Tâm sự của người chăm sóc hổ trắng quý hiếm tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn

Để cho ra đời thành công ba chú hổ trắng quý hiếm là một sự thành công rất lớn của ban lãnh đạo, cán bộ Thảo Cầm Viên Sài Gòn, trong đó phải kể đến những người ngày đêm theo dõi, chăm sóc.

Quá trình hổ mang thai và sinh con

Để hiểu hơn về cuộc sống của những chú hổ trắng quý hiếm tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn, phóng viên Infonet đã có cuộc gặp gỡ những người làm công tác chăm sóc, nuôi dưỡng hổ tại đây. 

Tâm sự của người chăm sóc hổ trắng quý hiếm tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn - ảnh 1
Nhân viên thú ý của Thảo Cầm viên Sài Gòn đang chăm sóc cho một trong ba chú hổ được tách ra để nuôi bộ.

Bà Phạm Diệp Ngân - Giám đốc Xí nghiệp động vật, phụ trách mảng động vật của Thảo Cầm Viên Sài Gòn chia sẻ: “Ngoài kiến thức chuyên ngành thì những người làm công tác chăm sóc động vật tại Thảo Cầm Viên đều có lòng đam mê, yêu thương động vật mới vượt lên những khó khăn trở ngại. Hổ trắng quý hiếm thời gian đầu đưa về Thảo Cầm Viên Sài Gòn cần sự thích nghi trong việc phát triển và tăng trưởng tốt vì vậy đòi hỏi người cán bộ kỹ thuật phụ trách công tác nuôi dưỡng phải có sự hiểu biết và sự tận tâm vì hổ là loài sống đơn độc, khi nó đến tuổi trưởng thành thì nó không ở chung nên người cán bộ kĩ thuật cần phải nhận biết được thời điểm hổ mang giống, chu kỳ để lựa chọn thời điểm thích hợp thả giống”.

"Trong quá trình hổ mang thai chúng tôi đã lên một kế hoạch chế độ dinh dưỡng chăm sóc đặc biệt, bổ sung một số loại thuốc bổ, tăng thêm khẩu phần ăn cho hổ mẹ. Những ngày hổ gần sinh sản chúng tôi cử người túc trực, nếu quan sát hổ có triệu chứng khác lạ sẽ có phương án xử lý kip thời", bà Ngân cho biết thêm.

Mới sinh, hổ con đã phải uống sữa ngoại nhập

Ông Phan Việt Lâm – Giám đốc Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho biết: "Thời gian đầu khi hổ mới sinh chúng tôi đã gắn camera theo dõi chặt chẽ 24/24 giờ. Khi phát hiện một chú hổ trắng yếu hơn, không giành bú sữa mẹ, đặc biệt theo tập tính chọn lọc tự nhiên thì hổ mẹ thích chăm những con khỏe mạnh nên chúng tôi quyết định bắt chú hổ bị bỏ rơi ra nuôi bộ. 

Tâm sự của người chăm sóc hổ trắng quý hiếm tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn - ảnh 2
Đến thời điểm này, ba chú hổ trắng con đã phát triển khỏe mạnh.

Lúc đầu hổ con có vẻ thiếu sữa, chúng tôi kịp thời cho hổ uống những loại sữa ngoại nhập tốt nhất, chuyên dành cho họ mèo. Thời gian đầu cần độ béo phát triển thì chúng tôi nghiên cứu công thức đến nay chúng tôi rất vui mừng vì chú hổ nuôi bộ phát triển khỏe mạnh thậm chí có phần vượt trội hơn hai con mẹ nuôi.

Tuần trước chúng tôi đã kiểm tra sức khỏe toàn diện và cân thử một con nặng 3,7 kg, một con 3,8 kg. Còn về con hổ được nuôi bộ thì sức khỏe tăng vọt hơn nặng đạt 4,1 kg. Đến thời điểm này cả 3 chú hổ phát triển khỏe mạnh, rất tốt. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đặt mục tiêu bảo tồn, nhân giống bảo vệ các gen nhất là động vật quý hiếm" - ông Lâm cho biết thêm.

Cũng theo ông Lâm thì khó khăn ban đầu là khi hổ mẹ bỏ con cán bộ phải bắt ra nuôi bộ. Khó khăn tiếp theo là trong quá trình nuôi bộ phải theo dõi kĩ sức khỏe của hổ con bởi vì nó không được sự chăm sóc của con mẹ thì bản năng nó sẽ nhút nhát hơn do tác động môi trường bên ngoài.

Tâm sự của người chăm sóc hổ trắng quý hiếm tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn - ảnh 3
Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân (áo trắng) trao bằng khen cho lãnh đạo Thảo Cầm Viên Sài Gòn về thành tích lai tạo thành công ba chú hổ trắng quý hiếm

Hiện nay hổ mẹ và hổ con đều có người chăm sóc, nuôi dưỡng riêng. Một ngày hổ mẹ ăn 2 lần (buổi sáng và buổi chiều) vệ sinh chuồng trại luôn đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng với nhiệt độ khoảng 28 – 29°C. Riêng chú hổ nuôi bộ một ngày uống sữa 6 cữ (cách 4 tiếng cho uống sữa một lần, lượng sữa tăng lên theo từng giai đoạn) đặc biệt phải có một người chịu trách nhiệm chính để làm công tác chăm sóc cả ngày lẫn đêm.

Cách đây 5 năm, Thảo Cầm Viên Sài Gòn nhập hổ bố (tên là Lem) và hổ mẹ (tên là Luốc) từ vườn thú Elmvale (Canada) về thuần dưỡng. Đây là loài hổ chỉ sống ở khu vực Bangaledesh, Ấn Độ, Bhutan, Trung Quốc, Nepal. bảo vệ hàng đầu. Theo Quỹ bảo vệ động vật hoang dã (WWF) số lượng hổ từ năm 1900 đến năm 2013 giảm từ 100.000 xuống 3.200 con.

Đây là loài hổ trắng có nguy cơ tuyệt chủng, đang đứng hàng đầu trong danh sách những loài cần được bảo vệ. Hơn nữa Việt Nam không phải là nơi phân bố tự nhiên của loài động vật này. Do đó quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng hổ trắng gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện nay Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã xây dựng được một bộ sưu tập rất phong phú với gần 1.000 loài thực vật thuộc hơn 100 họ và khoảng 123 loài động vật thuộc các lớp chim, thú, bò sát. Trong số này có hơn 20 loài thực vật và hơn 100 loài động vật nằm trong danh sách các loài quý hiếm của Việt Nam và Thế Giới. Thảo Cầm Viên Sài Gòn với diện tích 17 ha hằng năm thu hút gần 2,4 triệu khách tham quan.

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều