“Tại sao có những người thành công và không thành công?”

Đó là câu hỏi mà Trần Nguyễn Lê Văn - "ông chủ" của hệ thống vé xe khách lớn nhất Việt Nam - Vexere, với hàng chục lượt truy cập mỗi ngày luôn trăn trở trong những ngày đầu Khởi nghiệp.

Câu chuyện của Trần Nguyễn Lê Văn là một trong số những câu chuyện về khởi sự kinh doanh mà Chương trình Khởi nghiệp – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) muốn chia sẻ với các bạn. 

“Tại sao có những người thành công và không thành công?” - ảnh 1
Trần Nguyễn Lê Văn - tác giả dự án Vexere, người đã từ bỏ "giấc mơ Mỹ" để về Việt Nam khởi nghiệp từ việc... bán vé xe.

Cùng thời điểm này năm ngoái, anh cũng là một tác giả có dự án tham gia Cuộc thi Khởi nghiệp của chúng tôi. Sau một năm, bằng sự nỗ lực không ngừng của bản thân, sự cộng tác hiệu quả của các thành viên trong nhóm và sự hỗ trợ của các cơ quan liên quan, hiện tại, dự án của anh đã đi xa hơn rất nhiều.

Những ngày đầu Khởi nghiệp...

Trăn trở trước thông tin mỗi năm hàng triệu người dân xếp hàng chờ đợi mua vé xe về quê ăn Tết mệt mỏi; ý tưởng về việc mở hệ thống đặt vé cho hành khách Việt Nam qua mạng bắt đầu nảy nở trong tâm trí chàng thanh niên trẻ tuổi. Kiên quyết theo con đường đã chọn, Văn mang dự án của mình trình bày với một số nhà đầu tư và đã được một quỹ đầu tư Nhật Bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí triển khai. Hành trình khởi nghiệp bằng cách bán vé xe rẻ của chàng trai trẻ bắt đầu từ đây...

Khi từ Mỹ về Việt Nam, Văn đã mời được thêm hai người bạn cùng tham gia thực hiện ý tưởng. Nhóm của Văn tiến hành tìm hiểu, nghiên cứu, lên kế hoạch… Không có kinh phí, ba nhà sáng lập vừa thiết kế, xây dựng tính năng trang web vừa đi thuyết phục các hãng xe hợp tác, song họ đều nhận được những cái lắc đầu từ chối của các hãng. Sau hai tháng kiên trì thuyết phục, vào tháng 5/2013 họ đã nhận được cái gật đầu đồng ý đầu tiên của hãng xe Hà Linh.

Năm 2013, nhóm dự án của Văn tham gia Cuộc thi Khởi nghiệp của VCCI và đạt giải Nhì. Nhận thấy tính thực tiễn và nhân văn của dự án, VCCI đã tư vấn hỗ trợ hoàn thiện dự án và giới thiệu dự án tham dự Cuộc thi Mekong Business Challenges 2013 - cuộc thi thường niên dành cho các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp đến từ các nước Lào, Campuchia, Myanma,Thái Lan, Việt Nam, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Tại đây, nhóm Vé xe rẻ của Văn và các bạn đã giành huy chương Bạc.

Hiện nay, Trần Nguyễn Lê Văn đã trở thành một “ông chủ” và Vexere trở thành hệ thống vé xe khách lớn nhất Việt Nam với hàng chục lượt truy cập mỗi ngày. Vexere đang góp phần vào việc “cách mạng hóa” ngành giao thông vận tải và du lịch Việt Nam.

Lời khuyên từ một "người đi trước"

Ít ai biết đươc rằng Trần Nguyễn Lê Văn đã bỏ ngang suất học bổng học Thạc sỹ toàn phần tại Mỹ, trị giá 86.000 đô la để về quê hương khởi nghiệp từ việc... bán vé xe. Hai cộng sự của anh, một là Lương Ngọc Long (1985), cũng là cựu sinh viên Đại học Bách Khoa TP.HCM, từng đoạt giải Olympic Tin học cấp quốc gia; hai là Đào Việt Thắng (1987), quản trị viên tập sự tài chánh ở Mỹ cũng đã từ bỏ những công việc với mức lương vài ngàn USD/tháng đang chờ sẵn để hợp sức tạo nên đứa con tinh thần chung.

Văn chia sẻ: “Câu chuyện khởi sự của mình không phải là có dám từ bỏ một tương lai đang sáng trước mắt để đổi lấy một xuất phát điểm thấp hơn hay không mà là dám đi theo đam mê hay không; có mong muốn và đủ can đảm đưa ý tưởng của mình thành hiện thực không; lộ trình đi như thế nào. Mỗi lần tham gia các cuộc thi là một lần dự án được cọ sát; là cơ hội để mình nhận ra điểm mạnh và điểm cần thay đổi của dự án. Cũng từ các cuộc thi, mình nhận được sự hỗ trợ tư vấn của các chuyên gia trong Hội đồng giúp hoàn thiện hơn ý tưởng của bản thân.”

Theo Khởi nghiệp

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều