Tại sao khi bẻ khớp ngón tay lại tạo ra tiếng?

Bạn có tò mò tại sao khi bấm khớp ngón tay bạn lại nghe thấy những tiếng kêu hay không ? Dưới đây sẽ là lý giải cho điều bạn tò mò bấy lâu.

Ảnh : The Independent UK
Đối với những người hay bấm khớp đốt ngón tay, tiếng răng rắc của các khớp tay là một trong những âm thanh thỏa mãn nhất. Ngay cả những lời truyền miệng dân gian cho rằng việc bấm khớp đốt ngón tay có thể giúp những người có thói quen này trị bệnh viêm khớp. Tuy nhiên, nguồn gốc của tiếng kêu này vẫn là đề tài gây tranh cãi trong nhiều năm.
Ảnh : The Independent UK

Năm 1971, một nhóm nhà nghiên cứu của đại học Leeds đã giả thiết rằng tiếng kêu này bắt nguồn từ những bong bóng trong dịch của khớp. Tuy nhiên, những nghiên cứu sau này đã phản bác lại giả thuyết trên, nó cho thấy các bong bóng trong dịch của khớp vẫn tồn tại sau khi giãn các khớp.

Vineeth Chandran Suja và Abdul Barakat quyết định tạo ra 1 mô hình toán học để tìm ra lời giải cuối cùng cho nguồn gốc của tiếng kêu.

Một nghiên cứu trong Scienticfic Reports đã giải thích rằng Suja và Barakat áp dụng bài toán hình học biểu diễn khớp đốt ngón tay vào một thuận toán để xác định nguồn gốc của tiếng kêu. Họ kết luận rằng khi các khớp đốt được bấm, các bong bóng rất nhỏ trong dịch khớp sẽ va chạm với nhau do các áp lực khác nhau trong dịch.

Chuỗi sự kiện này dẫn tớp tiếng kêu răng rắc mà chúng ta quen biết, từ đó chứng minh giả thiết của nhóm nhà nghiên cứu đại học Leeds.

Tuy nhiên, Suja và Barakat đưa nghiên cứu của họ đi xa hơn những gì nhóm đã làm vào những năm 1970. Mô hình toán học gợi ý rằng những bong bóng chỉ va chạm một phần để tạo ra tiếng răng rắc. Từ đó, sự thật rằng những bóng bóng tí hon vẫn tồn tại trong dịch khớp sau khi bấm khớp đốt ngón tay là không đáng kể. Nhà nghiên cứu đã mô phỏng áp suất được giải phóng sau khi những bong bóng va chạm với nhau đã tạo ra sóng âm thanh mà có thể tính toán được bằng mô hình toán học của họ.

Nghiên cứu của họ cho rằng không chỉ tiếng kêu răng rắc được nhận biết qua mô hình toán học của họ, sự va chạm của các bong bóng cũng rất có khả năng gây ra tiếng kêu đó.


Mai Ly
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều