Tài xế Uber: "Tuần trước họ bảo đó là tin đồn, giờ họ bỏ rơi chúng tôi"

ICTnews - “Cách đây hơn một tuần họ còn nhắn tin và email bảo chúng tôi đó là tin đồn, thế nhưng giờ họ lại bỏ rơi tài xế chúng tôi, làm ăn không có gì ràng buộc đành phải chịu”, anh Minh, một tài xế chạy Uber tại Tp.HCM cho biết.
Tài xế Uber:

 

Nếu như hôm 26/3, (ngày Grab ra thông cáo tuyên bố việc Uber sáp nhập vào Grab tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam - PV), khi ICTnews tiến hành tiếp xúc với các tài xế chạy Uber tại Tp.HCM, rất nhiều tài xế cho biết họ chưa nhận được thông báo nào từ Uber, thì hôm nay 29/3 tất cả các tài xế đã nhận được thông báo và đang đón nhận nó bằng rất nhiều tâm trạng.

Anh Minh, một tài xế đang lái Uber tại Tp.HCM cho biết, khi nhận được thông báo anh rất bất ngờ và cảm thấy sốc, bởi cách đây hơn 1 tuần khi có các thông tin trên mạng về sự việc này, phía Uber còn gửi tin nhắn và email cho tài xế chúng tôi bảo đây là tin đồn, không đúng sự thật, các đối tác cứ an tâm hợp tác vì Uber vẫn hoạt động bình thường, thế mà giờ đây họ đã bỏ chúng tôi. Anh Minh chia sẻ thêm, giờ thì chắc phải chuyển qua chạy Grab chứ biết sao, chiếc xe này vẫn còn nợ tiền ngân hàng lúc mua nên phải làm để trả cho hết, nhưng cảm thấy phiêu lưu thật khi không có một sự ràng buộc nào, đăng ký chạy vậy thôi còn họ bỏ đi mình đành chịu.

Cùng cảnh ngộ anh Hoàng, một tài xế Uber khác cũng chia sẻ, việc chuyển qua chạy Grab xem như là bắt buộc đối với những người chạy Uber nguyên ngày như anh, bởi xe mua là để chạy dịch vụ này giờ mà không chạy cũng không biết làm gì. Tuy nhiên, anh cho biết không thích chạy Grab lắm bởi Uber làm việc tốt hơn nhiều, khách hàng lịch sự hơn và đặc biệt là tiền họ chuyển rất đúng hạn vào ngày cố định trong tuần. Hơn nữa, Uber không thu tiền trước của tài xế như Grab, cũng cảm thấy đỡ áp lực hơn.

Đối với anh Minh hay anh Hoàng, nhiều người vẫn cho là may mắn khi vẫn có thể chuyển qua chạy Grab được, nhưng có nhiều tài xế khác họ không được may mắn như vậy bởi trước đây họ đã từng chạy Grab và bị khóa tài khoản vĩnh viễn bởi vi phạm quy định nên mới chuyển sang chạy Uber. Giờ đây khi Uber dừng hoạt động họ đang chơi vơi không biết làm thế nào, đặc biệt với nhiều người họ đã mượn tiền ngân hàng để mua xe và vẫn đang mắc nợ.

Chia sẻ với ICTnews, anh Tuấn tài xế cũng hoạt động Uber tại Tp.HCM cho biết, trước anh chạy Grab sau bị khóa tài khoản rồi mới chuyển qua chạy Uber, giờ Uber đóng cửa thì anh không biết làm sao để quay lại Grab. Mới đây, bên Mai Linh có bảo sẽ nhận xe vào hãng và chỉ lấy 12% doanh thu (Grab và Uber là 25%) nên cũng đang suy nghĩ. Tuy nhiên, theo anh Tuấn, nếu vào hãng sợ xe của mình phải biến thành taxi nên cũng cảm thấy không phù hợp, chắc phải tính toán lại xem sao. Có điều, xe của anh và nhiều tài xế khác không thể ngừng chạy được bởi đa phần vẫn phải trả nợ cho ngân hàng hàng tháng.

Liên quan đến việc tài xế Grab bị khóa tài khoản chuyển sang chạy Uber, giờ Uber sáp nhập về Grab số phận các tài xế này sẽ ra sao, ICTnews đã liên hệ với đại diện truyền thông của Grab tại Việt Nam và nhận được câu trả lời như sau: "Tất cả đối tác Uber vẫn có thể tiếp tục hoạt động cùng Grab miễn là vẫn còn tài khoản đối tác hợp lệ. Tuy nhiên, nếu tài khoản của đối tác đã bị khóa hoặc không còn trong hệ thống Grab do trước đây đã vi phạm Bộ quy tắc ứng xử của Grab, chúng tôi rất lấy làm tiếc rằng đối tác sẽ không thể đăng ký hoạt động lại với Grab, bởi tại Grab, chúng tôi đặt sự an toàn và an ninh lên làm ưu tiên hàng đầu”.

Điều này có thể khẳng định các tài xế đã bị khóa tài khoản ở Grab họ sẽ không thể hoạt động dịch vụ này tiếp nữa mà phải tính đường khác. Thực tế, mọi chuyện có lẽ sẽ không đi vào đường cùng với các tài xế này, bởi các hãng taxi hay nhiều bên cung cấp dịch vụ tương tự Uber và Grab vẫn là một lựa chọn cho họ, hay sắp tới Go – Jek của Indonesia vào Việt Nam cũng sẽ mở ra cho họ một công việc mới.

Lê Mỹ

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều