Tại sao Tổng thống Ukraine Poroshenko lại cần một sự khiêu khích gần Mariupol?

Chuyên gia Igor Shatrov chỉ ra rằng việc khiêu khích gần Mariupol có thể kích động Nga đáp trả quân sự, từ đó giúp ông Poroshenko hủy bỏ cuộc bầu cử Tổng thống, mà ông đang ở trong thế bất lợi.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Bộ Ngoại giao Nga mới đây cho biết, Lực lượng Vũ trang Ukraine đang chuẩn bị một cuộc tấn công gần Mariupol. Bình luận trên sóng đài Sputnik, nhà phân tích chính trị Igor Shatrov nhận định chiến tranh là một kịch bản có lợi cho Tổng thống Ukraine.

Trước đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tiết lộ, tới đây Kiev có thể sẽ sắp xếp một cuộc khiêu khích quân sự trên đường giới tuyến tại Donbass. Theo bà, Ukraine hy vọng sẽ tận dụng lợi thế của tình trạng thiết quân luật và tổ chức một cuộc tấn công vào hướng Mariupol nhằm chiếm khu vực Priazovie hiện do Cộng hòa Donesk tự xưng kiểm soát và lối ra đường biên giới với nước Nga.

Đại diện nước Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR) cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ giới chức an ninh Ukraine có thể sắp đặt một vụ khiêu khích. Đại diện DPR tại Trung tâm phối hợp kiểm soát và điều phối ngừng bắn và ổn định tình hình ở Đông Nam Ukraine (JCCC), ông Ruslan Yakubov khẳng định, nước cộng hòa này sẵn sàng áp dụng các biện pháp khẩn cấp trong trường hợp bị tấn công.

Nhà phân tích chính trị, Phó Viện trưởng Viện Phát triển Tư tưởng Hiện đại, ông Igor Shatrov, đã đưa ra một số bình luận về tình hình nói trên. Ông phân tích: "Kịch bản chiến tranh có thể xảy ra. Chúng tôi thấy rằng Lực lượng vũ trang Ukraine đang tập hợp quân đội ở biên giới Donbass, ở Ukraine không công khai, nhưng rõ ràng có huy động, chúng tôi nghe thấy những phát ngôn hiếu chiến.

Quân đội Ukraine

Từ "chiến tranh" được sử dụng rất nhiều. Và điểm mấu chốt là việc ông Poroshenko công khai cáo buộc Nga gây chiến và Mariupol đang bị đe dọa. Từ đó có thể nói rằng ai đó nảy ra ý nghĩ về một sự khiêu khích từ phía Ukraine, mà rất có thể sẽ xảy ra ở Mariupol, để sau này có thể đổ lỗi cho Nga, để cáo buộc Nga gây chiến".

Chuyên gia chỉ ra rằng việc phát triển sự kiện này có thể có lợi cho Tổng thống Ukraine.

"Thời gian gần đây mục tiêu của họ là lôi kéo Nga vào một cuộc đụng độ quân sự mở. Bây giờ họ cần Donbass để kích động Nga đáp trả các hành động khiêu khích, do đó Nga có thể bị buộc tội trực tiếp xâm lược quân sự. Trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống, khi chấm dứt tình trạng thiết quân luật, vốn được thiết kế để bằng cách nào đó tạo điều kiện cho ông Poroshenko hoặc giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, dùng hiệu ứng yêu nước để thu hút cử tri, hoặc hủy bỏ hoặc dời thời điểm bầu cử, nếu tình hình không có lợi cho ông ta. Và chiến tranh là kịch bản thuận tiện nhất giúp ông ta có thể tìm thấy cơ hội thoát khỏi tình huống nguy cấp này "- ông Shatrov kết luận.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều