Tân Bí thư Đà Nẵng lần đầu nói với cử tri về sai phạm của lãnh đạo thành phố

HẢI CHÂU

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu qua việc TƯ kiểm tra, kỷ luật Ban Thường vụ Thành ủy và các cá nhân liên quan, cần hết sức quan tâm ổn định tư tưởng và tổ chức, đảm bảo thái độ làm việc tích cực, tránh tình trạng e ngại, giữ mình.

 

HĐND TP Đà Nẵng đang trong tình trạng chưa có tiền lệ

Sáng 5/12, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX (2016 – 2021) đã khai mạc kỳ họp thứ 6, kỳ họp cuối năm 2017, dự kiến diễn ra đến ngày 7/12.

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có lần đầu tiên phát biểu tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ này. Trước ống kính truyền hình trực tiếp, đây cũng là lần đầu tiên ông Nghĩa phát biểu với cử tri Đà Nẵng về một số vấn đề liên quan đến những sai phạm vừa qua của lãnh đạo TP.

Khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX sáng 5/12 (Ảnh: HC)

Theo ông Trương Quang Nghĩa, kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX diễn ra trong bối cảnh TP vừa đăng cai tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao (TLCC) APEC 2017, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc về hình ảnh TP phát triển năng động, thanh bình, mến khách, có tiềm năng phát triển kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch…, mở ra nhiều cơ hội mới cho sự phát triển trong những năm tới.

“Bên cạnh đó, chúng ta cũng đối diện và đang tập trung xử lý, khắc phục một số sai phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành mà Trung ương đã chỉ ra. Niềm vui, niềm vinh dự, tự hào đan xen với những dằn vặt, trăn trở thôi thúc cho mỗi người chúng ta cần phải chung sức, đồng lòng, quyết tâm thực hiện tốt nhất chức trách, nhiệm vụ của mình, vì sự phát triển của TP, xứng đáng với sự kỳ vọng và niềm tin của cử tri và nhân dân!” – ông Trương Quang Nghĩa nói.

Riêng về HĐND TP Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa ghi nhận thời gian qua đã vào cuộc quyết liệt, đổi mới hoạt động giám sát với nhiều giải pháp mang tính chuyên sâu, sát thực tế… thông qua các hoạt động giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND TP, Chương trình “HĐND với cử tri”, hoạt động tiếp dân, xử lý đơn thư… được cử tri hoan nghênh, đồng thuận.

“Tuy nhiên, hiện nay HĐND TP đang trong tình trạng chưa có tiền lệ là Chủ tịch HĐND TP bị bãi nhiệm, trong khi chưa có nhân sự đảm bảo điều kiện để bầu thay thế nên phải phân công Phó Chủ tịch phụ trách. Vì vậy, đề nghị Thường trực HĐND TP rà soát, nghiên cứu chế độ làm việc phù hợp, đảm bảo quán xuyến, làm tốt chức năng, nhiệm vụ quan trọng của HĐND!” – ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa...

Qua sự việc Trung ương kiểm tra, kỷ luật Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và các cá nhân liên quan, ông Trương Quang Nghĩa cũng đề nghị Thường trực HĐND TP, UBND TP hết sức quan tâm công tác ổn định tư tưởng và tổ chức, đảm bảo không khí, thái độ làm việc tích cực, đảm bảo đúng nguyên tắc, quy định, tránh tình trạng e ngại, giữ mình.

Đồng thời tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đồng thuận, sáng tạo, đột phá trong tham mưu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh, tính tiên phong, gương mẫu, quyết liệt trong hoạt động, lấy hiệu quả công việc làm thước đo cho nỗ lực cống hiến…

“HĐND TP cần phối hợp chặt chẽ để tranh thủ sự đóng góp của Đoàn đại biểu Quốc hội TP, nhất là trong việc góp ý thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, giám sát việc thi hành pháp luật, đấu tranh phòng chống tham nhũng…” – ông Trương Quang Nghĩa yêu cầu.

“Lòng dân Đà Nẵng rất nghiêm khắc nhưng cũng hết sức nhân ái, bao dung!”

Cũng phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên cho rằng qua việc thay mặt cả nước và cùng cả nước hoàn thành nhiệm vụ đăng cai tổ chức TLCC APEC 2017 đã thể hiện rõ tình cảm sâu đậm và trách nhiệm của người dân Đà Nẵng đối với đất nước và với TP thân yêu của mình!

và Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp (Ảnh: HC)

“Thành công của TLCC APEC 2017 chứng tỏ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng đã vượt qua nỗi đau, chung sức đồng lòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tin tưởng về tương lai tươi sáng của TP; chứng tỏ lòng dân Đà Nẵng rất nghiêm khắc nhưng cũng hết sức nhân ái và bao dung. Điều này một lần nữa khẳng định bài học lòng dân đồng thuận luôn luôn và vô cùng cần thiết đối với hệ thống chính trị các cấp trong mọi thời kỳ phát triển, nhất là trong những thời điểm khó khăn của TP!” – Bà Đặng Thị Kim Liên nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, bà Đặng Thị Kim Liên chuyển đến HĐND, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị của cử tri TP về việc “Củng cố lại và bồi đắp thêm niềm tin của nhân dân đối với hệ thống chính trị của TP”. Bà cho hay, MTTQVN TP Đà Nẵng nhận thấy tình cảm mà người dân dành cho TP rất lớn. Tình cảm đó xuất phát từ niềm tin yêu, quý mến của người dân đối với TP, mảnh đất nơi họ đang sống, làm việc và ngày đêm góp sức chung tay xây dựng, là sự quý trọng đối với các bậc lãnh đạo tiền nhiệm, là niềm tự hào về một “TP đáng sống” như cử tri mong muốn.

Tuy nhiên bà Đặng Thị Kim Liên nhấn mạnh: “Hệ thống chính trị nói chung, chính quyền TP nói riêng không nên chủ quan, mà cần có những hành động quyết liệt, những giải pháp cụ thể, những chỉ đạo thấu đáo và kịp thời hơn nữa để củng cố lại niềm tin của nhân dân, bồi đắp thêm tình cảm của nhân dân đối với TP!”.

Theo bà Liên, mọi nhiệm vụ được triển khai, mọi hoạt động chỉ đạo, điều hành phải vì sự phát triển của TP và đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân; thực hiện công khai, minh bạch hoạt động của các cấp chính quyền, đồng thời đề cao trách nhiệm giải trình của chính quyền các cấp trước nhân dân. Có như vậy, niềm tin của nhân dân sẽ ngày càng được củng cố, lòng dân sẽ ngày càng đồng thuận, luôn sát cánh cùng TP vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet