Tại sao Thái Lan chưa thể tìm ra nghi phạm đánh bom?

Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Somyot Poompunmuang cho biết đã xác định được “một nhóm nghi phạm” trong vụ đánh bom đền Erawan hôm 17/8 vừa qua nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết.

Ông Somyot thừa nhận tiến trình điều tra đang diễn ra khá chậm tuy nhiên đó không phải là do năng lực của cảnh sát Thái Lan mà đổ lỗi cho các thiết bị điều tra cũ kỹ, lạc hậu. Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Thái Lan cam kết sẽ cố gắng nhập thêm nhiều thiết bị hiện đại để nâng cao năng lực điều tra.

Tại sao Thái Lan chưa thể tìm ra nghi phạm đánh bom? - ảnh 1
Nghi phạm đánh bom có thể đã trốn khỏi Thái Lan.

“Chúng tôi sẽ chỉ nhận sự giúp đỡ về mặt trang thiết bị nhưng sẽ không cho phép bất kỳ lực lượng từ các quốc gia nào khác can thiệp vào tiến trình điều tra của chúng tôi”, ông khẳng định đồng thời cho biết thêm, hiện cảnh sát Thái Lan vẫn chưa tiến hành một lệnh điều động nào cụ thể.

Ông Somyot cho rằng mặc dù có khả năng những người nước ngoài cũng tham gia vụ tấn công nhưng điều đó không có nghĩa là họ là một phần của mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia. Cảnh sát trưởng phân tích, vụ đánh bom có thể được tiến hành bởi nhiều người với các quan điểm khác nhau nhưng chắc chắn không liên quan đến vấn đề tín ngưỡng tôn giáo.

Trưởng cục cảnh sát thủ đô Bangkok, Sriwara Rangsipramanakul cho biết cuộc điều tra vụ đánh bom đền Erawan đã có những bước tiến triển nhất định. Các nhân viên an ninh tại Bangkok đã được điều động đến các khách sạn, nhà nghỉ, nhà cho thuê và địa điểm cứ trú đông người nước ngoài trong nỗ lực truy tìm thủ phạm. “Có hơn 10.000 địa chỉ như vậy ở thủ đô Bangkok”, ông Srivara Ransibrahmanakul cho biết.

Một tuần sau vụ đánh bom làm 20 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương, cơ quan điều tra Thái Lan đã phỏng vấn hơn 10 nhân chứng trực tiếp và khoảng 15 người chạy xe taxi, tuk-tuk, xe ôm và có kế hoạch làm việc với tất cả những người bị thương trong vụ đánh bom để lần tìm dấu vết.

Hiện ở Bangkok đang lan truyền tin đồn khởi nguồn từ một số tờ báo Nhật Bản viết rằng thủ phạm là một người Tây Ban Nha, nhưng cảnh sát từ chối xác nhận những thông tin như vậy. 2 người được cho là tham gia tung tin đồn đã bị tạm giam, trong đó có 1 người ở Bangkok và 1 người ở tỉnh Ayutthaya.

Nghi phạm chính vẫn được xác định là nam thanh niên mặc áo phông vàng, đeo kính đen. Tuy nhiên, cuộc điều tra bị chỉ trích là tiến triển chậm chạp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bangkok Post, một nhật báo giấy khổ rộng bằng tiếng Anh xuất bản ở Bangkok, Thái Lan. Ấn bản đầu tiên được ra mắt ngày 1/8/1946.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều