Tân Hoa hậu điều hành đường dây buôn bán hóa đơn nghìn tỷ

Nguyên Trung

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) xác định tân Hoa hậu doanh nhân thế giới người Việt 2018 Nguyễn Thị Nhung chính là nhân vật điều hành đường dây buôn bán hóa đơn trị giá tới 1.500 tỷ đồng vừa bị triệt phá.

Ngày 27/4, Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Công an quận Hồng Bàng xác nhận đơn vị này vừa đấu tranh triệt phá đường dây chuyên mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với quy mô lớn.

Tang vật vụ án. (Ảnh do Công an Hồng Bàng cung cấp)

Theo tài liệu điều tra, từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, trên địa bàn quận Hồng Bàng xuất hiện hàng loạt công ty kinh doanh các mặt hàng có giá trị tương đối lớn, tiêu biểu như: Công ty TNHH Hải Nguyên Việt, Công ty TNHH thương mại phát triển Tuấn Hà, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Phúc Trà, Công ty TNHH phát triển thương mại Tuấn Phát… Các công ty này có trụ sở, có điểm giao dịch nhưng lại không hoạt động, không có hàng hóa kinh doanh.

Sau hơn 3 tháng đeo bám điều tra, các trinh sát bước đầu xác định những công ty trên được thành lập chỉ để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn. Đường dây này đã thành lập ra 17 công ty “ma” và bán ra một lượng rất lớn hóa đơn chứng từ. Theo tính toán ban đầu, số tiền lên tới 1.500 tỷ đồng.

Tiếp tục điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hồng Bàng xác định người cầm đầu điều hành đường dây này chính là Nguyễn Thị Nhung, 40 tuổi, trú tại 8+9/85 phố Nguyễn Đức Cảnh, phường An Biên, quận Lê Chân. Nguyễn Thị Nhung hiện không có mặt tại nơi cư trú.

Sau khi đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Công an quận Hồng Bàng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hải Phòng đã bắt giữ 6 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT gồm: Vũ Thị Ánh Tuyết, Trần Thị Minh Thư, Trần Thị V.A, Nguyễn Văn V, Đặng Trinh H, Vũ Thị V.A.

Khám xét khẩn cấp tại số 12/179 phố Lê Lợi, phường Gia Viên (quận Ngô Quyền), nơi các đối tượng thuê để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn, Cơ quan điều tra thu giữ tang vật gồm 17 con dấu pháp nhân của các công ty trên cùng 17 con dấu chức danh Giám đốc doanh nghiệp, 112 quyển hóa đơn đã sử dụng, 108 quyển hóa đơn GTGT chưa sử dụng, 2 máy tính xách tay, các tài liệu chứng cứ có liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT của 17 doanh nghiệp nêu trên.

Qua tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan điều tra Công an quận Hồng Bàng đã khởi tố vụ án Mua bán trái phép hóa đơn, tạm giữ hình sự đối với Vũ Thị Ánh Tuyết và Trần Thị Minh Thư để phục vụ công tác đấu tranh mở rộng án.

Nguyễn Thị Nhung lúc đăng quang Hoa hậu doanh nhân thế giới người Việt 2018.

Một cán bộ trong chuyên án cho biết, Nhung là Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng Thành Đạt, mới đây còn được trao vương miện tại cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Thế giới Người Việt 2018. 

Cuộc thi được giới truyền thông mô tả là tổ chức trên du thuyền 5 sao đi qua 3 nước Singapore, Malaysia, Thái Lan; Ban giám khảo là những nghệ sỹ có tên tuổi danh tiếng. Nguyễn Thị Nhung được tung hô có vẻ đẹp khả ái, phong thái tự tin, lối ứng xử thông minh; là nữ doanh nhân đa tài lại giàu lòng trắc ẩn, luôn tiên phong trong những phong trào xã hội, làm từ thiện, thiện nguyện…

Theo cán bộ này, đó chỉ là vỏ bọc, đối tượng vốn là người có “kinh nghiệm” đối phó với các lực lượng chức năng. Điều này được thể hiện qua việc đối tượng chỉ giao việc cho từng cá nhân theo kiểu hoạt động đơn tuyến, việc của ai người ấy biết.

Hiện, Công an quận Hồng Bàng cũng đang kêu gọi Nguyễn Thị Nhung sớm ra đầu thú để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet