Tâm sự xót xa của mẹ bệnh nhi 6,5 tháng tuổi bị mắc sùi mào gà

Xót xa nhất là con chị H. cũng là bệnh nhi bé nhất bị sùi mào gà sau khi nong bao quy đầu ở cơ sở của bà Hoàng Thị Hiền ở Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.

Nặn và bôi xanhmetylen

Chị Nguyễn Thị H. 28 tuổi, Tân Dân, Khoái Châu mẹ của bệnh nhi nhỏ tuổi nhất là bé Phan Đ. T bị sùi mào gà sau nong tách bao quy đầu đã đưa con đến bệnh viện Da liễu trung ương điều trị sùi mào gà từ 17/7.

Sáng sớm 19/7, mẹ con chị H. vẫn đang chuẩn bị cho ca thủ thuật ngày hôm nay. Chị H. cho con uống sữa ngoài vì bé phải nhịn để gây mê điều trị sùi mào gà.

Chị H. kể, khi con được 4 tháng tuổi, chị nghe hàng xóm nói là đến nhà bà Hiền nong tách bao quy đầu để phòng bệnh chit hẹp bao quy đầu cho con.

Chị H. đang chăm con tại BV Da liễu Trung ương

Từ nhà chị H. đến nhà của bà Hiền khoảng 5 km. Trong xóm của chị H, cũng có nhiều người đưa con đến đây để nong bao quy đầu. Chị H. đưa con đến bà Hiền nong cho sau đó về nhà chị tự vệ sinh cho con. Chi phí nong tách bao quy đầu lần đầu là 600 nghìn đồng.

Hàng ngày chị H nong rửa bao quy đầu cho con và thấy 1 cục u. Thời gian từ khi nong đến khi xuất hiện u nhú khoảng 1 tháng. Chị H. lo lắng lại đưa con đến nhà bà Hiền để khám.

Tại đây, bà H. cho rằng đó chỉ là u bã đậu, bà Hiền nặn ra và cho thuốc xanhmetylen về bôi. Tuy nhiên, chị H về nhà bôi thuốc cho con thấy nó không hết mà lan rộng ra.

Chị H. lại đưa con đến để bà Hiền xử lý tiếp. Bà Hiền đã lấy kéo, gây tê tại chỗ và bấm nốt sùi đó, trong lúc bấm sùi đó, chị H. kể có chảy máu, bà Hiền lấy thuốc sát khuẩn bôi và lại bôi xanhmtylen tiếp và cho thuốc về uống và dặn cách một ngày mang ra xem.

Chị H. làm theo, cách một ngày lại đưa con đến nhà bà Hiền rửa. Tuy nhiên, mấy lần liền không thấy biến chuyển. Chị H. mới đưa con đến một phòng khám nhi ở Bãi Sậy, bác sĩ ở đó đã nói cháu bị sùi mào gà nên đưa lên Bệnh viện Da liễu trung ương ngay.

Lúc đó, vợ chồng chị H. còn chưa hiểu hết sùi mào gà. Về nhà thì được biết có nhiều cháu đã nong bao quy đầu ở chỗ của bà Hiền bị sùi mào gà. Biết bệnh này chỉ lây qua đường tình dục, chị H. rất hoang mang, lo lắng.

Việc điều trị sùi mào gà của bé khó hơn, hôm nay các bác sĩ phải gây mê cho con để điều trị càng làm cho chị H. thêm bức xúc.

Chị H. kể, chỉ biết bà Hiền được mọi người nói làm chuyên về nong bao quy đầu và làm đã rất lâu. Bản thân chị H. cũng không biết bà Hiền là bác sĩ hay y tá mà chỉ qua giới thiệu của mọi người. “Nhiều anh chị ở làng em cũng đưa con đến bà ấy nong. Chỉ mấy ngày nay xem báo em mới biết bà ý chỉ là y sĩ làm ở tuyến xã. Em không biết gì cả chỉ nghe mọi người nói rồi đến.” – chị H. nói.

Tại phòng bệnh của mẹ con chị H. có 3 trẻ cũng là nạn nhân bị sùi mào gà sau khi nong tách ở phòng khám của bà Hoàng Thị Hiền. Thương nhất là cháu bé 4 tuổi, đã vào từ 11/7, tổn thương của cháu rất nặng đã phẫu thuật nhưng vẫn rất khó khăn.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn – Khoa phẫu thuật Laser và chăm sóc Da - Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết với bệnh sùi mào gà trước đây bệnh rải rác rất ít nhưng đến nay bệnh tăng lên.

Bình thường, nếu có 1, 2 tổn thương nhỏ thì bệnh nhân có thể đốt xong là về nhà tự chăm sóc. Tuy nhiên, với những tổn thương nặng thì bác sĩ phải phẫu thuật, laser. Với những bé như bé Đ. T rất khó khăn.

Sùi mào gà là bệnh nhiễm trùng do HPV gây nên. Khó khăn là trẻ không hợp tác, việc điều trị khó khăn. Các trẻ nhỏ, tổn thương lớn đều hội chẩn tại khoa và có hội chẩn với Bệnh viện Nhi trung ương để tìm phác đồ hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhi.

Điều trị khó khăn 

Hiện tại, tại khoa có 6 bệnh nhi đang nằm lại trong đó có 5 bệnh nhi có địa chỉ tại Khoái Châu, Hưng Yên đặc biệt có cháu 6,5 tháng bị tổn thương rất nhiều ở bao quy đầu.

BS phải hội chẩn với BV Nhi nhi trung ương và chiều nay bác sĩ BV Nhi trung ương sẽ sang gây mê hồi sức cho trẻ, bác sĩ da liễu sẽ điều trị cho cháu.

Trong khi đó, 18/7/2017, bà Hoàng Thị Hiền đã khẳng định mình không dùng kéo để nong tách bao quy đầu mà chỉ nong bình thường, không dùng dụng cụ y tế mà chỉ lấy nước muối sinh lý rửa cho các cháu. Các cháu đến đều bị viêm, có bã đậu ở bao quy đầu và các bậc phụ huynh đều nhờ chứ bà không mở dịch vụ.

Khi nghe những thông tin bà Hiền trả lời như thế, gia đình các bé đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương rất bức xúc vì cho rằng không đúng vì bà Hiền có sử dụng kéo chứ không nong tách riêng.TIN LIÊN QUAN
Phương Thuý
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều