Tại sao phương Tây lo sợ cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Putin?

Tại châu Âu, người ta tin rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump về "hòa bình" có thể xóa bỏ hình ảnh nước Nga như một kẻ thù truyền kiếp.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump

Nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đạt thỏa thuận trong cuộc gặp sắp tới thì nhiều nước ở phương Tây sẽ mất “hình ảnh thuận lợi” về mặt chính trị trong việc coi Moscow là "kẻ thù truyền kiếp", do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người tại Mỹ và ở một số nước châu Âu tích cực cản trở cuộc họp của hai nhà lãnh đạo Nga vs Mỹ sắp tới.

Nhận định trên được nhà phân tích của tờ Independent - Mary Dzhevsky đưa ra.

Tác bài viết cho rằng, các kế hoạch trước đó nhằm tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo của hai nước đã nhận được sự hiểu biết và ủng hộ. Tuy nhiên, lần thứ hai trong năm nay (sau cuộc họp của ông Trump với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong un),  phản ứng của hầu hết các nước phương Tây gần như ngược lại.

"Kể từ khi cuộc xung đột quân sự (Syria), xung đột khu vực (Ukraine) và những tranh cãi (cáo buộc chưa được chứng minh rằng Nga giúp đỡ ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái) chưa được giải quyết thì đây được coi là lý do thích hợp hơn cả để tiến hành một cuộc gặp mặt cá nhân, qua đó có thể giảm bớt căng thẳng giữa Đông và Tây?. Cuộc gặp Trump - Putin không phải là một “thảm kịch” hay một sự phản bội Thế giới phương Tây, mà đơn giản là sự khởi đầu của một quá trình có thể tăng cường an ninh quốc tế và giữ gìn cuộc sống”, nhà phân tích lưu ý.

Tại châu Âu, người ta tin rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump về "hòa bình" có thể xóa bỏ hình ảnh nước Nga như một kẻ thù truyền kiếp. Căn cứ vào thực tế rằng World Cup 2018 đã xua tan "đe dọa" cảnh báo của phương Tây về du lịch đến Nga, qua đó hai nhà lãnh đạo sẽ có thể thoát khỏi "nỗi ám ảnh về một cuộc chiến tranh lạnh mới", Dzhevsky phân tích.

"Hai nhà lãnh đạo Nga vs Mỹ có khá nhiều đề tài để nói chuyện. Ngoài ra, sẽ có những thỏa thuận trong tương lai, có thể làm cho thế giới an toàn hơn. Với Nga, cũng như với Triều Tiên, ông Trump nhấn mạnh về các mối quan hệ cá nhân, do đó, bầu không khí có thể thay đổi nhiều hơn nữa. Cuộc họp thượng đỉnh Trump – Kim đã chứng minh cơ hội để giảm căng thẳng trong khu vực và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của CHDCND Triều Tiên. Cuộc gặp Trump và Putin cũng thấp thoáng một cái gì đó tương tự, quy mô lớn,… nếu Donald Trump và Putin dàn xếp được…", tác giả bài báo chỉ ra.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được tổ chức tại Helsinki, Phần Lan vào ngày 16/7 tới. Theo điện Kremlin, trong chương trình nghị sự, các Tổng thống có ý định thảo luận triển vọng phát triển quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế nóng bỏng.

Đây sẽ là cuộc họp chính thức đầu tiên của các nhà lãnh đạo hai nước Nga vs Mỹ không liên quan đến một Hội nghị thượng đỉnh. Một năm trước, ông Putin và ông Trump gặp nhau lần đầu ở Hamburg trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20, một vài tháng sau đó hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ gặp nhau ở Việt Nam tại Hội nghị cấp cao APEC.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều