Tân Cương: Chuyển nhà bất ngờ bị liệt vào "tình nghi khủng bố"

Chính quyền khu tự trị Tân Cương đã quyết định phân phát các cuốn cẩm nang chỉ rõ 75 dấu hiệu liên quan tới nạn cực đoan tộn giáo để hướng dẫn người dân địa phương nhằm ngăn nạn bạo lực gia tăng.

Một số khu vực tại khu tự trị Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương đang chứng kiến ngày càng nhiều các cuộc tấn công khủng bố. Do đó, chính quyền địa phương đã hướng dẫn cách thức nhận biết những dấu hiệu của một cuộc tấn công khủng bố tôn giáo đồng thời khuyên người dân gọi điện cho cảnh sát nếu như phát hiện bất cứ dấu hiệu khả nghi. 

Theo Thời báo Hoàn Cầu, mới đây, giới chức tại thành phố Bole, phía tây bắc Tân Cương, đã yêu cầu các cán bộ xã hội nghiên cứu cuốn cẩm nang liệt kê 75 dấu hiệu khả nghi liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố tôn giáo. Theo cuốn cẩm nang, những đối tượng cực đoan tôn giáo thường thể hiện thái độ bất thường khi đứng trước cán bộ hải quan và các nhân viên hành pháp. 

Tân Cương: Chuyển nhà bất ngờ bị liệt vào
Cảnh sát Trung Quốc diễn tập chống khủng bố.

Ngoài ra, cuốn sách này còn mở rộng khái niệm "Hồi giáo" và hối thúc người dân bỏ thói quen hút thuốc lá hay uống rượu theo phong tục tôn giáo đồng thời tẩy chay việc "không giết thịt súc vật theo quy định của đạo Hồi" bởi những hành động này được liệt vào cực đoan tôn giáo. Ngay cả, những quyết định bất ngờ nghỉ học hay cả gia đình chuyển nhà hoặc chuyển hộ khẩu mà không có lý do chính đáng, cũng được xem là những dấu hiệu liên quan tới hoạt động khủng bố. 

Ngoài Bole, những khu vực khác tại Tân Cương cũng đang áp dụng cách tương tự để rèn luyện kỹ năng phát hiện dấu hiệu tấn công khủng bố cho người dân địa phương. 

Một sĩ quan cảnh sát tại huyện Thiện Thiện trong địa khu Turfan thuộc khu tự trị Tân Cương cho biết kết hợp với chính quyền địa phương, nhân viên cảnh sát đã bắt đầu đi phân phát các cuốn cẩm nang tới tay người dân hồi tháng Sáu năm nay. 

"Những cuốn cẩm nang tương tự cũng được phân phát tại nhiều khu vực khác. Trong bối cảnh, Tân Cương đối mặt với tình trạng bất ổn gia tăng, chính quyền địa phương đang nỗ lực tìm mọi cách hướng dẫn người dân cách thức nhận biết các hoạt động cực đoan tôn giáo", công dân tên Sun tại địa khu Hotan, miền nam Tân Cương chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu. Hiện nay, ông Sun đang chịu trách nhiệm sản xuất các cuốn cẩm nang tương tự cho hạt Luopu.  

Theo ông Sun, nội dung trong cuốn cẩm nang đã chỉ rõ thế nào là hoạt động tôn giáo hợp pháp và thế nào là hành vi cực đoan tôn giáo cũng như những hậu quả kéo theo. 

Trong vài năm trở lại đây, các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào chính quyền địa phương và người dân tại Tân Cương đã ngày càng gia tăng. Đặc biệt, số lượng quan chức địa phương và học giả tham gia lực lượng cực đoan tôn giáo cũng tăng nhanh chóng. Không ít người dân thuộc các dân tộc thiểu số còn nghe theo lời "khuyên" của những kẻ cực đoan tôn giáo khi không được cười tại lễ cưới và không khóc trong các đám tang. 

"Ngoài phân phát các cuốn cẩm nang, những hoạt động giải trí cộng đồng như tổ chức thi nhảy cũng đã diễn ra tại hạt Luopu nhằm loại bỏ tư tưởng cực đoan tôn giáo trong người dân", Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời Niu Changzhen, một quan chức công tác tại địa khu Hotan thuộc khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. 

Theo một quan chức giấu tên tại Tân Cương, các cuốn cẩm nang được phân phát không chỉ ở Tân Cương mà sẽ còn được đưa tới tỉnh Cam Túc, Thanh Hải và khả năng là trên toàn lãnh thổ Trung Quốc do xu hướng Hồi giáo cực đoan đang lan rộng trong tư tưởng người dân nước này. 

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học xã hội Tân Cương, ông Turgunjun Tursun, những định nghĩa trong các cuốn cẩm nang đặc biệt là việc khuyên người dân không hút thuốc lá lại chưa rõ ràng nên chưa thể thuyết phục người dân. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Thời báo Hoàn Cầu, một nhật báo khổ nhỏ tại Trung Quốc, tờ báo này được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều