Tấn công vào thị trường BĐS Lào Cai, IDJ có thất bại 2 lần?

Trắng tay tại dự án 385 tỷ tại trung tâm thành phố Lào Cai, tham vọng của Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam tại thị trường triển vọng này chỉ còn là “khe cửa hẹp”

Trắng tay vì nghi vấn không có khả năng thu xếp vốn

Giữa năm 2018, UBNB Tỉnh Lào Cai thông báo việc áp dụng sơ tuyển quốc tế để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị phía sau đường Trần Quang Khải, Nguyễn Đức Cảnh, phường Duyên Hải, với diện tích 9,93 ha, tổng mức đầu tư khoảng 385 tỷ đồng. Theo quy hoạch dự án sẽ cung ứng ra thị trường 166 lô liền kề, 50 lô biệt thự cùng 46 lô tái định cư.

Liên danh Vinaconex 2 – IDJ (Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam) “trắng tay” tại dự án béo bở tại Lào Cai

Vào thời điểm đó, có 2 nhà đầu tư đặc biệt để mắt đến dự án nói trên là: Liên danh Vinaconex 2 – IDJ (Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam) và Công ty xây dựng Công Minh, một doanh nghiệp có địa chỉ tại Lào Cai. Kết quả là Xây dựng Công Minh đã trúng thầu dự án này - Đây cũng là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển.

Đại diện cho liên danh là IDJ sau đó đã có kiến nghị lên Cục Quản lý Đấu thầu (Bộ KH&ĐT), cho rằng việc Sở GTVT loại họ khỏi danh sách sơ tuyển là không đủ căn cứ.

Tuy nhiên, theo Sở Giao thông vận tải – Xây dựng Lào Cai thì lý do Liên danh Vinaconex 2 – IDJ không được lựa chọn là do thư cam kết tín dụng của Ngân hàng Thương mại CP Phương Đông được xác lập vào ngày 19/10/2018, trước khi hình thành Liên danh và Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam thực hiện thủ tục với ngân hàng trước khi có sự phân công của liên danh là không bảo đảm tính pháp lý và không có giá trị để làm căn cứ đánh giá về khả năng thu xếp vốn vay của nhà đầu tư, nội dung này được đánh giá đạt 0 điểm.

Vớt vát tham vọng tại Lào Cai

Trong quý I/2019, Lào Cai tiếp tục tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị mới Tổ 31, 32, 33, 34 phường Duyên Hải, TP Lào Cai. Dự án có tổng chi phí thực hiện 443,8 tỷ đồng, tổng diện tích đất 149.840 m2. Dự án đã được sơ tuyển quốc tế vào tháng 10/2018.

Ngày 6/12/2018, UBND tỉnh Lào Cai công bố 3 nhà đầu tư trúng sơ tuyển. Cụ thể, nhà đầu tư đầu tiên là Công ty CP Đầu tư Hùng Thắng có địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Nhà đầu tư thứ hai là Liên danh Minh Quân - BIDGROUP có địa chỉ tại TP Lào Cai và nhà đầu tư thứ ba là Liên danh Vinaconex 2 - IDJ, địa chỉ tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Số phận của Liên danh Vinaconex 2 – IDJ ở dự án này ra sao đến nay vẫn là một dấu hỏi? Tuy nhiên, với những hoài nghi từ cơ quan chức năng Lào Cai về khả năng thu xếp vốn từ sự thất bại trước đó tại Dự án ở phường Duyên Hải, chuyện liên danh này trúng thầu có vẻ xa vời?

 IDJ là ai?

Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam (IDJ Investment, mã: IDJ) có trụ sở tại Tầng 16, tòa nhà Charmvit Tower, số 117 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, tiền thân là Công ty cổ phần tài chính quốc tế và phát triển doanh nghiệp IDJ, được thành lập ngày 15/3/2007 với số vốn điều lệ 149,6 tỉ đồng. Ngày 19/06/2015 đổi tên thành Công ty cổ phần đầu tư IDJ Việt Nam.

Khá ẩn mình, xong thời gian gần đây, IDJ được nhắc đến nhiều khi gắn liền với một “ông lớn” chuyên ôm đất tỉnh lẻ. Đó chính là Apec Group. Apec Group thành lập tháng 07/2006 với tiền thân là công ty hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính, bắt đầu lấn sân sang BĐS từ năm 2010.

Được biết, các dự án được hé lộ gần đây là Apec Mandala Wyndham Mũi Né và Apec Diamond Park Lạng Sơn là những dự án đầu tiên đánh dấu cho sự hợp tác của IDJ Việt Nam và Apec Group. Trả lời trên báo chí, đại diện Apec Group cho biết, Công ty IDJ Việt Nam và Apec Group có những sự tương đồng nhất định trong mục tiêu, định hướng và chiến lược kinh doanh, nhất là việc hướng tới phát triển các dự án BĐS và nghỉ dưỡng tại các tỉnh có nhiều tiềm năng như: Bình Thuận, Ninh Thuận, Lạng Sơn, Hải Dương, Thái Nguyên…

Khu vực thi công dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né.

Tuy nhiên, “cú bắt tay” của hai doanh nghiệp này lại gây một cú sốc lớn cho các nhà đầu tư. Cụ thể là tại Mũi Né, Sở Xây dựng Bình Thuận cũng đã từng ra văn bản yêu cầu ngừng giao dịch toàn bộ dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Apec Mandala Wyndham Mũi Né do Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam làm chủ đầu tư, do chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng.

Nhiều sale tại dự án này cũng dùng những thông tin lập lờ để qua mắt người mua về nguồn gốc và năng lực của chủ đầu tư này: “Anh chị cứ yên tâm chủ đầu tư là IDJ Việt Nam là công ty con của Tập đoàn Apec Group tạo ra để quản lý dự án. Mà anh chị biết, Tập đoàn Apec Group là một chủ đầu tư uy tín, tài chính vững mạnh…”

Theo báo cáo tài chính của IDJ tính đến hết quý II năm 2019, sau 6 tháng IDJ mới thực hiện được 18% mục tiêu doanh thu và chỉ khoảng 3% lợi nhuận cả năm.

Bất chấp trong hành động, bấp bênh về nguồn vốn, IDJ hoàn toàn có thể lặp lại  thất bại ở Lào Cai nếu các cơ quan chức năng ở tỉnh này tiếp tục siết chặt kiểm soát năng lực và điều kiện của nhà đầu tư.

(Infonet tiếp tục thông tin)

TIN LIÊN QUAN
Mai Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều