Tân Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ ra “tối hậu thư” cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tân Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ James Inhofe cho biết Hoa Kỳ vẫn coi Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác quan trọng tại NATO, tuy nhiên Ankara phải tỏ ra xứng đáng với niềm tin của Washington và việc lựa chọn giữa Nga và Phương Tây là điều cần thiết.

Hệ thống phòng không S400 của Nga

Tờ Bloomberg đưa tin, trong một phát biểu gần đây, Thượng nghị sĩ James Inhofe, tân Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ, người mới thay thế vị trí của ông John McCain, nhấn mạnh: Thổ Nhĩ Kỳ cần phải lựa chọn giữa Nga và các nước phương Tây.

Bình luận về một báo cáo gần đây được Lầu Năm Góc trình lên Quốc hội Mỹ, ông Inhofe cho biết: "Nếu Thổ Nhĩ Kỳ muốn ở lại trong chương trình máy bay tiêm kích F-35, thì họ sẽ phải từ chối mua hệ thống phòng không S-400 của Nga".

Ông cũng nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác rất quan trọng của Hoa Kỳ tại NATO, nhưng để được như thế nước này phải có hành động phù hợp với vai trò đó.

"Thổ Nhĩ Kỳ phải lựa chọn giữa Nga và phương Tây. Nếu họ tiếp tục quá trình mua hệ thống tên lửa phòng không S-400, thì sẽ phải lãnh hậu quả", thượng nghị sĩ nói.

Bloomberg cũng trích dẫn ý kiến của chuyên gia quân sự Stephen Zaloga từ công ty nghiên cứu Teal Group. Chuyên gia tin rằng Hoa Kỳ và NATO đang lo sợ thông qua việc mua bán S-400, các chuyên gia quân sự Nga sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Zaloga giải thích: "Có lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho phép các chuyên gia Nga thử nghiệm việc dùng radar S-400 để đối phó với F-35 Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vô hiệu hóa các đặc tính chống radar của chiến đấu cơ Mỹ".

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Đôi nét về thương vụ mua S-400

Tháng 12/2017 tại Ankara, Nga đã ký một thỏa thuận tín dụng về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara sẽ trả một phần của thỏa thuận này, phần còn lại là từ khoản cho vay của Nga.

Theo tuyên bố của Giám đốc điều hành của Rostec Corporation, ông Sergey Chemezov, hợp đồng cung cấp 4 hệ thống S-400 có trị giá 2,5 tỷ USD. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết Nga sẽ bắt đầu cung cấp hệ thống phòng không này vào tháng 10/2019.

Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalyn tiết lộ, ngoài S-400 thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể sẽ mua cả hệ thống phòng không Patriot của Mỹ, "nếu nước này nhận được một lời đề nghị hấp dẫn không chỉ về mặt cung cấp vũ khí, mà còn cả về mặt hợp tác sản xuất".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều