Tam Đường: Chung tay bảo vệ môi trường

Những năm qua tiêu chí môi trường luôn được huyện Tam Đường, Lai Châu quan tâm triển khai thực hiện. Hàng năm, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát công tác vệ sinh môi trường.

Xác định môi trường là tiêu chí khó thực hiện trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua huyện Tam Đường không chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân về công tác bảo vệ môi trường mà còn tập trung các nguồn lực về kinh phí hỗ trợ người dân đẩy nhanh tiến độ.

Về xã Bản Bo, huyện Tam Đường những ngày đầu tháng 5, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là những tuyến đường bê tông trải dài phong quang sạch đẹp, những ngôi nhà mái ngói ẩn hiện bên những đồi chè, nương ngô xanh mướt. Tiếng cười nói của bà con rủ nhau ra đồng chăm sóc lúa vang rộn. Trong câu chuyện với đồng chí Nguyễn Xuân Hoàn – Bí thư Đảng ủy xã chúng tôi được biết, những năm trước, công tác vệ sinh môi trường ở xã còn tồn tại nhiều bất cập, nổi bật là tập quán thả rông gia súc, thói quen sinh hoạt, ăn ở chưa hợp vệ sinh của người dân như: Làm chuồng gia súc liền kề với nhà ở, không có hoặc có nhà tiêu nhưng không đúng quy cách và đảm bảo vệ sinh; vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi... gây nhiều khó khăn cho xã khi triển khai thực hiện tiêu chí môi trường.

Tam Đường:  Chung tay bảo vệ môi trường - ảnh 1

Từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng chuồng trại nhiều hộ dân ở xã Bình Lư đã có điều kiện đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố.

Trước thực trạng đó, xã đã phát động ngày thứ 7 hàng tuần là ngày tổng vệ sinh môi trường. Theo đó, bà con các bản chung tay vệ sinh đường làng ngõ bản, nhà ở của gia đình mình sạch sẽ. Cùng với đó, xã vận động bà con đưa chuồng trại ra xa khu nhà ở, được UBND huyện hỗ trợ 30 hộ nghèo trong xã làm chuồng chăn nuôi (trị giá 3 triệu đồng/chuồng), bà con đã giúp nhau công lao động, vật liệu làm chuồng trại xa khu dân cư. Góp phần giảm thiểu đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải gia súc gây ra.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, những năm qua tiêu chí môi trường luôn được huyện Tam Đường qua tâm triển khai thực hiện. Hàng năm, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát công tác vệ sinh môi trường và coi đây là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng của địa phương trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Công tác tuyên truyền, vận động để Nhân dân thay đổi nhận thức, thói quen được cấp ủy chính quyền các cấp xác định là một trong những giải pháp mấu chốt đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêu chí môi trường. Trên cơ sở đó, mỗi cán bộ, đảng viên phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh để người dân học tập làm theo. Những cán bộ không chấp hành sẽ bị nhắc nhở, xử lý. Cùng với đó, thông qua các buổi họp thôn, bản, đến từng nhà vận động, phổ biến kiến thức, kỹ năng, sự cần thiết làm nhà vệ sinh, Nhân dân đã nhận thức rõ việc làm thiết thực, đảm bảo sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Ông Bùi Quang Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền vận động, UBND huyện Tam Đường đã linh động các nguồn vốn từ các chính sách hỗ trợ giống, vật nuôi của nhà nước giúp các hộ chăn nuôi xây dựng chuồng trại kiên cố. Theo đó, huyện đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ 100 chuồng trại cho hai xã Bản Bo (30 chuồng trại) và Bình Lư (70 chuồng trại). Đồng thời cử cán bộ xuống hướng dẫn bà con kỹ thuật làm chuồng trại đảm bảo chuồng trại kiên cố, sạch đẹp. Góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, đồng thời đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng tập trung góp phần tăng đàn gia súc trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, UBND huyện trích kinh phí hỗ xây 1 nắp bê tông, 2 ngăn để làm nhà vệ sinh, ưu tiên các hộ trong xã sẽ đạt chuẩn vào năm 2015, trung bình mỗi hộ 500 nghìn đồng. UBDN huyện cũng yêu cầu đội ngũ các cán bộ xã - bản, đảng viên, các chức danh xã - bản phải thực hiện xây công trình vệ sinh trước, sau đó vận động Nhân dân cùng làm. Tích cực vận động nhân dân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường khu dân cư, khử trùng tiêu độc khu vực chuồng trại, đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom, xử lý rác thải và xây dựng các công trình nước sạch, công trình vệ sinh theo tiêu chuẩn.

Tam Đường:  Chung tay bảo vệ môi trường - ảnh 2

Đoàn viên thanh niên Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão; xã Nùng Nàng (huyện Tam Đường) trồng cây xanh bảo vệ môi trường.

Anh Tòng Văn Tái ở bản Nà Hum, xã Bình Lư, huyện Tam Đường chia sẻ: “Gia đình mình có 4 con trâu, những năm trước mình trước thường nhốt dưới gầm sàn mất vệ sinh nay được cán bộ xã, huyện tuyên truyền, giải thích gia đình mình đã di dời chuồng trại ra xa khu nhà ở. Được nhà nước hỗ trợ 3 triệu đồng cùng với gia đình vay mượn thêm 4 triệu đồng mình đã xây dựng được chuồng trâu kiên cố thoáng mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông. Giờ mình không lo trâu phải chết rét hay ô nhiễm môi trường sống nữa”.

 

 

 

Mai Hương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Noel năm nay vào ngày nào?

Noel năm nay vào ngày nào?

Lễ Noel chính thức là ngày 25/12 hàng năm. Tuy nhiên, bắt đầu từ tối ngày 24/12, những người theo đạo...

Đọc nhiều