Tân Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh là ai?

Sau khi cổ đông nhà nước thoái sạch vốn tại Vinaconex, Đại hội cổ đông bất thường ngày 11/01/2019 với việc “thay máu” toàn bộ Hội đồng quản trị.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Chi (Chủ tịch SCIC) đã không còn là Chủ tịch HĐQT Vinaconex. Thay thế cho ông Chi là tân Chủ tịch HĐQT Vinaconex Đào Ngọc Thanh.

Ông Đào Ngọc Thanh, sinh năm 1946 tại Hải Dương, xuất thân là kỹ sư xây dựng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Ecopark; Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cotana (trước đây là Công ty Thành Nam) - Cotana là một nhà thầu xây dựng, đồng thời là nhà đầu tư và sản xuất. Trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản, Cotana là cổ đông sáng lập của VIHAJICO hiện là chủ đầu tư của khu đô thị sinh thái Ecopark có diện tích gần 500ha.

Tân Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh. Ảnh: NDH.

Ngoài ra, ông Đào Ngọc Thanh còn là người của nhóm cổ đông Công ty TNHH An Quý Hưng, cổ đông lớn nhất hiện nay của Vinaconex sau khi chi 7.366 tỷ đồng để mua lô cổ phần 57,71% vốn do SCIC sở hữu tại Vinaconex, cao hơn gần 2.000 tỷ đồng so với giá khởi điểm SCIC công bố.

Sau khi ra mắt HĐQT mới, ông Đào Ngọc Thanh nói với các cổ đông của Vinaconex như sau:

 “Tôi đến đây để đại diện cho nhóm cổ đông tham gia vào Vinaconex và phần lớn các cổ đông này đều làm trong ngành xây dựng. Chúng tôi không phải là các đại gia, cũng không làm trong ngành thương mại, không có ngân hàng. Chúng tôi muốn làm việc gì đó để giữ lại thương hiệu Vinaconex. Còn việc trở thành tốp 3 trong ngành xây dựng, tôi là người sống với nghề xây dựng, tôi nghĩ đó không phải là ước muốn của cá nhân tôi mà là ước muốn của tất cả các anh chị ở đây. Đây là điều chúng ta phải suy nghĩ. Có lẽ một phần do cơ chế, một phần do trong thời gian dài chúng ta đam mê với những công việc khác mà chúng ta không có tên trên các tòa nhà, các công trình ở phía Bắc Việt Nam”.

Tân Chủ tịch HĐQT Vinaconex cũng bày tỏ mong muốn đưa thương hiệu Vinaconex lên một tầm cao mới, đồng thời ngụ ý về định hướng phát triển của Vinaconex:

Tôi đến đây với mong muốn để đưa tên của Vinaconex lên trên các tòa nhà. Do đó, tôi mong cổ đông yên tâm, chúng tôi sẽ suy nghĩ về vấn đề này hết sức thấu đáo và nghiêm túc. Vinaconex không phải là công ty chỉ xây lắp mà là một thương hiệu đa dịch vụ. Chúng ta phải chọn được những ngành nghề gần gũi, xác thực với ngành nghề của chúng ta.”

Sau khi bầu thay thế thành viên HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2017-2022, HĐQT mới của Vinaconex có 7 thành viên.

Danh sách HĐQT mới của Vinaconex. Nguồn: Vinaconex.

Ngoài ông Đào Ngọc Thanh là người thuộc nhóm cổ đông Công ty TNHH An Quý Hưng như đã nói ở trên, HĐQT Vinaconex còn có ông Nguyễn Xuân Đông hiện đang là CEO của An Quý Hưng. Ông Đông được bầu làm thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vinaconex.

An Quý Hưng là công ty có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, trụ sở chính tại Chương Mỹ, Hà Nội.  Công ty được thành lập năm 2011 và hiện là công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng công nghiệp tại khu vực miền Bắc cũng như lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Ông Nguyễn Xuân Đông (thứ hai từ phải sang) tại lễ động thổ xây dựng Nhà máy sản xuất giày Nike giai đoạn 2 tại xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, tháng 9/2018. Ảnh: An Quý Hưng.

Hiện tại, cơ cấu cổ đông An Quý Hưng gồm ông Nguyễn Xuân Đông – Tổng giám đốc nắm 78,4% vốn và vợ ông là bà Đỗ Thị Thanh nắm 21,6% vốn.

An Quý Hưng từng tham gia cạnh tranh với tập đoàn Xuân Thành để mua cổ phần khách sạn Kim Liên, nhưng đã thất bại khi Xuân Thành chi hơn 1.000 tỷ đồng trong thương vụ này.

TIN LIÊN QUAN
Hiền Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều