốc lá. Đặc biệt, có những thời điểm cực kỳ “nhạy cảm” mà nếu không kiên định vượt qua thì sẽ bị tái nghiện. Do vậy, người cai thuốc lá cần chuẩn bị tinh thần và chọn sẵn cho mình hành vi thay thế.

Riêng tình huống tái nghiện có thể kiểm soát được thường liên quan đến việc tăng cân nhiều sau khi cai thuốc lá, dẫn đến ý định hút thuốc lá trở lại để giảm cân. Trong tình huống này, cần trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cách ăn uống và vận động thể lực phù hợp nhằm giảm cân nhanh.

Người cai thường chủ quan cho rằng, mình đã dứt điểm với thuốc lá và nếu chỉ hút 1-2 điếu thì cũng chẳng sao. Thực ra, dù chỉ hút 1 điếu thôi, bạn cũng có thể sẽ nhanh chóng bị nghiện trở lại. Như vậy, việc nâng cao cảnh giác trong giai đoạn này là điều cần thiết. Hãy mạnh dạn nói với người thân và bạn bè rằng: “Tôi đang cai thuốc lá và đừng mời tôi hút”.

Hãy xem bỏ thuốc lá giống như một thí nghiệm khoa học. Bạn bắt đầu với một "giả thuyết" về những gì bạn cần phải làm để bỏ được thuốc lá. Bạn đã cố gắng hết sức song kết quả không như ý. Điều đó không có nghĩa là bạn đã phí hoài thời gian, công sức với thí nghiệm của mình.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tái nghiện thuốc lá. Có thể là do căng thẳng quá độ, mất tập trung, mất ngủ, tăng cân đột ngột trong thời gian ngắn sau khi bỏ thuốc khiến người nghiện không muốn cai thuốc lá để quay về mức cân nặng bình thường, tăng huyết áp, buồn ngủ,....Đây đều là do hệ quả của việc thèm nicotine gây ra. bên cạnh đó, nếu bạn tiếp xúc thường xuyên với những người hút thuốc lá, thường được mời mọc, cộng thêm tinh thần không vững, dễ lay động cũng khiến cho việc tái nghiện trở nên dễ dàng và thường xuyên xảy ra hơn.

Hút thuốc lại trong khi cố gắng bỏ thuốc lá là rất phổ biến đối với cánh đàn ông hiện nay. Dưới đây là một số thống kê về sự xuất hiện của tái nghiện thuốc lá:
• Trong số những người cố gắng bỏ hút thuốc, 75% tái nghiện.
• 60% phải mất tới 3 lần trước khi bỏ thuốc lá hoàn toàn.
• Sau 2 năm không hút thuốc, 80% số người đã cai thuốc lá trong thời gian dài.

Để tránh lâm vào tình trạng này, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Không dằn vặt mình vì đã hút thuốc, việc này chỉ khiến bạn cảm thấy tồi tệ và muốn buông xuôi hơn mà thôi. Việc bạn cần làm chính là xốc lại tinh thần và tập trung vào 24h tiếp theo. Đừng nghĩ tới việc bạn phải bỏ thuốc 1 năm, 5 năm hay 10 năm. Một quãng thời gian thật dài sẽ làm cho bạn mất kiên nhẫn, mệt mỏi. Hãy chỉ tập trung vào 24h tới, nếu vượt qua được nó, bạn sẽ có cơ hội với 24h tiếp theo.

Đừng thử hút lại dù chỉ 1 điếu hay 1 hơi. Vì có những lần 1 điếu sẽ dẫn đến những lần sau nhiều hơn, bạn sẽ tái nghiện “ thành công” lúc nào không hay

Phân tích những gì đã xảy ra. Điều gì đã xảy ra ngay trước khi bạn quyết định hút thuốc? Hãy tìm hiểu những thời điểm khiến bạn thèm hút thuốc trở lại. Biết được thông tin này có thể giúp bạn cân chỉnh kế hoạch cai thuốc để chuẩn bị tốt hơn cho thời gian tiếp theo.

Cân chỉnh lại kế hoạch của bạn. Nếu bạn được hướng dẫn bởi một người có kinh nghiệm cai thuốc lá, kế hoạch của bạn sẽ dễ dàng thành công hơn. Nói chuyện với ai đó. Gọi điện thoại, hoặc video call với người thân của bạn. Hãy nói với họ rằng bạn đang bỏ thuốc lá, bạn sẽ nhận được những lời động viên hoặc đơn giản là có thể giúp bạn quên đi cơn thèm thuốc lá ngay lúc ấy.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tìm đến các cơ sở y tế để nhận được lời khuyên từ bác sĩ, từ đó có được kiến thức cần thiết.

Ly Tâm

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều