Tài xế Phan Văn Bắc được UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen

Ngày 8-9, UBND Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký quyết định tặng bằng khen và 10 triệu đồng cho anh Phan Văn Bắc, SN 1986, trú tại thôn 6, xã Đạ Oai, Đạ Huoai, Lâm Đồng vì đã có hành động dũng cảm cứu người và xe khách khi tham gia giao thông.

Trước đó, vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 6-9, khi đang điều khiển xe tải mang biển kiểm soát 49C-098.51 xuôi đèo Bảo Lộc (nằm giữa địa bàn thành phố Bảo Lộc và huyện Đạ Huoai), anh Phan Văn Bắc phát hiện xe khách mang biển kiểm soát 53N-2824 đang di chuyển cùng chiều phía sau xe tải bị mất lái. Qua gương chiếu hậu, anh thấy xe khách lao đi với tốc độ không thể kiểm soát, có nguy cơ bị lao xuống vực và cả tín hiệu cầu cứu từ xe khách. Anh đã ra hiệu cho tài xế xe khách đâm vào phía sau xe tải, giảm tốc độ và “dìu” xe khách tới đoạn đường bằng phẳng an toàn. Dù 2 xe bị hư hỏng khá nặng nhưng toàn bộ hành khách trên xe an toàn.

Tài xế Phan Văn Bắc được UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen - ảnh 1
Xe khách và xe tải sau khi tới vị trí an toàn. Ảnh nhân vật cung cấp

 

Theo anh Phan Văn Bắc, đoạn đèo xe khách bị mất lái có dốc lớn, nhiều khúc cua nguy hiểm, một bên là vách núi cao, một bên là vực sâu. Cũng tại vị trí này vào năm 2013 đã đã xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông làm 7 người thiệt chết, nhiều người bị thương. “Trong thời khắc ngắn ngủi nhưng tôi đã cảm nhận được sự nguy hiểm đến rất gần nên quyết định để xe khách đâm vào phía sau xe của mình. Khi đưa ra quyết định mạo hiểm ấy, tôi cũng không chắc có thành công hay không nhưng tôi vẫn thực hiện với hy vọng sẽ cứu được nhiều người. Khi "dìu" xe khách về nơi an toàn, tôi vẫn còn run lắm”- Anh Bắc chia sẻ.

Được biết, khi xảy ra sự cố, trên xe khách có khoảng 30 người gồm hành khách và lái xe, phụ xe. Anh Phan Văn Bắc đã có thâm niên lái xe được 10 năm. Hiện anh đang lái xe cho Công ty TNHH Phạm Nguyễn Đức Trọng, có trụ sở tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), thường xuyên đưa các mặt hàng nông sản từ Lâm Đồng đi TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ. 

Cũng trong sáng nay, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã quyết định trao giải “Vô lăng vàng” cho tài xế Phan Văn Bắc.

THEO VŨ ĐÌNH ĐÔNG/QĐND

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều