Tại sao Trung Quốc là “nhân tố đoàn kết” Nga và Hoa Kỳ?

Nhà chính trị học John Mirshaymer nhận định rằng đối với Hoa Kỳ mối đe dọa từ Trung Quốc còn nguy hiểm hơn mối đe dọa từ Nga, do đó để kiềm chế Bắc Kinh thì việc Washington bắt tay với Moscow là điều cần thiết.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong bài phát biểu nhân dịp ra ra mắt cuốn sách mới tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế, nhà phân tích chính trị nổi tiếng người MỹJohn Mirshaymer, tác giả của khái niệm "Chủ nghĩa hiện thực tấn công" nhận định: chỉ khi ảnh hưởng của Trung Quốc tăng lên thì mối quan hệ giữa Nga và Mỹ mới đi lên, và cũng chỉ khi đó thái độ chống Nga ở phương Tây mới đi xuống.

Đây là nhận xét được nhà phân tích chính trị Hoa Kỳ đưa ra khi được các nhà báo đặt câu hỏi: cần phải làm gì để phương Tây thay đổi thái độ chống Nga.

"Quan điểm của tôi về vấn đề này khá đơn giản. Chỉ có một thứ sẽ thay đổi tâm lý bài Nga cũng như thay đổi quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga - đó là sự tăng trưởng của Trung Quốc. Nếu Trung Quốc tiếp tục phát triển, người Mỹ và người Nga, tôi nghĩ sẽ đoàn kết ... trong nỗ lực kìm hãm Trung Quốc"- chuyên gia nhấn mạnh.

Ông Mirshaymer tin chắc rằng, "nhìn từ góc độ quan điểm chiến lược thì quả là ngốc nghếch nếu Hoa Kỳ đẩy Nga vào vòng tay Trung Quốc". "Mối đe dọa từ Trung Quốc mạnh hơn nhiều so với Nga. Chúng ta nên có mối quan hệ tốt với người Nga", nhà chính trị học nói thêm.

Tại sao Trung Quốc là “nhân tố đoàn kết” Nga và Hoa Kỳ?

Theo ông, giả sử những người nắm quyền quyết định chính sách đối ngoại của Mỹ đang ở giai đoạn cuối những năm 30 - đầu những năm 40 của thế kỷ XX, thì theo logic của mình, họ sẽ tuyên chiến cùng một lúc "với cả Đức Quốc xã và Liên Xô".

Ngoài ra, ông Mirshaymer cho rằng chính sách của Mỹ đối với Iran cũng chưa phải đúng đắn. "Chúng ta đang thúc đẩy Iran đến với Trung Quốc. Chúng ta cần đảm bảo rằng những nước như Iran đứng về phía chúng ta", ông nói, đồng thời lưu ý đến ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực vùng Vịnh.

Phân tích của nhà chính trị học Mirshaymer không phải là không có cơ sở, khi chỉ mới đây thôi vào tháng 9/2018 vừa rồi, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ đang leo thang, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi Nga và Trung Quốc nên cùng nhau đoàn kết chống chủ nghĩa bảo hộ. Ông Tập cho rằng môi trường địa chính trị ngày càng trở nên khó đoán đã khiến cho mối quan hệ đối tác giữa Nga và Trung Quốc càng trở nên quan trọng hơn.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều