Tấn công người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ "tiêu diệt" đồng minh lớn nhất của Mỹ tại Syria

Theo hãng tin Sputnik, nhiều quan chức Mỹ giấu tên đã nhận định rằng liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu đang mất đi một đồng minh lớn do lực lượng người Kurd đang không còn mặn mà với cuộc chiến này nữa.

Cụ thể, các quan chức cấp cao và tướng chỉ huy Mỹ đang nhận thấy rằng binh lính người Kurd ngày càng không có mong muốn chiến đấu chống IS. Họ lo ngại rằng nếu không có sự hỗ trợ của lực lượng người Kurd, chiến dịch nhằm tiêu diệt IS sẽ gặp nhiều khó khăn. Các phần tử khủng bố sẽ có cơ hội phục hồi lực lượng, sau đó sẽ tiến sâu vào miền Trung Syria và thậm chí có thể thâm nhập sang Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan, từ hai quốc gia này chúng sẽ hoạt động ra nhiều nơi trên thế giới.

Binh lính Mỹ tại căn cứ của lực lượng dân quân người Kurd YPG tại Syria.

Một số tướng chỉ huy người Mỹ cho biết, mặc dù Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn có khoảng 50.000 binh lính người Kurd và người Ả Rập đang hoạt động ở phia Đông và phía Bắc Syria, song hai tuần trước hơn 20.000 quân người Kurd đã được điều động đến Afrin để đẩy lùi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Cuộc tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giành lấy Afrin đã tác động rất lớn đến cuộc chiến chống IS”, ông Shahoz Hasan, đồng chủ tịch Đảng Liên hợp Dân chủ Syria của người Kurd tại Syria cho biết. “Sau khi chúng tôi đã chặn đứng IS, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức tấn công lực lượng người Kurd”.

Vào ngày 20/1, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiến hành Chiến dịch Cành Ô liu nhằm vào lực lượng người Kurd tại tỉnh Afrin (Syria). Động thái này diễn ra sau khi Mỹ quyết định bắt đầu huấn luyện một lực lượng gồm 30.000 quân có thành phần là các binh lính người Kurd từ lực lượng YPG, bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là phân nhánh của Đảng Lao động Kurdistan (PKK), một đoàn thể bị Ankara xác định là tổ chức khủng bố.

Quyết định trên của Mỹ đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Thổ Nhĩ Kỳ, khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đe dọa sẽ “bóp chặt lực lượng khủng bố” mới thành lập. Về phần mình, chính quyền Damascus cũng lên án hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng họ đang vi phạm chủ quyền của Syria. Đáp lại, Ankara cho biết họ không có ý định tấn công chính phủ Syria mà là xóa sổ các nhóm khủng bố dọc khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều