Taliban khủng bố ở Afghanistan, hàng chục người thiệt mạng

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo nhiều hãng thông tấn trên thế giới, lực lượng vũ trang Taliban vừa tiến hành tấn công vào thành phố Ghazni (Afghanistan) khiến nhiều người chết và bị thương trước khi bị quân chính phủ đẩy lùi.

Các quan chức địa phương cho biết, Taliban đã tấn công thủ phủ tỉnh Ghazni (miền đông Afghanistan) khiến hàng chục người chết và làm bị thương ít nhất 100 người trước khi quân chính phủ buộc các phiến quân rút lui.

Thành phố Ghazni đã bị Taliban bất ngờ tập kích.

Được biết, cuộc tấn công đã xảy ra vào lúc 2 giờ sáng (giờ địa phương) khi rất nhiều tiếng súng liên tục phát ra và nhiều cửa hàng ở Ghazni đã bốc cháy. Giám đốc sở cảnh sát tỉnh Ghazni Farid Ahmad Mashal cho biết, phiến quân Taliban đã ẩn náu trong những căn nhà trong khu dân cư của thành phố và bí mật ra phố để tập kích lực lượng an ninh Afghanistan.

Sau khi đánh bật các phần tử cực đoan trong đêm, cảnh sát thành phố ngay lập tức đã tiến hành khám xét từng nhà ở Ghazni để xác định bằng cách nào Taliban đã thâm nhập sâu vào thành phố như vậy. Ghazni chỉ cách thủ đô Kabul của Afghanistan 120km về hướng nam.

Giám đốc bệnh viện thành phố Ghazni Baz Mohammad Hemat cho biết đã có 14 nhân viên an ninh đã chết và 20 người khác bị thương. Cho đến thời điểm hiện tại có hai dân thường đã bị thương trong cuộc tấn công, tuy nhiên ông Hemat cho biết lúc này thành phố đang bị phong tỏa và không có xe cứu thương nào được yêu cầu triển khai.

Ông Mashal cho biết 12 cảnh sát đã bị thương và còn có hơn 100 người thương vong khác. Ông không nói rõ đã có bao nhiêu người chết và bị thương, song ông khẳng định phần lớn số người chết là các phần tử Taliban.

Ông cũng nói thêm rằng vài thi thể của phiên quân Taliban hiện vẫn đang nằm trên đường phố sau khi trận chiến kết thúc. Đã có 39 thi thể phiến quân Taliban được phát hiện dưới chân một cây cầu ở phía nam thành phố và các cuộc không kích hỗ trợ cũng đã tiêu diệt vài phần tử Taliban.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Afghanistan Mohammad Radmanish cho biết quân đội đã giúp đỡ cảnh sát địa phương và hiện thành phố vẫn đang được quân đội kiểm soát.

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid khẳng định rằng vài khu vực trong thành phố đã bị Taliban chiếm giữ và đã có vài người chết. Mujahid nói thêm có 3 phiến quân thiệt mạng và 8 tên khác bị thương trong cuộc tấn công.

Hiện tại, người dân đang ở trong nhà để đảm bảo an toàn cho tính mạng của bản thân, do đó việc xác minh thông tin của hai phía là gần như không thể. Mọi cửa hàng trong thành phố đã bị đóng cửa, còn tuyến đường ở phía nam Kabul đều đã bị phong tỏa bởi tất cả đều đi qua Ghazni.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet